Thứ tư, 07/12/2022 | 16:19
RSS

Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận ca tử vong thứ 15 do sốt xuất huyết là bệnh nhân 16 tuổi

Thứ hai, 17/10/2022, 07:08 (GMT+7)

Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ghi nhận thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết. Đây là trường hợp tử vong thứ 15 trên địa bàn tỉnh.


Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Đây là ca tử vong thứ 15 trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, theo báo cáo điều tra của Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc, ngày 14/10, xác minh về ca tử vong do sốt xuất huyết mới xảy ra trên địa bàn. Qua công tác điều tra, xác minh ca tử vong cụ thể như sau: Bệnh nhân tên N.T.K.H., 16 tuổi, ngụ tổ 3, ấp Nhân Thuận, xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Từ ngày 8/10, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu. Bệnh nhân đã đến phòng khám tư trên địa bàn xã để khám bệnh. Tại phòng khám tư, bệnh nhân được chẩn đoán viêm họng, sốt. Bác sĩ bán thuốc cho bệnh nhân về nhà uống và hẹn tái khám hàng ngày.

Đến trưa ngày 13/10 (khoảng 12 giờ), bệnh nhân mệt nhiều và đến 14 giờ 30 phút người nhà đưa bệnh nhân đến Khoa Cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch không bắt được, huyết áp không đo được, lấy máu bệnh nhân xét nghiệm cho kết quả NS1 (+). 

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị choáng nặng do SXHD N5. Mặc dù đã nhanh chóng tiến hành nhiều biện pháp cấp cứu tích cực nhưng tình hình sức khỏe bệnh nhân không cải thiện, Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc đã phải chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Bà Rịa.

Tại Bệnh viện Bà Rịa, bệnh nhân được cấp cứu liên tục từ lúc hơn 15 giờ đến 17 giờ nhưng không qua khỏi. Người nhà bệnh nhân xin đưa bệnh nhân về nhà. Trên đường về, bệnh nhân mất.

Như vậy, tính từ đầu năm đến ngày 15/10, toàn tỉnh đã ghi nhận 13.917 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 14,6 lần so với cùng kỳ năm trước), trong đó có 192 ca nặng. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 15 ca tử vong do sốt xuất huyết, gồm: TP. Vũng Tàu 6 ca, H. Long Điền 4 ca, TX. Phú Mỹ 2 ca, TP. Bà Rịa 1 ca, H. Châu Đức 1 ca và H. Xuyên Mộc 1 ca.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, hiện bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt. 

Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế kêu gọi người dân dành 10 phút mỗi tuần để diệt bọ gậy, lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như thường xuyên lau rửa, đậy kín các bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng; thường xuyên thay nước lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào các vùng nước đọng, hốc nước có nguy cơ phát sinh lăng quăng; ngủ màn, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi để phòng muỗi đốt ....

Đặc biệt, khi phát hiện sốt phải đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị, không tự ý điều trị tại nhà. Dịch sốt xuất huyết bùng phát theo mùa, có tính chất chu kỳ. Do thời tiết thời gian qua nóng ẩm, kèm nhiều mưa là điều kiện thích hợp để loăng quăng, bọ gậy phát triển.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại