Thứ tư, 22/03/2023 | 17:44
RSS

Bắt tạm giam nhà báo Hàn Ni và tiến sĩ luật Đặng Anh Quân

Thứ bảy, 25/02/2023, 07:20 (GMT+7)

Nữ nhà báo Hàn Ni và tiến sĩ luật Đặng Anh Quân bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.


Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và nhà báo Hàn Ni. Ảnh Báo Dân Trí.

Ngày 24/2, báo Dân trí thông tin, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Đặng Thị Hàn Ni (46 tuổi, nhà báo Hàn Ni) và tiến sĩ luật Đặng Anh Quân để điều tra về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo Điều 331 Bộ luật hình sự 2015.

Theo thông tin trên Báo Tuổi Trẻ được biết, các quyết định, lệnh trên được Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn. Còn theo ghi nhận của PV Báo Tuổi Trẻ, tối cùng ngày, có rất nhiều công an có mặt trước nhà của bà Hàn Ni tại phường Tân Thuận Đông (quận 7).

Được biết, Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân là giảng viên, tham gia giảng dạy các môn Luật Đất đai, pháp luật kinh doanh bất động sản tại một số trường đại học. Ông Quân từng xuất hiện trong các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) trên mạng xã hội.

Còn bà Đặng Thị Hàn Ni là phóng viên của một tờ báo lớn tại TP.HCM, đồng thời là luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM. Hiện, nhà chức trách chưa công bố hành vi cụ thể của bà Ni, song cho biết động thái này được đưa ra trong quá trình điều tra đơn tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng đối với Hàn Ni.

Trước khi bị bắt, bà Hằng gửi nhiều đơn đến Công an tỉnh Bình Dương, Công an TP HCM, cho là bị nhà báo Hàn Ni "xúc phạm, vu khống" và tấn công quỹ Hằng Hữu của Công ty Cổ phần Đại Nam. Bà Hằng yêu cầu cơ quan chức năng xử lý bà Hàn Ni; buộc chấm dứt việc sử dụng hình ảnh của bà khi không được sự đồng ý, đồng thời bồi thường thiệt hại.

Trong khi đó, bà Hàn Ni cũng gửi đơn tố giác tội phạm đến Bộ Công an, Công an TP HCM, Bình Dương, cho rằng bị bà Phương Hằng vu khống, làm nhục, xúc phạm trong các buổi livestream. Theo bà Ni, sau khi bị bà tố cáo, trong các buổi livestream bà Hằng càng tấn công nhiều hơn. Tháng 11/2021, bà Hằng và nhiều người kéo đến trụ sở cơ quan của bà livestream yêu cầu ra gặp mặt, gây mất trật tự.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại