Thứ bảy, 30/05/2020 | 12:07
RSS

Bé 10 tuổi thiệt mạng vì bị chó dại cắn 1 vết nhỏ

18-07-2019 11:33:06

Cháu bé bị chó dại nhà hàng xóm cắn nhưng do vết thương nhỏ, ít đau nên gia đình không theo dõi dẫn đến hậu quả đáng tiếc.


Cháu bé bị chó nhà hàng xóm cắn nhưng do vết thương nhỏ, ít đau nên gia đình không theo dõi (ảnh minh họa)

Sáng 18/7, trả lời báo Tuổi trẻ, bác sĩ Phạm Văn Lào, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, cho biết vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại tại huyện Krông Bông.

Nạn nhân là cháu Ai Thơi (dân tộc Vân Kiều, 10 tuổi, trú thôn 2, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, Đắk Lắk).

Trước đó, cháu bé bị chó nhà hàng xóm cắn vào chân, nhưng do vết thương nhỏ, ít đau nhức nên gia đình không theo dõi con chó và không đưa trẻ đi tiêm văcxin phòng bệnh dại.

Sáng 13/7, Ai Thơi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sốt, mệt mỏi, không ăn uống và sợ gió và đến 15/7 mới được đưa đến bệnh viện huyện rồi chuyển Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên. Tại đây các bác sĩ chẩn đoán cháu An Thơi bị bệnh dại lên cơn. Đến rạng sáng 16/7, cháu tử vong.

Tính từ đầu năm đến nay, đây là trường hợp tử vong thứ hai do bệnh dại tại Đắk Lắk. Cuối tháng 6, người đàn ông 29 tuổi ở Kon Tum lên cơn dại và tử vong sau 3 tháng bị chó nhà cắn, bốn người khác trong gia đình cũng bị chó cắn, đang được theo dõi. 

Theo VnExpress, năm 2018 Việt Nam ghi nhận 86 người chết vì bệnh dại, tăng 12 trường hợp so với năm 2017.

Khi bị chó cắn, cần tiêm huyết thanh phòng dại, theo dõi tiến triển của con chó xem có bệnh dại hay không để chủ động phòng ngừa. Chó nuôi cần được chích ngừa bệnh dại đầy đủ.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN