Thứ sáu, 13/12/2019 | 17:11
RSS

Bắt 3 người Trung Quốc cài thiết bị vào máy ATM trộm hàng trăm triệu

20-09-2019 20:12:04

Để lấy mật khẩu ATM, 3 người Trung Quốc đã gắn thiết bị điện tử và camera siêu nhỏ ghi lại mật khẩu đăng nhập thẻ ATM nhằm trộm tiền.

Bắt 3 người Trung Quốc cài thiết bị vào máy ATM để trộm hàng trăm triệu

Một trong những đối tượng diễn lại hành vi phạm tội. Ảnh TTT

Ngày 20/9, Công an TP. Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với 3 đối tượng là người Trung Quốc gồm: Yang Chang Cai (SN 1986), Denh Cong Cong (SN 1990) và Lian Yu (SN 1984; cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc) về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, Công an TP. Vinh án xác định được 3 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, di chuyển đến TP Vinh để gây án.

Ngày 11/9, Công an TP Vinh, phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng An ninh đối ngoại và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, Ngân hàng Vietinbank ập vào một khách sạn ở TP Vinh, bắt giữ 3 đối tượng trên.

Tại hiện trường, công an thu giữ 333 thẻ ngân hàng do Trung Quốc sản xuất; 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay, tuốc nơ vít, kéo, băng dán, keo dán…

Ban chuyên án xác định, trong 333 thẻ ngân hàng thu được của các đối tượng thì có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 14 thẻ trắng. Các đối tượng này đã rút tiền từ tài khoản 22 thẻ với số tiền gần 300 triệu đồng. Ngoài ra, trong 2 máy tính xách tay có 7 thẻ nhớ, lưu 1.000 thông tin tài khoản ngân hàng đã được quét dữ liệu.

Các đối tượng khai nhận, sau khi đến TP. Vinh, chúng dùng tuốc nơ vít tháo tấm bảo vệ bàn phím, gắn một thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ phía trên nhằm ghi lại mật khẩu đăng nhập thẻ ATM.

Tiếp đó, nhóm này gắn thêm một thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ vào khe đọc thẻ để thu thập thông tin về số thẻ, số tài khoản, tên ngân hàng, số tiền, chủ thẻ.

Các thông tin này sau đó được chuyển về Trung Quốc giải mã, nhập vào thẻ ATM giả để các đối tượng này rút tiền. Các đối tượng khai đã 2 lần cài đặt thành công vào cây ATM ngân hàng Vietinbank trên đường Nguyễn Phong Sắc để lấy dữ liệu của khách hàng.

Trước sự việc trên, Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An, UBND TP. Vinh đã khen thưởng cho Ban chuyên án với số tiền 70 triệu đồng.

Minh Ngân (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN