Chủ nhật, 24/10/2021 | 07:11
RSS

Bão Côn Sơn đổ bộ vào đất liền, mưa lớn từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi

Chủ nhật, 12/09/2021, 07:07 (GMT+7)

Bão Côn Sơn đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và hầu như ít di chuyển. Dự báo trong sáng nay, bão đổ bộ đất liền, mưa lớn mở rộng ra Thanh Hóa – Quảng Bình.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ngay sau khi đi vào vùng biển miền Trung.

Cụ thể, lúc 6h sáng nay, 12/9, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định. Sức gió mạnh nhất: cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.

Dự báo áp thấp nhiệt đới trong những giờ tiếp theo di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5km, đi vào đất liền khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Cảnh báo vùng nguy hiểm trên biển: Từ vĩ tuyến 14,5 đến 16,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 110,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ các hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Ảnh minh họa.

Trong sáng nay (12/9), vùng ven biển khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; khu vực sâu trong đất liền các tỉnh trên có gió giật cấp 7.

Hôm nay các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum mưa với lượng phổ biến 100-150 mm, có nơi trên 200 mm; các tỉnh Bình Định và Gia Lai lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150 mm.

Từ ngày 12 đến 14/9, các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa với lượng phổ biến mỗi đợt từ 50 đến 150 mm, có nơi trên 200 mm.

Côn Sơn là cơn bão thứ năm ở Biển Đông trong năm nay. Từ nay tới hết năm 2021, Biển Đông còn có khả năng xuất hiện 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam

mưa cũng mở rộng ra các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa và kéo dài đến ngày 14/9 với cường độ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Theo ông Phùng Tiến Dũng, Trưởng phòng Dự báo Thuỷ văn Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài bởi hoàn lưu bão Côn Sơn nên sông suối các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Kon Tum sẽ xuất hiện một đợt lũ.

Trong đó, lũ tập trung chính ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi và Kon Tum. Đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động 1 đến báo động 2 và trên báo động 2. Lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị nhỏ hơn, ở mức báo động 1 và trên báo động 1. Riêng trên một số sông suối nhỏ có khả năng xuất hiện lũ lớn cục bộ.

Theo ông Dũng, dù đỉnh lũ các sông chính không phải quá lớn nhưng do mưa bão dồn dập thời gian ngắn nên nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi và Kon Tum. Cũng do mưa lớn, ngập lụt cục bộ vùng đồng bằng các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi diễn ra diện rộng, người dân cần lưu ý phòng tránh.

Minh Châu
Theo Giáo dục & Thời đại