Thứ bảy, 15/08/2020 | 14:35
RSS

Banglades chỉ ra 3 bài học từ Việt Nam chống dịch Covid-19

Thứ ba, 07/04/2020, 13:53 (GMT+7)

Báo Banglades nhận xét nước này có thể học hỏi những bài học quý giá về cách đẩy lùi Covid-19 với ngân sách và hệ thống y tế hạn chế của Việt Nam.

Banglades ca ngợi cách Việt Nam chống dịch Covid-19
Banglades ca ngợi cách Việt Nam chống dịch Covid-19 - Ảnh minh hoạ.

Theo VTC News, tờ Dhaka Tribune của Banglades cho biết, dù Việt Nam ở gần Trung Quốc - trung tâm bùng phát dịch nhưng chỉ có 245 ca lây nhiễm với 95 bệnh nhân đã phục hồi. Báo này đánh giá cao việc thực hiện các biện pháp phòng dịch từ sớm, bao gồm quy mô lớn ở vùng có người mắc bệnh, ngay từ lúc cả nước mới chỉ có 10 ca.

Họ đề cao cách Việt Nam tập trung vào cách ly người mắc bệnh và truy tìm những người tiếp xúc cấp F2, F3. Các nhân viên an ninh được huy động trên mọi con phố, khu vực dân cư để tránh bỏ sót các trường hợp vi phạm quy định cách ly.

Báo này viết: “Thành công của Việt Nam trong việc kiềm chế Covid-19 phụ thuộc một phần vào việc họ huy động nhân viên y tế và quân sự, cách giám sát, cũng như nhờ vào mạng lưới thông tin”.

Thứ hai, Việt Nam xử lý nghiêm ngặt các trường hợp phát tán thông tin giả, không chính thống về tình hình dịch bệnh. Đã có khoảng 800 người chia sẻ sai sự thật về Covid-19 bị phạt.

Báo Bangladesh chỉ rõ, "bài học thứ ba là cách Việt Nam tuyên truyền và vận động toàn xã hội chống lại Covid-19". Dhaka Tribune đánh giá cao chiến dịch thông tin đại chúng về dịch bệnh của Việt Nam, nổi bật là bài hát “Ghen Cô Vy” tuyên truyền cách rửa tay đúng quy trình, đang gây bão trên mạng xã hội.

Tờ báo cũng dẫn lời ông Carl Thayer, Giáo sư Đại học New South Wales (Australia) rằng, “Việt Nam là một xã hội vận động” và rất giỏi trong việc phản ứng với các thảm họa tự nhiên.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN