Viêm đường hô hấp
Trong số những căn bệnh thường gặp ngày Tết, viêm đường hô hấp xảy ra chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi với 40 – 50% bệnh nhi. Nguyên nhân gây bệnh là do thời tiết giao mùa khiến mầm bệnh dễ lây lan và phát triển, đặc biệt là với trẻ nhỏ do sức đề kháng yếu.
Để phòng bệnh viêm đường hô hấp trong những ngày Tết rét lạnh, cần lưu ý giữ ấm cơ thể, nhất là vùng đầu, cổ ngực, bàn tay, bàn chân. Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện bị bệnh truyền nhiễm và phải tiêm phòng vắc xin đầy đủ, đúng lịch.
Sốt xuất huyết
Tiết trời nồm ẩm, nóng lạnh thất thường kèm theo mưa trái mùa như hiện nay là điều kiện lý tưởng cho muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết sinh trưởng và phát triển. Do đó, các gia đình cần tích cực áp dụng các biện pháp tiêu diệt muỗi, phòng muỗi đốt cho trẻ.
Khi thấy con em có triệu chứng sốt cao trên 2 ngày, phải đưa đi khám ngay. Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách, kết hợp theo dõi sát sao, người bệnh sốt xuất huyết sẽ rất nhanh khỏi.
Đầy bụng, khó tiêu
Ngày Tết ăn quá nhiều đồ đạm, tinh bột và chất béo, lại hay uống rượu bia, đồ có ga khiến bộ máy tiêu hoá quá tải dẫn tới chứng chướng bụng, đầy bụng, khó tiêu. Để phòng tránh căn bệnh này, nên ăn thêm hoa hoa quả, rau xanh và thức ăn giàu chất xơ, hạn chế đồ ăn nhiều chất béo, chất đạm.
Nếu có thể, nên uống thêm một chút rượu vang đỏ (khoảng dưới 200ml) hoặc dùng thêm men tiêu hoá để kích thích khả năng làm việc của hệ tiêu hoá. Không nên uống quá nhiều nước ngọt, rượu bia, không ăn quá no.
Dị ứng, ngộ độc thức ăn
Ngày Tết Nguyên đán, bạn thường sử dụng rất nhiều loại đồ ăn, thức uống, trong đó có không ít món lạ, không thích hợp với cơ địa hoặc đã bị nhiễm khuẩn vì để lâu ngày, không được bảo quản đúng cách nên dễ có nguy cơ bị dị ứng, ngộ độc thực phẩm hoặc viêm dạ dày cấp.
Để phòng tránh căn bệnh thường gặp ngày Tết này, nên tránh dùng gia vị, đồ uống và thực phẩm lạ; không dùng quá nhiều loại thức ăn một lúc, những là các thực phẩm kỵ nhau; đồng thời phải bảo quản và sử dụng thực phẩm đúng cách, an toàn và bảo đảm vệ sinh.
Viêm loét dạ dày
Trong kỳ nghỉ Tết Âm lịch, chế độ sinh hoạt và ăn uống của nhiều người thường mất cân đối, phản khoa học khi thường xuyên thức khuya, ăn không đúng bữa hoặc bị căng thẳng vì chuyện tiền nong, sắm Tết. Điều này làm tăng nguy cơ Viêm loét dạ dày đặc biệt là với những trường hợp từng có tiền sử bệnh.
Để có một kỳ nghỉ vui vẻ, an toàn, cần giữ cho tinh thần được thoải mái; ăn uống đúng giờ, điều độ, không ăn quá no; tránh uống bia rượu, đồ uống có ga hoặc chất kích thích, thực phẩm quá cay, chua. Ngoài ra có thể chuẩn bị sẵn một ít thuốc dạ dày để trong nhà phòng khi cần dùng đến.
Tiêu chảy
Đồ ăn trong ngày Tết thường được chuẩn bị trước và bảo quản nhiều ngày nên dễ bị ôi, thiu, nhiễm khuẩn, khiến người dùng bị tiêu chảy hoặc mắc các bệnh về tiêu hoá.
Do đó, chỉ nên sử dụng thực phẩm sạch, tươi, đảm bảo vệ sinh; với các thực phẩm đóng gói, đồ hộp, cần mua ở địa chỉ uy tín, trước khi dùng cần nấu lại. Không nên nấu sẵn canh, rau từ đêm hôm trước để tránh bị lạnh bụng, tiêu chảy.
Bên cạnh đó, lưu ý tranh dùng thực phẩm chưa chín, không để đồ ăn ở ngoài trời quá lâu, vi khuẩn dễ xâm nhập. Khi bị tiêu chảy, cần uống thuốc Oresol và tới khám bác sĩ.
Táo bón
Ngoài chứng tiêu chảy, táo bón cũng là nỗi ám ảnh thầm kín của nhiều người trong những ngày Tết ăn chơi xả láng. Nguyên nhân là bởi việc ít vận động, chế độ sinh hoạt không hợp lý kết hợp với việc sử dụng quá nhiều nước ngọt, bánh kẹo, đồ đạm trong thời gian này.
Để không phải khổ sở vì chứng táo bón, nên ăn thêm các loại canh rau củ, ăn thực phẩm giàu tinh bột như khoai, ngô, cơm gạo, hạt, củ; bổ sung thêm rau củ tươi và trái cây giàu chất xơ; uống nhiều nước, nhất là khi mới thức dậy để tăng cường khả năng tự thải độc của cơ thể.
Táo bón là căn bệnh thường gặp ngày Tết khiến nhiều người khổ sở
Cảm lạnh, cảm cúm, bệnh về hô hấp
Thời tiết giao mùa, ẩm ướt, nóng lạnh thất thường trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 này là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Thêm vào đó, các loại phấn hoa tươi và đồ trang trí Tết có thể khiến trẻ bị dị ứng hoặc mắc bệnh về đường hô hấp.
Để phòng tránh những căn bệnh ngày Tết này, cần giữ ấm cho cơ thể (nhất là với trẻ nhỏ); tránh hít phải phấn hoa, mùi lạ; vệ sinh tai, mũi và họng sạch sẽ; có thể dùng thêm một số gia vị có tác dụng phòng cảm lạnh, cảm cúm như tỏi, gừng.
Đột quỵ, cao huyết áp
Theo số liệu từ các bệnh viện, đột quỵ và cao huyết áp là 2 căn bệnh có tỷ lệ mắc phải rất cao trong những ngày Tết bởi thời gian này, người bệnh khó tuân theo chế độ sinh hoạt hợp lý, tâm trạng dễ bị kích động.
Để phòng tránh căn bệnh thường gặp ngày Tết này, cần nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ; không dùng đồ uống có cồn; giữ tinh thần ổn định và thoải mái; cần lưu ý nếu có biểu hiện đau đầu, hoa mắt. Đặc biệt, những cá nhân có tiền sử bệnh nên kiểm tra sức khoẻ định kỳ bằng máy đo huyết áp ở nhà và mua sẵn thuốc dự phòng.