Chủ nhật, 13/06/2021 | 13:14
RSS

Bắc Ninh: Xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho người lao động ở các khu nhà trọ, ký túc xá

Thứ bảy, 15/05/2021, 11:34 (GMT+7)

UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương tổ chức xét nghiệm diện rộng cho người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp tạm trú ở các khu nhà trọ, ký túc xá trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện:
Bắc Ninh

Xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho người lao động ở các khu nhà trọ, ký túc xá

Sau khi có thông tin các ca nhiễm covid-19 liên quan đến Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại KCN Yên Phong, ngay trong đêm 11/5, tỉnh Bắc Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.160 mẫu xét nghiệm test nhanh cho các trường hợp F1, F2 và công nhân của công ty. Các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Tỉnh Bắc Ninh đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, thần tốc truy vết các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh; đồng thời triển khai lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh tại các Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn, các thôn, khu phố và Tổ Covid-19 cộng đồng tổ chức rà soát, lập danh sách người lao động làm việc tại các KCN tạm trú tại các khu nhà trọ, khu ký túc xá, người kinh doanh tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh. 

Đồng thời, các địa phương phối hợp với ngành y tế triển khai xét nghiệm diện rộng cho những đối tượng này nhằm chủ động phát hiện các trường hợp mắc Covid-19.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp danh sách các doanh nghiệp cung cấp suất ăn cho người lao động tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh; phối hợp với ngành y tế triển khai xét nghiệm diện rộng cho những đối tượng này.

Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh thành lập tổ công tác giúp việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn để tham mưu, giúp việc cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Ban Quản lý các KCN gửi danh sách Trưởng ban, các Phó Trưởng ban; một số cán bộ các phòng, đơn vị theo dõi KCN liên hệ với chủ đầu tư các KCN để gửi danh sách về Ban Quản lý các KCN. 

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh gửi danh sách cán bộ tại các địa phương có KCN (mỗi địa phương cử 1 người là Trưởng hoặc Phó đơn vị). Sở Y tế gửi danh sách cán bộ Trung tâm y tế tuyến huyện tại các địa phương có KCN (mỗi địa phương 1 người là Giám đốc hoặc Phó Giám đốc).

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh thông tin đến 6 giờ sáng ngày 15/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 11 ca mắc Covid-19 tại huyện Thuận Thành (9 ca), huyện Yên Phong (2 ca). Như vậy, từ ngày 5/5 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 192 ca mắc Covid-19 tại 6/8 huyện, thị xã thành phố.

Trong số 192 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại tỉnh Bắc Ninh, huyện Thuận Thành vẫn là địa phương ghi nhận với số ca mắc cao nhất với 161 ca, huyện Tiên Du 5 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca, thành phố Bắc Ninh 4 ca, huyện Yên Phong 16 ca, huyện Lương Tài 4 ca.

 

Khương Lực
Theo Dân Việt