Thứ sáu, 29/05/2020 | 11:40
RSS

Bác sĩ chỉ cách phòng tránh tốt nhất trước hiểm họa tia UV ngày nắng nóng

30-04-2019 06:55:29

Tiếp xúc với tia UV tích lũy, hay việc phơi nắng khi tia UV cao xảy ra thường xuyên và kéo dài có thể dẫn đến lão hóa da sớm, đặc biệt là ung thư da.

Bác sĩ chỉ cách phòng tránh an toàn nhất trước hiểm họa tia UV
Luôn che chắn cẩn thận khi đi dưới nắng nóng để phòng tránh tác hại của tia cực tím

Vào mùa hè, đặc biệt là những ngày nắng nóng gay gắt, cường độ tia UV (tia tử ngoại) liên tục vượt ngưỡng an toàn chính là những tác nhân gây hại cho cơ thể người. Tuy nhiên, rất nhiều người lại không lường hết được nguy hiểm của tia UV, đặc biệt là với làn da.

Nguy cơ ung thư da vì tia UV

ThS.BS. Đặng Bích Diệp, Khoa Ứng dụng và Nghiên cứu tế bào gốc thuộc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết chỉ số tử ngoại hay chỉ số UV là một chỉ số đo lường theo tiêu chuẩn quốc tế về cường độ của bức xạ tử ngoại từ mặt trời tại một địa điểm cụ thể vào một ngày cụ thể.

Việc công bố chỉ số này, theo bác sĩ Diệp sẽ giúp mọi người bảo vệ khỏi tia cực tím, vì việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời sẽ gây bỏng nắng, tổn thương mắt như đục thủy tinh thể, lão hóa da, nếu tiếp xúc kéo dài, tích lũy có thể gây ung thư da.

Giới chuyên môn cho biết tác hại cấp tính phổ biến nhất của tai UV là cháy nắng do tiếp xúc quá mức trong thời gian ngắn. Đặc biệt, khi nắng nóng đỉnh điểm có thể gây say nắng hoặc say nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tiếp xúc với tia UV tích lũy, hay việc phơi nắng khi tia UV cao xảy ra thường xuyên và kéo dài, có thể dẫn đến lão hóa da sớm, đặc biệt là ung thư da. Thời điểm trong ngày tia UV dễ ảnh hưởng đến da nhất dao động từ 10 đến 16 giờ tuỳ từng mùa và vùng miền.

Vì vậy, để xác định thời điểm chỉ số UV nguy hiểm bằng cách đứng dưới nắng và quan sát bóng của mình, nếu bóng ngắn hơn chiều cao thì tương ứng với chỉ số UV cao, lúc này nên sử dụng các biện pháp tránh nắng.

Bác sĩ chỉ cách phòng tránh an toàn nhất trước hiểm họa tia UV
Nếu da tiếp xúc với tia cực tím kéo dài, tích lũy có thể gây ung thư da

Làm thế nào để phòng chống tác hại từ tia UV?

Để phòng chống những tác hại khôn lường từ tia UV, bác sĩ Diệp tư vấn người dân cần chủ động các biện pháp để bảo vệ cơ thể như:

- Chủ động cập nhật dự báo thời tiết, hạn chế ra nắng giờ cao điểm

- Khi ra nắng cần đảm bảo các biện pháp chống nắng: sử dụng kém chống nắng (lựa chọn loại kem chống nắng có quang phổ rộng (broad spectrum) đủ khả năng chống lại tia UVB (SPF), UVA (PA), Nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ đồng hồ giờ hoặc sau khi bạn tiếp xúc với nước để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da. Có thể sử dụng viên uống chống nắng phối hợp để bảo vệ da, kính mắt có tác dụng chống tia UV, đội mũ, quần áo chống nắng,...

Bên cạnh đó cần phải thường xuyên bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài nước lọc, có thể bổ sung nước khoáng, nước ép trái cây giàu vitamin...

Những lưu ý khi bôi kem chống nắng bảo vệ da mùa hè

- Bôi kem chống nắng đều đặn chính là bí quyết để giữ gìn và duy trì làn da trẻ lâu. Do đó, hàng ngày bạn đều phải bôi kem chống nắng

- Bôi 2mg sản phẩm cho mỗi một centimet vuông da là con số tiêu chuẩn do các chuyên gia da liễu đưa ra. Nghĩa là để bôi cả mặt, trung bình cần khoảng 1,2 gram, cho cơ thể là 25-30 gram. Con số này tương đương với 1/3 thìa cà phê kem/sữa cho mặt, và khoảng một chén rượu vodka cho toàn thân.

- Với kem chống nắng dạng xịt thì cần xịt qua xịt lại sao cho trên da được trải 4 lớp kem.

- Khi bôi kem chống nắng, bạn cần kết hợp cả tán và vỗ nhé. Nếu kem chống nắng quá dày, bạn có thể chia thành 2 hoặc 3 lượt bôi.

- Nếu bạn hoạt động liên tục ngoài nắng hoặc khi đổ mồ hôi nhiều, bạn cần bôi lại kem sau mỗi 2-3 tiếng.

 

Khánh Chi
Theo Đời sống Plus/GĐVN