Thứ sáu, 27/11/2020 | 16:36
RSS

Bất ngờ với số người chết trong dịch Covid-19 bị bỏ sót

Thứ tư, 22/04/2020, 06:51 (GMT+7)

Theo tờ New York Times của Mỹ, một đánh giá về dữ liệu tử vong ở 11 quốc gia cho thấy, có nhiều người chết trong tháng qua hơn so với con số được ghi nhận chính thức.

Tờ báo Mỹ ước tính, hơn 1 tháng qua, có ít nhất 25.000 người chết trong đại dịch covid-19 nhưng không được đưa vào số liệu thống kê chính thức. Tổng số ca tử vong này bao gồm các trường hợp chết vì Covid-19 cũng như các nguyên nhân khác, có thể gồm những người không thể điều trị vì bệnh viện quá tải.

Ước tính của New York Times được thực hiện bằng cách so sánh số người tử vong vì tất cả nguyên nhân trong năm nay với mức trung bình của cùng thời điểm của các năm trước đó ở 11 quốc gia.

Giới chức một số nước đang cố xác định có bao nhiêu ca tử vong nên được đưa vào danh sách tử vong vì Covid-19 bằng cách tính cả số tử vong ngoài bệnh viện vào con số tử vong hàng ngày hoặc sửa tổng số ca tử vong sau khi có giấy chứng tử.

Tại Pháp, giới chức bắt đầu tính cả số ca tử vong vì Covid-19 bên ngoài bệnh viện kể từ đầu tháng 4. Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cũng bắt đầu công bố dữ liệu về tỷ lệ tử vong được phản ánh khi Covid-19 được xác nhận trong giấy chứng tử, cung cấp một con số chính xác hơn về đại dịch Covid-19 so với số liệu hàng ngày của Cơ quan Y tế công cộng Anh.

Những sai lệch so với mô hình tính toán số người tử vong thông thường đã được xác nhận ở nhiều nước châu Âu, theo dữ liệu do Dự án giám sát tử vong châu Âu - tổ chức chuyên thu thập dữ liệu tử vong hàng tuần ở 24 quốc gia châu Âu.

Theo các nhà nhân khẩu học, việc dữ liệu tử vong được công bố nhanh chóng là điều bất thường nhưng các quốc gia nỗ lực cung cấp thông tin toàn diện và kịp thời hơn vì sự cấp bách trong chống dịch Covid-19. Dữ liệu bị giới hạn và khó tránh khỏi việc nhiều ca tử vong không được thống kê kịp thời.

"Ở giai đoạn này, việc thống kê số ca tử vong chỉ phản ánh một phần lớn chứ không phải toàn bộ. Thống kê hiện tại chủ yếu dựa trên hệ thống bệnh viện vì vậy con số tử vong có thể bị thay đổi. Trong 2 tháng tới, bức tranh toàn cảnh có thể sẽ được làm rõ hơn", Patrick Gerland, một nhà nhân khẩu học thuộc Liên Hợp Quốc, cho hay.

Nguyễn Thái
Theo Dân Việt