Thứ hai, 13/07/2020 | 18:14
RSS

Hơn 6.700 khách hàng sập bẫy lừa, công ty Alibaba bỏ túi 2.500 tỉ đồng

Thứ sáu, 20/09/2019, 17:01 (GMT+7)

Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỉ đồng.

Ngày 20/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) - Công an TP.HCM cho biết vẫn đang làm việc với hai bị can Nguyễn Thái Luyện, 34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh, 30 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hai bị can này bị PC03 thi hành lệnh khởi tố, bắt giam 4 tháng vào ngày 18/9.

Theo kết quả điều tra ban đầu, anh em Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) đã thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 600 ha giao cho các cá nhân đứng tên, tự "vẽ" ra 40 dự án “ma” tại Đồng Nai (29 dự án); Bà Rịa - Vũng Tàu (9 dự án); Bình Thuận (2 dự án).

Tất cả dự án này Công ty Alibaba chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và cấp phép cho dự án. Sau đó, Công ty Alibaba tổ chức quảng cáo sai sự thật để bán cho khách hàng. Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỉ đồng.

Hơn 6.700 khách hàng sập bẫy lừa, công ty Alibaba bỏ túi 2.500 tỉ đồng
Ông chủ Alibaba Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: Internet

Trước đó vào chiều ngày 18/9, cơ quan chức năng của Bộ Công an phối hợp với Công an TPHCM đồng loạt kiểm tra trụ sở Công ty cổ phần địa ốc Alibaba trên đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức) và đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh). Việc khám xét kéo dài nhiều giờ đồng hồ, cơ quan chức năng thu giữ nhiều hồ sơ để phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến việc khám xét này, ngay trong ngày hôm sau (19/9), bà Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó tổng giám đốc đối ngoại và đào tạo Công ty Alibaba) điều hành một buổi livestream ngay tại trụ sở công ty ở đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức) để trấn an khách hàng và cho rằng cơ quan công an đã yêu cầu khách hàng của công ty này ký khống vào đơn tố cáo.

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Công an TPHCM đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty cổ phần địa ốc Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM (địa chỉ số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10) và Công an 24 quận, huyện của TPHCM để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN