Thứ tư, 15/07/2020 | 05:50
RSS

Bác sĩ BV Nhiệt đới TƯ mặc tã giấy duy trì ca trực dài mùa dịch

Thứ năm, 23/04/2020, 10:08 (GMT+7)

Để duy trì những ca trực dài trong dịch Covid-19, các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương phải uống ít nước, thậm chí mặc tã giấy làm việc.

Bác sĩ BV Nhiệt đới mặc tã giấy duy trì ca trực dài mùa dịch
Để các bệnh nhân có ngày vui mừng ra viện, các Bác sĩ BV Nhiệt đới TƯ  từng phải mặc tã giấy duy trì ca trực dài. Ảnh báo Bảo vệ pháp luật  

Bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, 42 tuổi, Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Nhiệm vụ của anh là thư ký tổ điều trị, gồm khoảng 150 y bác sĩ bệnh viện tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19.         

Bác sĩ Bình kể, chuẩn bị vào ca, các y bác sĩ mang áo, mũ, găng tay, và thêm một món đồ trước đây mọi người chưa từng dùng đến - tã giấy. Những ngày này, mỗi ca trực của y bác sĩ dài 4-5 giờ, lúc dịch lên cao, ca trực dài 12 giờ, Vnexpress đưa tin. 

Nhốt mình trong bộ bảo hộ tiêu chuẩn khi chăm sóc bệnh nhân, chỉ một giờ sau, cơ thể họ ướt đẫm mồ hôi. 

Mặc đồ bảo hộ đúng cách là một quy trình thật cẩn thận, nhưng lúc cởi đồ còn phức tạp hơn bởi nếu sơ sẩy để tay chạm vào mặt ngoài sẽ bị lây nhiễm mầm bệnh. Đồ bảo hộ chỉ mặc một lần, mỗi lần đi vệ sinh là một lần vứt bỏ luôn. 

"Thay một bộ mới vừa tốn thời gian, vừa tốn kém", bác sĩ Bình nói. "Mọi người bèn nghĩ cách hạn chế uống nước, cứ mặc một bộ suốt ca trực luôn". 

Nhưng khi số bệnh nhân tăng lên, ca trực dài ra, phương án giảm uống nước trước khi mặc đồ bảo hộ không khả thi. Các y bác sĩ nghĩ đến việc dùng tã giấy để tiết kiệm thời gian. Sáng kiến này vừa xuất phát từ nhu cầu cá nhân, vừa học kinh nghiệm đồng nghiệp nước ngoài. 

"Khi có tã giấy, chúng tôi có thể thoải mái làm việc, nạp năng lượng, không gặp phải khó khăn nữa", bác sĩ Bình nói.

Với các bác sĩ điều trị bệnh nhân nặng, tiết kiệm từng giờ phút và thức đêm là yêu cầu thường xuyên. Bác sĩ Bình kể "bệnh nhân 20", 64 tuổi, có khi ngừng tim vài lần trong một đêm, cả kíp trực thức trắng hội chẩn và cứu chữa. Đã có bác sĩ bị nhiễm nCoV trong lúc điều trị các bệnh nhân nặng. Giữa những lúc nghỉ ngơi hiếm hoi, các bác sĩ có thể bất thần được gọi đi cấp cứu.          

"Lúc đó mới bắt đầu mặc đồ bảo hộ thì chậm mất, đấy là lý do bác sĩ cứ mang nguyên bộ suốt ca, kể cả ca đêm", ông nói.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là cơ sở y tế tuyến đầu, đến nay điều trị khỏi hơn 100 bệnh nhân Covid-19, nhiều nhất cả nước. Áp lực về thể chất và tinh thần đặt lên vai các y bác sĩ, nhiều người chưa từng ra khỏi bệnh viện từ ngày 6/3, khi dịch xuất hiện trở lại.          

Theo ghi nhận vào chiều qua 22/4, Khoảng 15h ngày 22/4, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tổ chức cho 6 ca mắc Covid-19 được xuất viện sau quá trình điều trị tốt, khỏi bệnh tại đây, theo báo Bảo vệ Pháp luật. 

Bác sỹ Nguyễn Thanh Bình - Phó trưởng khoa Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cho biết, 6 ca được xuất viện gồm: Vũ Thị D (42 tuổi, ở huyện Diễn Châu, Nghệ An); Phạm Đức M (31 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội); Hà Thị N (48 tuổi, ở tỉnh Quảng Bình); Nguyễn Quang M (31 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội); Nguyễn Trọng Luân (33 tuổi, Long Biên, Hà Nội) và Lê Thị Minh H (36 tuổi, huyện Thường Tín, Hà Nội).

“Khi đã bước chân vào bệnh truyền nhiễm thì chúng tôi cũng đã xách đinh tinh thần, sẽ cố gắng làm đầy đủ và hết sức mình các biện pháp dự phòng để hạn chế nhất sự lây nhiễm.

Hiện tại ở bệnh viện còn 39 bệnh nhân dương tính đang được điều trị, nếu nhưng có số lượng lớn bệnh nhân nhập viện chúng tôi cũng đã có các kế hoạch ứng phó với từng cấp độ cụ thể.” - BS. Nguyễn Thanh Bình  - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương chia sẻ.

Người lao động dẫn nguồn từ Bộ Y tế sáng 23/4 cho biết liên tiếp 7 ngày qua Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19. Đây cũng là ngày đầu tiên nước ta thực hiện nới giãn cách xã hội với các địa phương trên toàn quốc, theo Người lao động.

Như vậy, sau ca mắc Covid-19 thứ 268 được công bố sáng 16-4, đến nay đã tròn 1 tuần Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tổng số ca Covid-19 vẫn là 268 trường hợp, trong đó 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%); 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40,3%).

Dù vậy, số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) đã tăng lên hiện là 68.081 (trước đó là 67.022). Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 369; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 18.600 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 49.112.

Ngô Huệ
Theo Đời sống Plus/GĐVN