Thứ sáu, 24/01/2020 | 03:31
RSS

Bắt quả tang đò chở 50.000 gà giống từ Trung Quốc về Việt Nam

05-11-2018 10:43:29

Biên phòng Quảng Ninh vừa bắt quả tang 50.000 con gà giống được vận chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Bắt quả tang chở 50.000 gà giống từ Trung Quốc về Việt Nam
Đồn Biên phòng Trà Cổ bắt giữ đò sắt vận chuyển 50.000 con gà giống nhập lậu

Ngày 5/11, Biên phòng Quảng Ninh cho biết vừa bắt giữ 50.000 con gà giống được vận chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Theo đó, vào ngày 3/11, tại khu vực cửa sông Bắc Luân, TP.Móng Cái, lực lượng Đội Tuần tra kiểm soát, Đồn Biên phòng Trà Cổ (Biên phòng Quảng Ninh) đang làm nhiệm vụ phát hiện đò sắt mang BKS: QN - 5459 do Lê Văn Quỳnh (sinh năm 1992, thường trú tại xã Đông Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) điều khiển hành trình từ phía Vạn Mỹ (Trung Quốc) về Việt Nam.

Qua kiểm tra, lực lượng Biên phòng phát hiện trên đò có 300 khay nhựa bên trong đựng gà giống mới nở khoảng 1- 2 ngày tuổi, số lượng khoảng 50.000 con có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Tại đây, Lê Văn Quỳnh không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến người, phương tiện và nguồn gốc của số gà con trên. Ngoài ra, trên đò còn có thêm 8 người Việt Nam.

Khai nhận tại cơ quan điều tra, ông Lê Văn Quỳnh cho biết bản thân được một người tên Lâm (chủ đò, không rõ địa chỉ) thuê lái phương tiện với tiền công 300.000 đồng/chuyến.

Quỳnh cho biết đây là lần thứ 2 được ông Lâm thuê lái đò sang Trung Quốc để vận chuyển gà giống về Việt Nam. Trước đó vào ngày 2/11, người này cũng đã vận chuyển một chuyến khoảng 60 khay gà giống về Việt Nam. Vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bắt quả tang chở 50.000 gà giống từ Trung Quốc về Việt Nam
Đồn Biên phòng Trà Cổ phối hợp tiêu hủy toàn bộ 50.000 con gà con theo quy định của pháp luật

Nguy hiểm từ gà giống nhập lậu giá rẻ

Thời gian qua, báo chí liên tục đăng tải các thông tin về việc trên ở các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang xuất hiện các giống gà lậu của Trung Quốc có ưu điểm tỉ lệ trống cao, đặc biệt giống rất rẻ, giá chỉ bằng một nửa so với gà trong nước. Tuy nhiên, nhiều hộ chăn nuôi đã lâm vào cảnh trắng tay khi mua giống gà này.

Trả lời báo Nông nghiệp Việt Nam, anh Nguyễn Văn Thành ở, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết, anh đầu tư 2.000 con gà giống lậu từ Trung Quốc với giá 8.000 đồng/con. Thời gian đầu, gà phát triển bình thường, độ đồng đều cao, tỷ lệ trống lên tới trên 90%. Tuy nhiên, khi đàn gà Tàu được 2 - 2,5 tháng, thời điểm sinh trưởng, phát triển mạnh nhất, cận kề ngày xuất bán, gà bắt đầu chết dần chết mòn, mỗi ngày vài chục con khiến vợ chồng anh mất ăn mất ngủ.

Bắt quả tang chở 50.000 gà giống từ Trung Quốc về Việt Nam
Gà chíp Tàu lậu nuôi tại một trang trại ở huyện Tứ Kỳ, Hải Dương (Ảnh: Nông nghiệp VN)

Đem gà đi mổ chẩn đoán bệnh, anh Thành phát hiện gà của mình mắc bệnh Marek, một bệnh dạng khối u rất phổ biến trên gia cầm châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc. 

“Chỉ vài ngày sau đó, đàn gà chết sạch khiến lứa gà đó vợ chồng tôi bay mất hơn 100 triệu. Sau lần lãnh đủ vì ham giống giá rẻ, tôi cạch mặt gà lậu Tàu đến già" - anh Thành cho biết.

Trung Quốc có quy mô đàn gà lông màu lớn nhất thế giới, đây cũng là cái nôi của hầu hết những dịch bệnh nguy hiểm như cúm, Marek, khớp… Thực tế, hầu hết những bệnh phổ biến trên gia cầm Việt Nam đều thuộc những chủng được phát hiện đầu tiên tại Trung Quốc.

Theo nhiều chuyên gia chăn nuôi, giá gà trống Trung Quốc rẻ một phần là vì các trang trại, doanh nghiệp giống không tiêm phòng bất cứ loại vacxin nào. Vì vậy, các hộ chăn nuôi cần cẩn trọng trong việc chọn gà giống để tránh tiền mất, tật mang.


Xem thêm video: TAND Tối cao sẽ rà soát vụ lùi xe trên cao tốc Hà Nội

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN