Thứ hai, 30/03/2020 | 01:26
RSS

Bất ngờ với triệu chứng có thể coi là duy nhất ở bệnh nhân Covid-19

25-03-2020 09:54:42

Nhóm chuyên gia Anh cho biết, đột ngột mất khả năng cảm nhận mùi có thể là dấu hiệu của Covid-19.

Bất ngờ với triệu chứng có thể coi là duy nhất ở bệnh nhân Covid-19

Bất ngờ với triệu chứng có thể coi là duy nhất ở bệnh nhân Covid-19. Ảnh minh họa

Theo thông tin trên Thanh niên dẫn nguồn từ tờ The New York Times ngày 23/3, nghiên cứu của nhóm khoa học gia Anh cho thấy những người đột ngột mất khả năng cảm nhận mùi vị có thể là “người nhiễm tiềm ẩn” nhưng chưa có các triệu chứng khác của Covid-19.

Khác với các loại virus khác, triệu chứng mất mùi cấp tính của nhiễm Covid-19 có thể không kèm các triệu chứng tại chỗ như nghẹt, sổ mũi hay các triệu chứng khác thường gặp như sốt, ho, đau họng.

Bệnh nhân thường than phiền không ngửi được mùi thức ăn, giảm vị giác, không thấy mùi dầu gội khi gội đầu hay các bà mẹ không ngửi được mùi khi thay tã cho con.

Việc không có các triệu chứng như sốt và ho có thể khiến nhiều bệnh nhân không được cách ly và xét nghiệm, dẫn đến nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tai - mũi - họng cho biết khoảng 1/3 bệnh nhân Covid-19 tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Ý cho biết họ bị chứng mất cảm giác mùi.

“Tại Hàn Quốc, nơi nhiều xét nghiệm được thực hiện, 30% bệnh nhân dương tính từng có triệu chứng chính là mất cảm giác mùi”, theo thông cáo chung của chủ tịch Hiệp hội chuyên khoa mũi Anh Claire Hopkins và chủ tịch Hiệp hội Tai – Mũi – Họng Anh Nirmal Kumar.

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, các nước dịch Covid-19 đang lưu hành với tỉ lệ nhiễm cao, triệu chứng mất mùi cấp tính được bắt đầu đề xuất để sàng lọc bệnh.

Ở một số quốc gia, cũng như các bệnh nhân có các triệu chứng nhiễm trùng hô hấp cấp tính (sốt, ho, đau họng, sổ mũi), bệnh nhân bị mất mùi cấp tính được khuyến cáo nên tự cách ly tại nhà và gọi điện thoại đến các cơ sở y tế để được tư vấn. Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những bệnh nhân này được khuyến cáo tùy điều kiện của từng quốc gia.

Các bác sĩ, nhất là bác sĩ tai mũi họng, cần hiểu rõ vấn đề này để chủ động phòng ngừa, trang bị cần thiết để tránh lây nhiễm từ bệnh nhân.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN