Thứ hai, 06/12/2021 | 03:59
RSS

Bác sĩ chỉ cách tốt nhất để giải độc rượu

Thứ ba, 07/01/2020, 07:27 (GMT+7)

Nghị định mới phạt nặng nồng độ cồn khi lái xe, nhiều tài xế mách nhau cách giải rượu. Tuy nhiên theo bác sỹ thì cách tốt nhất giải độc rượu là nâng cao sức khỏe lá gan của bạn.

Giải độc rượu tốt nhất là nâng cao sức khỏe của lá gan

Trước thông tin uống rượu lái xe dù xe đạp vẫn bị phạt bắt đầu từ tháng 1/2020 thời điểm vào tháng “ăn Tết” khiến nhiều người lo lắng chỉ nhấp môi cũng có thể mất tiền triệu.

Liên quan đến vấn đề này, các bác sĩ khuyên cách tốt nhất để giải độc rượu cồn là nâng cao sức khỏe của lá gan. Gan khỏe mạnh thì đào thải cồn nhanh hơn lá gan “ốm yếu”.

Khi uống các đồ uống có cồn khi vào cơ thể 85% chất cồn này nằm ở tá tràng, chỉ còn 15% hấp thụ qua ruột non. Sau đó chúng sẽ đi vào máu và tập trung chuyển hóa ở gan. Gan chuyển hóa rượu thành những acetaldehyde – chất rất độc không chỉ với gan mà còn cả  thần kinh, thị giác, dạ dày, đường tiêu hóa… Vì thế gan lại phải chuyển acetaldehyde  thành  acetat  ít độc hơn thải ra ngoài cơ thể.

Vai trò của gan vô cùng quan trọng nên những lá gan không được khỏe như gan nhiễm mỡ, gan xơ hóa sẽ làm cho thải độc chậm hơn, thậm chí chất độc còn tồn đọng lại trong gan tiếp tục phá hủy tế bào gan.

Những cách thải độc sau uống rượu trong dân gian như trà gừng, nước chanh, mật ong chỉ giúp hỗ trợ phần nào còn quan trọng nhất là phải nâng cao chức năng của gan trước. Chính vì thế, cách giải được rượu nhanh nhất vẫn là nâng cao sức làm việc của gan. Hiện nay, trong y học cổ truyền có nhiều bài thuốc tốt cho gan. Dưới đây là 1 số cách thải độc rượu theo dân gian hay áp dụng như:

Uống trà gừng, đây là cách nhiều người áp dụng nhất. Cách làm đơn giản thái một củ gừng tươi khoảng 60 gram thành từng lát mỏng sau cho vào một ly trà ấm sẽ giúp lưu thông khí huyết, thải độc cồn nhanh hơn. Có thể cho thêm chút mật ong cũng tốt.

Theo đông y, gừng có vị nóng có tác dụng chống say rượu. Gừng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể hơn.

Ăn cháo trắng sau khi uống rượu, đây cũng là cách hiệu quả để giải rượu nhanh. Khi uống rượu nên ăn 1, 2 bát cháo trắng nóng để cơ thể hấp thu tốt hơn. Không ăn cháo trắng có thể uống 1 bát nước cơm ấm với chút muối.

Nước cam và mật ong, đây cũng là cách được nhiều người sử dụng bởi vì trong nước cam và mật ong có fructose. Đây là chất có khả năng tiêu hóa rượu nhanh. Khi uống rượu cần uống một ly nước cam hoặc mật ong rồi nằm ngủ, khi ngủ dậy bạn sẽ thấy cơ thể tỉnh táo hơn nhiều.

Nếu không có điều kiện để thải độc bằng những loại thực phẩm trên, TS Hoàng khuyên có thể uống nhiều nước lọc cũng là cách thải độc rượu nhanh chóng. Đây là cách đơn giản nhất để hóa giải độc tố do bia rượu gây ra. Nước lọc sẽ bù đắp lượng nước mà bạn còn thiếu, đồng thời pha loãng lượng cồn trong máu giúp bạn đỡ say hơn.

Khi uống rượu xong không nên uống nước ngọt có gas, nước tăng lực. Vì những loại nước uống này làm tăng carbon dioxide trong dạ dày và ruột non, góp phần làm tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN