Chủ nhật, 28/11/2021 | 10:34
RSS

Báo Anh đưa tin Việt Nam quyết cứu phi công người Anh

Thứ sáu, 15/05/2020, 16:57 (GMT+7)

Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin Việt Nam đang nỗ lực hết sức để cứu sống phi công người Anh mắc Covid-19.

Reuters: Việt Nam quyết cứu phi công người Anh
Reuters: Việt Nam quyết cứu phi công người Anh. Ảnh Vietimes

Việt Nam đã dốc hết nỗ lực để cứu sống bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới nguy kịch nhất tại nước này - một phi công người Anh làm việc cho hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines”, hãng tin Reuters cho biết.

Dân trí dẫn nguồn tin Reuters cho hay, tính đến ngày 14/5, “thông qua việc tích cực xét nghiệm và chương trình cách ly tập trung, quy mô lớn, quốc gia Đông Nam Á đang giữ số ca nhiễm chỉ ở mức 288 người và chưa ghi nhận ca tử vong nào”.

Hãng tin Anh đưa tin Việt Nam đang nỗ lực cứu sống phi công người Anh, 43 tuổi, được xác định là “Bệnh nhân 91”, bị nhiễm virus corona tại một quán bar ở TP.HCM vào giữa tháng 3.

Hãng tin Reuters cũng nhắc đến những lần Bộ Y tế Việt Nam tổ chức nhiều cuộc hội chẩn trực tuyến với sự có mặt của các chuyên gia từ những bệnh viện hàng đầu cả nước và quyết định rằng, cách duy nhất để cứu sống phi công này là ghép phổi cho bệnh nhân 91, theo Viettimes. 

Reuters cũng nhắc tới các trường hợp mong muốn hiến tặng phổi cho phi công người Anh. Và dẫn lời người đại diện Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người: 

"Chúng tôi rất xúc động trước đề nghị chân thành của những người tình nguyện, nhưng trong điều kiện hiện tại không thể nhận phổi hiến tặng từ người cho còn sống”.

Như cập nhật từ BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, phổi của phi công người Anh hiện chỉ còn hoạt động 10% và bệnh nhân vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở, sống nhờ can thiệp ECMO. 

Hãng tin Reuters còn dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ với báo chí hồi tháng trước rằng, Việt Nam đã nhập khẩu thuốc chuyên khoa từ nước ngoài để điều trị chứng máu đông cho bệnh nhân 91, phi công người Anh.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN