Thứ sáu, 10/07/2020 | 05:57
RSS

Bác thông tin các khu cách ly ở Hà Nội quá tải

Thứ tư, 18/03/2020, 15:55 (GMT+7)

Thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải do phải đón số lượng lớn người nước ngoài về là không chính xác.

Cơ sở cách ly ở Hà Nội quá tải là thông tin sai sự thật

Công dân Việt Nam ở nước ngoài về, chờ kiểm tra y tế để đưa vào cách ly tại sân bay Nội Bài

Khẳng định thành phố Hà Nội có đầy đủ điều kiện, nhân lực, trang thiết bị y tế, khu vực cách ly để phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương đã lên tiếng khẳng định điều đó vào ngày 18/3. Tin đồn về thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải do phải đón số lượng lớn người nước ngoài về là không đúng sự thật.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Mai Hương, thành phố đã có phương án bố trí khu vực cách ly trong trường hợp đón những người ở nước ngoài về nước. Đồng thời, thành phố có xe chuyên dụng để phục vụ việc di chuyển cho công tác này.

Cơ sở cách ly ở Hà Nội quá tải là thông tin sai sự thật

Khu vực cách ly tại Hà Nội

Trước đó, trên mạng lan truyền những thông tin gây hoang mang về công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh ở Hà Nội như: "Ngày mai 18/3, Hà Nội phải đón 1.800 người bay về từ các nước châu Á nên đây sẽ là nguồn lây dịch tiềm năng.

Trung tâm CDC kiểm soát dịch bệnh Hà Nội quá tải không làm kịp xét nghiệm 1.800 người trong 1 ngày nên sẽ phải đưa hết vào các khu cách ly để xử lý dần", hay “… đang tính cả phương án trưng dụng cả các khách sạn để sử dụng làm khu cách ly cho các đối tượng có khả năng chi trả. Các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang từ chối các cuộc điện thoại của lãnh đạo thành phố vì không thể sản xuất đủ nhu cầu"... Thực tế đây là thông tin hoàn toàn không chính xác.

Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã xử lý rất nhiều trường hợp đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh. Bà Nguyễn Thị Mai Hương cho biết nếu xác định được cụ thể cá nhân hay tổ chức nào đã lan rộng thông tin sai này sẽ chuyển thẳng cho cơ quan công an để điều tra xử lý nghiêm theo quy định.

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo việc xuất hiện tin giả trên mạng xã hội cũng tương tự như sự lây lan của virus, bởi nó sẽ tác động trực tiếp đến "sức đề kháng" của người dùng. Do đó, để chung tay chống lại dịch Covid-19, mỗi người dân nên cảnh giác với những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội và tin tưởng tuyệt đối vào đường lối của Đảng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thanh Mai (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN