Thứ ba, 03/10/2023 | 07:34
RSS

Bão Đỗ Quyên diễn biến phức tạp, khả năng đi vào Biển Đông trong 2-3 ngày tới

Chủ nhật, 21/02/2021, 06:13 (GMT+7)

Bão Đỗ Quyên có khả năng đi vào Biển Đông trong 2-3 ngày tới và trở thành cơn bão số 1 của năm 2021.


Bão Đỗ Quyên nhiều khả năng trở thành cơn bão số 1 của năm 2021. Ảnh minh họa TPO.

Ngày 20/2, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công văn gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với gió mạnh, sóng lớn trên biển và bão gần Biển Đông.

Theo bản tin dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm 20/02, nhiều khu vực trên Biển Đông vùng biển có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2-4m.

Ngoài ra, theo thông tin từ một số cơ quan dự báo quốc tế và khu vực, tại vùng biển cách phía Đông Philippines khoảng 700km có bão Dujuan (Đỗ Quyên) đang hoạt động và di chuyển về phía Tây. Bão còn diễn biến rất phức tạp, nhiều khả năng đi vào Biển Đông trong ngày 22-23/2 và trở thành cơn bão số 1 ở khu vực này trong năm 2021.

Trước khi vào Biển Đông, bão Đỗ Quyên dự báo mạnh lên cấp 9-10, giật cấp 12. Tuy nhiên, khi vượt qua Philippines, bão có thể suy yếu xuống còn khoảng cấp 7-8.

Hiện nay, đang trong mùa khai thác đánh bắt hải sản, số lượng tàu thuyền hoạt động trên biển rất lớn. Do đó, để chủ động ứng phó với diễn biến gió mạnh, sóng lớn và bão Đỗ Quyên có thể ảnh hưởng đến khu vực Biển Đông, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết tình hình gió mạnh, sóng lớn trên biển và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Chủ động sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo trung ương và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Triệu Quang
Theo Dân Việt