Chủ nhật, 28/05/2023 | 07:54
RSS

Lý giải nguyên do tỷ lệ chữa khỏi Covid-19 tại Anh chưa đến 0,5%

Thứ tư, 22/04/2020, 10:20 (GMT+7)

Theo số liệu tính đến tối 21/3, số bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục ở Vương quốc Anh chỉ dừng lại ở mức 603 trường hợp, tương đương với 0,48% số ca bệnh.

Lý giải nguyên do tỷ lệ chữa khỏi Covid-19 tại Anh chưa đến 0,5%
Lý giải nguyên do tỷ lệ chữa khỏi Covid-19 tại Anh chưa đến 0,5%. Ảnh Dân Trí.

Theo thông tin từ Báo Dân Trí một trong những nguyên nhân hạ thấp tỷ lệ bệnh nhân được chữa khỏi vì Covid-19 ở Anh là do hệ thống y tế trở nên quá tải. Đồng thời, cách quốc gia này thống kê số liệu theo phương pháp riêng là nguyên nhân chính.

Tại nước này, chỉ những ca bệnh Covid-19 được xuất viện từ các bệnh viện thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), mới được thống kê vào bảng số liệu. Tất cả những bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại sẽ tự chữa trị tại nhà, các bác sỹ sẽ tư vấn qua hotline của NHS. Hoặc bệnh nhân có thể tự đến phòng khám tư và chữa trị tại các bác sỹ tại gia.

Chỉ có những trường hợp nặng mới được đưa đến các bệnh viện thuộc hệ thống NHS. Như vậy, số liệu thống kê tại Anh đã bỏ sót một lượng lớn các ca có triệu chứng nhưng tự chữa tại nhà và không được chuyển đến bệnh viện công thuộc hệ thống NHS.

Ngoài ra, không chỉ số ca chữa khỏi, mà cách tính số ca tử vong tại Anh cũng đặc biệt và được thống kê theo phương pháp riêng.

Theo thông tin từ trang BBC, tại Anh, Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội phát hành thông tin cập nhật hàng ngày về việc có bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 đã tử vong vào ngày hôm đó.

Như vậy, số liệu của Anh bao gồm tất cả các bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 cho dù họ có thể tử vong vì bệnh khác (ví dụ, ung thư giai đoạn cuối. hoặc các bệnh nền mãn tính,...).

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) tính toàn bộ các ca tử vong, những ca trong giấy chứng tử có nhắc đến Covid-19 là các ca chết vì Covid-19, bất kể các ca đó đã được xét nghiệm chưa hay mới chỉ đơn thuần nghi nhiễm Covid-19.

Trước đó, thời điểm cuối tháng 1 và tháng 2, khi đại dịch mới bùng phát, Thủ tướng Anh cho rằng mối đe dọa từ Covid-19 tương đối thấp. Đến cuối tháng 3, Thủ tướng mới ra quyết định phong tỏa toàn quốc, yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học và các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh không thiết yếu. Lệnh phong tỏa này dự kiến kéo dài đến tháng 5.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN