Thứ năm, 01/12/2022 | 07:40
RSS

Nữ bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam đã âm tính, dự kiến cho xuất viện

Thứ sáu, 14/10/2022, 14:59 (GMT+7)

Nữ bệnh nhân 35 tuổi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã có kết quả xét nghiệm âm tính sau 3 tuần điều trị, dự kiến hôm nay 14/10 bệnh nhân sẽ được xuất viện.


Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam ở TP.HCM được xuất viện sau 3 tuần điều trị và cách ly. Ảnh Báo sức khỏeđời sống

Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM thông tin, dự kiến hôm nay 14/10, nữ bệnh nhân 35 tuổi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được xuất viện sau 3 tuần điều trị và cách ly tại bệnh viện.

Hiện tại bệnh nhân đã khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường. Các tổn thương da đã lành hoàn toàn. Kết quả xét nghiệm PCR đậu mùa khỉ đã âm tính (13/10/22). Đồng thời, những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam hiện vẫn chưa có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Trước đó, như báo chí đã thông tin, nữ bệnh nhân 35 tuổi (ngụ ở TP.HCM) đi du lịch từ Dubai về phát hiện mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đây là bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam Bệnh nhân này khởi phát bệnh ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7/2022, đến ngày 22/9 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM).

Ngày 25/9, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gien tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học Oxford hợp tác với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade IIb. Đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên ở Việt Nam.

Liên quan đến ca bệnh đậu mùa khỉ này, tại TP.HCM, HCDC đã giám sát, điều tra dịch tễ có 9 người tiếp xúc gần. Trong đó có 4 nhân viên y tế và 5 người thân của bệnh nhân để theo dõi sức khỏe trong 21 ngày. 

Đến 6/10 (sau 11 ngày) những người tiếp xúc gần không xuất hiện triệu chứng nghi ngờ. HCDC phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh khử khuẩn tại nơi bệnh nhân sinh sống.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại