Chủ nhật, 24/02/2019 | 07:21
RSS

Bang California thỏa hiệp, cấm các loại thuế nước ngọt trong 12 năm

03-07-2018 10:06:11

Chính quyền bang California (Mỹ) đã thông qua lệnh cấm tất cả các loại thuế áp cho mặt hàng nước ngọt cho tới năm 2031.

Sau Berkeley, bang California (Mỹ) đã thông qua thuế về đồ uống có đường ở Mỹ lần đầu tiên vào năm 2014. Ngành công nghiệp nước giải khát của Mỹ đã chiến đấu chống lại các loại thuế như vậy suốt từ năm 2014 và cuối cùng cũng có kết quả.

Đầu tháng này, ngành công nghiệp nước giải khát Mỹ đã thành công trong việc vận động các nhà chức trách đưa vấn đề cấm áp thuế lên các loại nước ngọt trở thành vấn đề bỏ phiếu tại Hội đồng bang California.

Lệnh cấm này sẽ nâng ngưỡng bảo vệ cho mặt hàng nướcngoài trước bất kỳ sự tăng thuế nào của chính quyền địa phương. Tuy đã có quyết định cuối cùng về lệnh cấm đến năm 2031 song cuộc tranh luận về thuế áp dụng lên các loại đồ uống có đường vẫn tiếp diễn.

Việc áp các loại thuế lên mặt hàng đồ uống đường luôn là chủ đề chính trong các phiên họp của chính quyền địa phương bang California trong nhiều năm qua, kích động các cuộc tranh luận mạnh mẽ trong và ngoài thượng viện.

Các loại thuế đồ uống được ngành y tế công cộng vô cùng hoan nghênh như một phương tiện hiệu quả để kiềm chế bệnh béo phì, tiểu đường và sâu răng, đặc biệt là ở trẻ em. Nhưng không phải tất cả người tiêu dùng đều ủng hộ việc áp thuế lên mặt hàng đồ uống yêu thích của họ. Còn các công ty nước giải khát thì đặc biệt chống lại các loại thuế này bởi họ giảm doanh số rõ rệt từ khi chính quyền đánh thuế.

Bang California thỏa hiệp, cấm các loại thuế nước ngọt trong 12 năm
Bang California sẽ không có thuế áp dụng lên nước ngọt trong 12 năm. Ảnh: beveragedaily.com

Luật mới của California ngăn chặn các loại thuế mới về nước ngọt cho đến năm 2031. Theo Tiến sĩ John Maa, một tình nguyện viên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA): “Tranh luận về thuế nước ngọt là một trong những cuộc tranh luận đáng chú ý nhất mà tôi từng thấy trong cơ quan lập pháp” Maa nói với BeverageDaily.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ thể hiện thái độ phản đối mạnh mẽ với lệnh cấm mới này và những ai ủng hộ việc cấm áp thuế với đồ uống có đường. Maa nói: “Là một tổ chức, chúng tôi coi nỗ lực áp dụng lệnh cấm thuế nước ngọt của ngành công nghiệp giải khát là thực chất là nỗ lực bảo toàn lợi nhuận bằng bất cứ cách nào có thể, kể cả phá hoại sức khỏe người dân. Bất chấp sự thất bại này, Hiệp hội Tim mạch Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực gấp đôi để hỗ trợ cộng đồng đưa ra quyết định đúng đắn giúp người dân sống khỏe mạnh hơn".

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết thêm: "Đây là một trong những quyết định tồi tệ nhất của hệ thống pháp luật suốt30 năm qua liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe trẻ em và gia đình. Chúng tôi không thể thất vọng hơn nữa khi nhìn thấy lệnh cấm này được thông qua".

Trong khi đó, Hiệp hội Nước giải khát Mỹ cho biết họ quyết định sẽ "bảo vệ cho các gia đình, khách hàng và người tiêu dùng bằng cách giữ giá đồ uống ở California luôn phải chăng".

Hồi năm 2014, đồng loạt 4 thành phố lớn tại Mỹ đã thông qua những biện pháp đánh thuế trên các loại nước ngọt có gas. Đó là một thắng lợi lớn cho phong trào của những người hoạt động vì sức khỏe cộng đồng, chống lại tác hại của đồ uống có đường.

Theo tờ Business Insider, cư dân tại thành phố Boulder, bang Colorado và 3 thành phố vùng vịnh là San Fransisco, Oakland và Albany, bang California đã đồng loạt bỏ phiếu để thực thi các loại thuế mới đánh vào nước ngọt có gas. Tại California, mức thuế được áp dụng sẽ là 1 cent trên mỗi ounce đồ uống (tương đương 766 VND trên 100 ml). 


Xem thêm: Giới trẻ tấp nập kéo nhau về quán cafe âm 10 độC giải nhiệt

Hạnh Chi
Theo Đời sống Plus/GĐVN