Thứ bảy, 19/06/2021 | 22:40
RSS

Ba mẹ con mang án oan giết người nhận bồi thường hơn 5,7 tỷ đồng

Thứ hai, 21/09/2020, 09:44 (GMT+7)

Sau khi thương lượng lần 6 trực tiếp, ba mẹ con mang án oan giết chồng suốt 30 năm chấp nhận bồi thường hơn 5,7 tỷ đồng.

Sự kiện:
Điện Biên

Ba mẹ con mang án oan giết chồng suốt 30 năm nhận bồi thường hơn 5,7 tỷ đồng

Mẹ con bà Nga chấp nhận mức bồi thường 5,7 tỷ đồng. Ảnh: Tiền Phong

Ngày 21/9, luật sư Vũ Thị Nga, Trưởng Văn phòng luật sư Công Lý Việt cho Dân Việt biết, TAND tỉnh Điện Biên vừa tổ chức thương lượng với gia đình bà Đặng Thị Nga, (82 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên), người mang thân phận oan giết chồng gần 30 năm.

Theo đó, sau khi thương lượng lần 6 trực tiếp, TAND tỉnh Điện Biên và gia đình cụ Đặng Thị Nga đã lập biên bản thống nhất tổng số tiền bồi thường là hơn 5,7 tỷ đồng. Trong đó, cụ Nga được bồi thường gần 2,5 tỷ đồng, ông Trịnh Công Hiến 939 triệu đồng, ông Trịnh Huy Dương hơn 2,2 tỷ đồng. Bồi thường cho các ông Trịnh Việt Dũng, bà Trịnh Thị Ngọc, ông Trịnh Việt Vương tổng số tiền hơn 44 triệu đồng.

Việc chi trả bồi thường thiệt hại được thực hiện theo phương thức chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng. Dự kiến khoảng 1 đến 2 tháng nữa gia đình cụ Đặng Thị Nga sẽ nhận được tiền.

Hiện tại sức khoẻ cụ Đặng Thị Nga đã rất yếu. Cụ vừa bị đột quỵ và đang phải điều trị tại bệnh viện. Bản thân cụ và những người thân trong gia đình cũng không còn sức lực để đi khiếu kiện, kinh tế kiệt quệ nên đành miễn cưỡng đồng thuận với mức tiền bồi thường trên.

Theo đó, đã 3 năm kể từ ngày công khai xin lỗi, gia đình cụ Nga và TAND tỉnh Điện Biên có năm lần thương lượng, hai lần hòa giải nhưng đều không tìm được tiếng nói chung về con số bồi thường.

Về vụ án năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng cụ Nga) được tìm thấy dưới giếng. Công an huyện Tuần Giáo khởi tố, bắt giam ba mẹ con cụ Nga để điều tra về tội giết người.

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) xử sơ thẩm, phạt cụ Nga 36 tháng tù treo về tội che giấu tội phạm. Hai con trai của cụ là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị buộc tội giết cha, tuyên án lần lượt 18 năm tù và 12 năm tù. 

Sau đó, cụ Nga lặn lội đến khắp các cơ quan trung ương kêu oan cho mình và hai con. Sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Tháng 1/1992, trong quá trình điều tra lại, VKSND tỉnh Lai Châu cũ có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với anh Hiến và anh Dương sau 28 tháng tạm giam.

Tuy nhiên, kể từ đó vụ án bị treo lơ lửng gần 30 năm mà không có bất cứ kết luận nào dù gia đình bà Nga liên tục gửi đơn kêu oan. Ba mẹ con dù được "tự do" bên ngoài nhưng tội danh giết người và che giấu tội phạm vẫn ngày ngày bám theo.

Năm 2016, cơ quan tố tụng liên ngành tỉnh Điện Biên vào cuộc để giải quyết đơn kêu oan của bà Nga và con trai. Tháng 9/2017, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đề nghị cơ quan tố tụng liên ngành sớm giải quyết vụ án dưới chân đèo Pha Đin.

Tháng 10/2017, cơ quan tố tụng liên ngành tỉnh Điện Biên quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố cụ Nga và hai con trai không phạm tội giết người và che giấu tội phạm. Tuy nhiên, ông Trịnh Công Hiến đã qua đời trước khi được minh oan.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN