Thứ bảy, 18/01/2020 | 21:27
RSS

Bắt bà mẹ bỏ hai con nhỏ trong ô tô giữa trời nắng để đi mua sắm

14-08-2019 07:25:20

Cảnh sát đã kịp thời giải cứu hai bé bị mẹ bỏ trong ô tô giữa trời nắng để đi mua sắm. Những đứa trẻ đã được đưa vào cơ sở bảo vệ khẩn cấp.

Ashley Pangalangan, 30 tuổi, bị bắt chiều 12/8 bên ngoài siêu thị Walmart ở Bells Highway, thành phố Walterboro, hạt Colleton, bang Nam Carolina sau khi cảnh sát nói cô này bỏ lại hai con 7 tuổi và 6 tháng tuổi trong xe hơi rồi bỏ đi mua sắm, theo abcnews.

Cảnh sát cho hay, động cơ của chiếc xe vẫn chạy trong khi hệ thống điều hòa không hoạt động tốt trong lúc những đứa trẻ còn ở trong xe.

Theo trung úy Amye Stivender, nhiệt độ hôm đó là 32 độ C nhưng chiếc xe hơi phơi nắng ngoài trời nên nhiệt độ trong xe sẽ cao hơn nhiều. Cảnh sát đã kịp thời giải cứu hai bé. Những đứa trẻ đã được đưa vào cơ sở bảo vệ khẩn cấp, trung úy Stivender cho biết. Ashley bị buộc tội có hành vi trái pháp luật đối với một đứa trẻ.

Trường hợp trẻ em bị bỏ quên trên ô tô đến chết xảy ra hàng năm ở Mỹ, chủ yếu là sai sót của các bậc cha mẹ và các công tố viên cũng có lý do riêng về việc có nên truy tố tội giết người hay không.

Bắt bà mẹ bỏ hai con nhỏ trong ô tô giữa trời nắng để đi mua sắm
Chân dung Ashley

Theo Sở Khí tượng và khoa học Khí hậu tại Đại học bang San Jose, Mỹ, trường hợp trẻ bị bỏ lại trên xe chiếm 54% các trường hợp gây tử vong của trẻ nhỏ ở Mỹ do sốc nhiệt trong xe hơi. Trong số 677 trẻ em chết vì sốc nhiệt kể từ năm 1998, có tới 354 trẻ dưới 1 tuổi.

Tuần trước, một vụ việc rúng động nữa xảy ra khi một người đàn ông ở quận Rockland, phía tây bắc thành phố New York, đưa một con lớn 4 tuổi đến nơi có người chăm sóc và lái xe đi làm ở bệnh viện Bronx. Người đàn ông tên Juan Rodriguez bỏ qua hai đứa trẻ song sinh mới 1 tuổi trên xe mà không hay biết.

Đến chiều tan làm, người cha lái xe về thì mới biết hai con mình đã chết từ bao giờ. Juan Rodriguez ngay sau đó bị bắt giữ với cáo buộc ngộ sát và vô ý giết người.

Những trường hợp trên thể hiện sự phức tạp trong việc có truy tố các bậc cha mẹ bỏ quên con trên xe hay không. Những vụ việc như vậy ước tính khiến hàng chục trẻ em bỏ mạng mỗi năm trên khắp nước Mỹ.

Theo New York Times, trong mỗi trường hợp cụ thể, các công tố viên và thẩm phán phải đánh giá từ rất nhiều góc độ, xem cha mẹ có quên thật hay không, họ bị đãng trí hay có vấn đề về tâm lý hay không. Phán quyết cũng bị ảnh hưởng bởi sức ép dư luận.

Một số không bị truy tố, số khác lại bị buộc tội ngộ sát, trong khi có những trường hợp chỉ bị kết tội nhẹ hơn như gây đe đọa đến trẻ em.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN