Thứ bảy, 25/09/2021 | 00:49
RSS

Bác sĩ chuẩn bị cưới đã qua đời do nhiễm Covid - 19

Thứ sáu, 21/02/2020, 12:00 (GMT+7)

Bác sĩ Bành Ngân Hoa mất lúc 21h50 ngày 20/2 tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vì virus corona khi mới 29 tuổi.

Sự kiện:
Virus corona

Bác sĩ 'dời ngày cưới vì dịch corona' đã qua đời vì corona
Bác sĩ 'dời ngày cưới vì dịch corona' đã qua đời vì corona

Cục sức khỏe y tế Khu Giang Hạ, thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) tối 20/2 thông báo anh Bành Ngân Hoa, bác sĩ khoa hô hấp Bệnh viện Hiệp Hòa Giang Nam và Bệnh viện Nhân dân số 1 Giang Hạ, đã qua đời.

Bác sĩ Hoa bị lây nhiễm covid-19 và nhập viện Bệnh viện Nhân dân số 1 vào ngày 25/1. Bệnh viện đã tích cực cứu chữa, do bệnh tình nghiêm trọng vào ngày 30/1 nên đã được chuyển sang Bệnh viện Kim Ngân Đàm. Do bệnh tình trở nặng, bác sĩ Hoa đã qua đời tối 20/2. 

Theo tờ Thông Tin Vũ Hán, bác sĩ Hoa có kế hoạch kết hôn vào mùng 8 tháng Giêng âm lịch, nhưng vì dịch bệnh bùng phát mà dời lại ngày cưới để đi nhận nhiệm vụ. 

Hai người hẹn nhau "dù có dịch bệnh cũng không thể chia cắt đôi ta, dời lại ngày cưới". Sự thông cảm của người vợ sắp cưới là nguồn động lực để bác sĩ Hoa kiên trì bám trụ ở tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm. 

Những tấm thiệp hồng còn chưa kịp gửi cho đồng nghiệp vẫn còn nằm trong tủ bàn làm việc của bác sĩ Hoa. Sau khi nhận nhiệm vụ, bác sĩ Hoa liên tục làm việc từ sáng đến tối. 

Đêm giao thừa, các đồng nghiệp bảo bác sĩ Hoa về nhà với vợ sắp cưới nhưng anh lại nói: "Thôi để các anh chị có gia đình về nhà nghỉ ngơi nhiều hơn, em còn trẻ, để em làm".

Sau khi gọi điện nói vài câu với vợ sắp cưới, bác sĩ Hoa lại tiếp tục khoác lên mình bộ áo quần phòng hộ lao vào phòng bệnh để cứu chữa cho các bệnh nhân đang cần anh.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 19/2 đã yêu cầu nhà chức trách nước này tăng cường các nỗ lực nhằm bảo vệ nhân viên y tế đang ở tuyến đầu điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona.

"Cần tăng cường các nỗ lực nhằm giảm tải áp lực cho nhân viên y tế, cung cấp cho họ nhu yếu phẩm hàng ngày, bố trí thời gian nghỉ ngơi và cổ vũ tinh thần họ", ông Tập chỉ đạo.

Trong bối cảnh nhân viên y tế tại Hồ Bắc, mà tâm điểm là Vũ Hán, đối mặt nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu chính quyền Trung Quốc bảo đảm điều kiện làm việc "an toàn, trật tự, có sự điều phối, hiệu quả" cho các bác sĩ và nhân viên y tế khác.

Ông Tập cũng khẳng định sự hy sinh của các bác sĩ, nhân viên y tế làm việc tại các bệnh viện trong quá trình điều trị cho bệnh nhân "phản ánh tinh thần nhân đạo và sự vĩ đại của người thầy thuốc".

Sau khi số liệu mới được công bố, giới chức hôm 18/2 xác nhận cái chết của bác sĩ Lưu Trí Minh, giám đốc Bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán. Ông được xem là giám đốc bệnh viện đầu tiên qua đời vì dịch bệnh tại Trung Quốc.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN