Thứ hai, 27/05/2024 | 16:23
RSS

Bán hàng trên Facebook, nam thanh niên bị lừa mất 300 triệu

Thứ năm, 23/07/2020, 05:59 (GMT+7)

Sử dụng mạng xã hội Facebook để đăng tin bán hàng nam thanh niên bị 1 tài khoản khác nhắn tin thỏa thuận mua hàng rồi lừa mất 300 triệu.

Sự kiện:
Quảng Ninh

Thông tin trên báo Gia đình và xã hội cho biết, Công an TP. Hạ Long (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận đơn trình báo của anh L.V.T về việc bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 300 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng khi nạn nhân đăng tải bán hàng trên Facebook.

Cụ thể, anh T. sử dụng mạng xã hội Facebook để đăng tin bán hàng trên trang cá nhân của mình và được 1 tài khoản nhắn tin thỏa thuận mua hàng. Tuy nhiên, người này nói với anh T., hiện tại đang ở nước ngoài nên sẽ chuyển tiền vào tài khoản của nạn nhân để thanh toán.

Tiếp đó, nạn nhân nhận được tin nhắn SMS từ số điện thoại lạ với nội dung: Tài khoản của anh T. sẽ được cộng 24,5 triệu đồng kèm với đó là đường dẫn đến một trang web. Theo yêu cầu của tài khoản Facebook này, anh T. truy cập vào địa chỉ trang web trên và điền các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng của mình cùng với mã số nhận được.

Một lát sau, anh T. nhận được tin nhắn từ ngân hàng với nội dung: Tài khoản của mình đã thực hiện giao dịch chuyển số tiền 300 triệu đồng đến một số tài khoản khác. Biết mình bị lừa đảo, nạn nhân làm đơn trình báo cơ quan công an.

Bán hàng trên Facebook, nam thanh niên bị lừa mất 300 triệu
Ảnh minh họa

Theo Công an TP. Hạ Long, các đối tượng thường làm cho các nạn nhân tin tưởng, kích thích tính tò mò để gửi nội dung thư yêu cầu hoặc tải tệp tin đính kèm các liên kết trong thư điện tử.

Khi nạn nhân truy cập vào liên kết hay tải ứng dụng theo đường link, virus/mã độc sẽ ngay lập tức được tải tự động và cài đặt trên thiết bị cá nhân của bị hại. Từ đó các đối tượng sẽ đánh cắp thông tin cá nhân, mật khẩu tài khoản thư điện tử, mạng xã hội, thông tin, mật khẩu tài khoản ngân hàng và thực hiện các giao dịch chiếm đoạt tài sản.

Thậm chí gần đây, các đối tượng còn sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh lừa người dân như: mạo danh công an, kiểm sát, cán bộ tòa án gọi điện cho người dân, nói rằng họ có liên quan đến vụ án và yêu cầu người dân chuyển một số tiền lớn vào một tài khoản do các đối tượng này cung cấp để điều tra hoặc yêu cầu bị hại cung cấp thông tin cá nhân.  

Do đó, để phòng tránh các hoạt động lừa đảo qua không gian mạng, Công an TP. Hạ Long khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác khi tham gia giao tiếp hoặc thực hiện các giao dịch trên mạng. Hiện vụ việc đang được tiến hành điều tra, làm rõ để xử lý.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN