Thứ bảy, 11/07/2020 | 18:27
RSS

Luật đặc khu: Cho thuê đất cao nhất 70 năm

Thứ sáu, 08/06/2018, 14:36 (GMT+7)

Phó chủ nhiệm UB Pháp luật Bùi Văn Xuyền cho biết khả năng lớn là thời hạn cho thuê/giao đất trong dự thảo Luật Đặc khu sẽ giảm xuống còn 70 năm.

Luật đặc khu: Cho thuê đất cao nhất 70 năm
Luật đặc khu: Cho thuê đất cao nhất 70 năm. Ảnh Dân trí.

Trao đổi với báo chí bên hành lang QH sáng nay, ủy viên thường trực UB pháp luật (cơ quan thẩm tra dự thảo luật) Bùi Văn Xuyền cho biết, chiều qua, QH đã tổ chức cuộc họp tiếp thu các ý kiến, chỉnh lý lại dự thảo luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

"Cũng như các luật khác, với luật này, thấy còn nhiều ý kiến của cử tri, dư luận nên QH tổ chức cuộc họp mời Chính phủ sang và đại diện các cơ quan rộng hơn để xem xét, tiếp thu các ý kiến và chỉnh lý lại cho phù hợp", ông Xuyền cho biết trên Vietnamnet.

Về thời hạn cho thuê đất tại đặc khu, ông Xuyền cho hay, ban soạn thảo luật tiếp thu ý kiến của các ĐB, sẽ giảm thời hạn cho thuê đất/giao đất xuống 70 năm, như các khu kinh tế khác hiện nay và như luật Đất đai hiện hành.

"Chúng tôi họp là để tiếp thu ý kiến của ĐBQH chứ không phải theo đề xuất của Chính phủ", ông nói và cho biết quy định cho thuê đất đặc khu 99 năm sẽ bỏ, duy trì cao nhất là 70 năm, như quy định của luật Đất đai. 

Với mục đích xây dựng luật là để các đặc khu tương lai có thể cạnh tranh được với các đặc khu khác xung quanh nước ta và ở khu vực châu Á, ông Bùi Văn Xuyền cho biết Quốc hội và Chính phủ cũng xác định phải sửa đổi luật cho phù hợp với từng giai đoạn, Tuổi trẻ đưa tin.

Cũng theo ông Xuyền, kinh nghiệm của các nước, như Hàn Quốc, trong 10 năm làm đặc khu họ cũng sửa rất nhiều, cụ thể là 6 lần, nên chúng ta nếu cầu toàn, luật này ban hành xong cứ thực hiện ổn định, lâu dài thì không hợp lý, vì bản chất của kinh tế là diễn biến, thay đổi rất nhanh, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội, làm luật phải trên cơ sở tham khảo, lắng nghe các ý kiến một cách có trách nhiệm, không phải đưa ra rồi là quyết, nên việc người dân, cử tri quan tâm góp ý, tham gia luật là điều bình thường.

"Những gì ưu đãi trong luật đều đã rất rõ, những gì không quy định trong luật này thì chấp hành theo hệ thống pháp luật đang có. Ví dụ vấn đề quốc phòng an ninh, nhà đầu tư đến là phải chấp hành luật pháp của ta không phải muốn làm gì thì làm, dù môi trường là thông thoáng để hoạt động kinh doanh được tự do, nhưng vẫn trong giới hạn", ông Bùi Văn Xuyền nhắc lại.


Xem thêm: Đại biểu Dương Trung Quốc: Cho thuê đất 99 năm khác gì 'cầm cố'​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN