Thứ tư, 17/07/2024 | 19:40
RSS

Bé 10 ngày tuổi theo bố mẹ đi xe máy từ Bình Dương về Nghệ An: “Con còn nhỏ nhưng vợ chồng tôi hết cách rồi"

Thứ bảy, 31/07/2021, 17:14 (GMT+7)

Vợ chồng anh Xò và con nhỏ đi xe máy hơn 1400km từ Bình Dương về Nghệ An tránh dịch đã được giúp đỡ.

Bé 10 ngày tuổi theo bố mẹ đi xe máy từ Bình Dương về Nghệ An, con còn nhỏ nhưng vợ chồng tôi hết cách rồi

Em bé vừa lọt lòng đã cùng bố mẹ vượt dặm trường đi xe máy về quê.

Tính liều 

Chiều 31/7, anh Xồng Bá Xò (ở xã Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An) cho biết, gia đình anh đang được một số nhà thiện nguyện lái ô tô chở từ Đà Nẵng về Nghệ An sau hành trình chạy xe máy từ Bình Dương ra đến Đà Nẵng. Dự kiến, tối nay vợ chồng anh sẽ về đến quê nhà.

Theo anh Xò, cách đây không lâu vợ chồng anh vào làm công nhân tại một nhà máy ở Bình Dương. Tuy nhiên, công ty đóng cửa suốt gần 2 tháng khiến vợ chồng lâm vào cảnh túng thiếu. Tháng trước, hai vợ chồng anh đã dự định về quê, nhưng vì vợ mang bầu sắp sinh nên phải ở lại. Ngày 21/7, vợ anh sinh được bé trai 2,6kg, cả nhà ở trong viện 4 ngày sau đó ra viện.

Tiền tiết kiệm cũng không còn, kinh tế ngày càng khó khăn, hai vợ chồng anh Xò tính liều, ôm con chạy xe máy về Nghệ An nơi cách Bình Dương hơn 1.400 km.

“Gần 2 tháng trời ở nhà lo cho vợ sinh con, số tiền tiết kiệm ít ỏi dành dụm mãi mới được cũng tiêu hết. Tôi không đi làm, giờ còn lo cho con nhỏ, khó khăn quá. Dù con còn nhỏ nhưng vợ chồng tôi hết cách rồi, tính toán không thể trụ lại thêm nên mới về quê, chứ ở lại không biết bao giờ mới hết dịch”, anh Xò nói.

Anh Xò cho biết, thấy mọi người chạy xe máy về quê nên anh Xò cũng gói đồ về luôn, còn vợ quấn đứa con khoảng 10 ngày tuổi trong khăn rồi xuất phát. Trong đoàn còn có hơn 50 người đồng hương khác, trong đó có cả anh trai và chị dâu. Tuy nhiên, do hành trình về quê, xe anh Xò nhiều lần bị hỏng, con lại còn nhỏ nên tụt lại phía sau, lạc anh chị.

Bé 10 ngày tuổi theo bố mẹ đi xe máy từ Bình Dương về Nghệ An, con còn nhỏ nhưng vợ chồng tôi hết cách rồi

Vợ chồng anh Xò cùng con nhỏ đã được đưa lên xe ô tô về quê.

Dầm mưa dãi nắng cả ngàn cây số

Anh Trần Vương, thành viên Câu lạc bộ xe bán tải TP.Đà Nẵng cho biết, rạng sáng nay anh nhận tin về trường hợp cháu bé sơ sinh cùng bố mẹ chạy xe máy về quê. Ngay sau đó, cả nhóm đã lên khu vực trạm trung chuyển tại hầm Hải Vân (Đà Nẵng) để chờ đón, hỗ trợ.

Theo lời anh Vương, khoảng 3h sáng, đoàn người (trong đó có vợ chồng anh Xồng Bá Xò) đã về tới Đà Nẵng, nhưng do lượng người quá đông, không thể tìm thấy nên anh đành nhờ các chiến sĩ CSGT tìm bằng loa.

“Cháu bé khoảng 10 ngày tuổi được bố mẹ quấn cho chiếc áo da bên ngoài, suốt mấy ngày liền chạy xe cùng bố mẹ, dầm mưa dãi nắng cả ngàn cây số nhưng không hề quấy khóc, ngủ rất ngon, nhìn con chúng tôi không ai cầm lòng được”, anh Vương nói.

Anh Vương cũng cho hay, mẹ cháu bé vừa mới sinh mổ, còn chưa cắt chỉ. Nghĩ đến quãng đường vợ chồng anh Xò chạy xe máy từ Bình Dương để đưa con về quê, ai cũng thương xót.

Không để vợ chồng anh Xò phải mạo hiểm ôm con di chuyển trên chặng đường dài về quê, đoàn hỗ trợ của anh Vương đã giữ cả gia đình nghỉ lại ở Đà Nẵng đến sáng rồi thuê xe ô tô đưa cả gia đình về quê.

Ngoài gia đình anh Xò, chuyến xe còn hỗ trợ đưa cặp vợ chồng có 2 con nhỏ (1 cháu 7 tháng tuổi, 1 cháu tuổi rưỡi) ở Quảng Bình về nhà.

“Ngoài góp tiền thuê xe chúng tôi còn tặng vợ chồng anh Xò 3 triệu đồng để mua sữa cho con. Riêng chiếc xe máy bị hư hỏng nặng, các thành viên của Câu lạc bộ mang đi sửa và gửi về Nghệ An sau”, anh Vương nói.

Anh Vương cho biết, không chỉ gia đình anh Xò, những ngày qua rất nhiều gia đình chở theo đồ đạc, con nhỏ chạy xe máy từ phía Nam về quê để tránh dịch.

Trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh kèm thông tin của vợ chồng anh Xò bế theo đứa con vừa mới sinh được 10 ngày đi xe máy vượt hơn 1400km từ Bình Dương về Nghệ An tránh dịch khiến ai cũng thương xót.

Hành trình của đôi vợ chồng và em bé đặc biệt này nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Hầu hết ai cũng cảm thấy xót xa, thương cảm cho hoàn cảnh của gia đình họ cũng như gửi lời chúc thượng lộ bình an tới cả nhà, mong họ sớm trở về an toàn.

Lãnh đạo UBND xã Tam Hợp (Tương Dương, Nghệ An) cho biết, chính quyền địa phương đã nắm được sự việc vợ chồng anh Xò ôm theo con nhỏ chạy xe máy từ Bình Dương về Nghệ An với quãng đường hơn 1400km.

Theo lãnh đạo xã Tam Hợp, chị Tránh mới sinh một bé trai được khoảng 10 ngày. Ở địa phương, 2 vợ chồng Xò có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã. Sau khi nhận được thông tin về gia đình Xò, địa phương đã bố trí một phòng riêng trong khu cách ly tập trung cho gia đình.

Quỳnh An
Theo Dân Việt