Thứ năm, 18/07/2024 | 05:43
RSS

Bắt giam công nhân đốt thử gây cháy nhà kho thiệt hại hàng chục tỷ

Thứ năm, 14/05/2020, 14:51 (GMT+7)

Ngày 30/4, Công an tỉnh Tiền Giang đang tạm giữ Nguyễn Quốc Kiệt (19 tuổi, ngụ xã Thạnh Mỹ, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp), nam công nhân gây cháy nhà kho thiệt hại hàng chục tỷ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt giam 4 tháng đối với Nguyễn Quốc Kiệt (19 tuổi, ngụ xã Thạnh Mỹ huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) về hành vi hủy hoại tài sản. Kiệt là người gây ra vụ cháy nhà kho thiệt hại hàng chục tỷ tại công ty TNHH Việt Như Ý (huyện Cái Bè).

Trước đó, khoảng 3h30 ngày 26/4, tại nhà kho Công ty TNHH Việt Như Ý (chuyên sản xuất bọc xốp bao trái cây), lửa bất ngờ bốc cháy tại khu vực quanh xưởng và lan sang shop bán quần áo của công ty. Công an tỉnh Tiền Giang điều 6 xe chuyên dụng, hơn 50 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Công an tỉnh Đồng Tháp điều 2 xe chữa cháy đến hỗ trợ.

Khởi tố nam công nhân đốt thử gây cháy nhà kho thiệt hại hàng chục tỷ

Khởi tố nam công nhân đốt thử gây cháy nhà kho thiệt hại hàng chục tỷ
Chân dung nam thanh niên gây cháy nhà kho. Ảnh: Vietnamnet & Dân Sinh

Do bên trong chứa nhiều vật liệu dễ cháy nên lửa bùng phát mạnh, thiêu rụi hàng ngàn mét vuông nhà xưởng và nhiều tài sản của công ty. Một xe tải đậu trong nhà xưởng cũng bị lửa thiêu rụi. Đến 9h cùng ngày, ngọn lửa được khống chế. Toàn bộ nhà kho rộng khoảng 3.000 m2, cùng tài sản bên trong bị thiêu rụi. Ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang xác định Kiệt là thủ phạm gây ra vụ cháy nên bắt khẩn cấp. Làm việc với cơ quan điều tra, Kiệt khai do tính khí bốc đồng, muốn thể hiện bản thân theo cách không giống ai nên bật lửa đốt sản phẩm của công ty "xem có cháy không", hậu quả lửa lan mạnh, gây cháy lớn.

Các biện pháp cần làm để phòng chống cháy nổ trong kho hàng, nhà xưởng:

- Cần hiểu các nội quy, các quy định của PCCC và cần được niêm yết rõ ràng, đồng thời cần treo những biển cấm lửa ở nơi mọi dễ đọc, dễ nhìn thấy. Đồng thời cấm hút thuốc ở những nơi tiềm ẩn có nguy cơ cháy nổ nguy hiểm.

- Trong quá trình làm việc cán bộ, công nhân viên trong nhà máy và xưởng, cùng nhau thực hiện đồng bộ và nghiêm túc các biện pháp, giải pháp kỹ thuật phòng cháy chữa cháy.

- Trước khi nghỉ làm phải đảm bảo đã tắt toàn bộ thiết bị điện, nguồn nhiệt rồi mới ra khỏi vị trí làm việc để mọi thứ đều an toàn.

- Trong quá trình làm việc chú trọng vấn đề an toàn khi phải tiếp xúc với các chất dễ gây cháy nổ như xăng, dầu, khí dễ cháy. Tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định về xếp dỡ hàng hóa trong kho.

- Phải lắp đặt Aptomat cho toàn bộ hệ thống điện và trong từng khu vực, nhà máy, từng phân xưởng, nhất là ở những thiết bị máy móc có công suất hoạt động lớn.

- Một số kỹ năng thoát hiểm trong đám cháy: Cần phải bình tĩnh và thực hiện các biện pháp thoát hiểm như thông báo cho người xung quanh; gọi 114; thoát theo đường hành lang, cầu thanh bộ mái nhà, ban công; không được mở của thoát hiểm nào nêu thấy cửa ấm hoặc nóng.

- Nếu đặc trưng công việc tại kho hàng nhà xưởng cần phải cắt, hàn kim loại, bạn cần chuẩn bị các thiết bị che chắn làm từ vật liệu chống cháy thật tốt rồi mới tiến hành.

- Mỗi kho hàng, nhà xưởng làm việc cần phải được trang bị các trang bị thiết bị PCCC hiệu quả như bình xịt, vòi chữa cháy, bình chữa cháy mini,…;

 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN