Chủ nhật, 01/08/2021 | 05:31
RSS

Hai người bị kết án oan ở Đắk Nông chưa hài lòng với buổi xin lỗi công khai

Thứ sáu, 05/06/2020, 15:26 (GMT+7)

Sáng 5/6, TAND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Nguyễn Văn Võ (SN 1963) và bà Nguyễn Thị Thưởng (SN 1962, ngụ xã Búk So) theo luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Theo VTC News, TAND huyện Tuy Đức tổ chức buổi xin lỗi có sự tham gia của đại diện của TAND huyện Tuy Đức, Công an huyện Tuy Đức và Viện KSND huyện Tuy Đức, liên quan đến án oan sai của vợ chồng ông Võ và bà Thưởng.

Cụ thể, vào năm 2008, vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ có chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Đoàn Thị Huệ và Vũ Thị Hằng (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức) diện tích 400m2, với giá 100 triệu đồng. Năm 2016, bà Huệ và bà Hằng yêu cầu vợ chồng ông Võ đến UBND xã làm thủ tục sang tên mảnh đất trên cho ông Nguyễn Văn Cương (trước đó bà Huệ và Hằng đã chuyển nhượng lại cho ông Cương).

Tuy nhiên, vợ chồng ông Võ không đồng ý đến làm thủ tục vì ông bà cho rằng không biết ông Cương là ai. Sau đó, bà Huệ và bà Hằng làm đơn khởi kiện bằng một vụ án dân sự tại TAND huyện Tuy Đức. Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, TAND huyện Tuy Đức thấy rằng ông Võ và bà Thưởng có dấu hiệu hình sự nên đình chỉ vụ án dân sự, chuyển hồ sơ cho VKS đề nghị cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức khởi tố bằng một vụ án hình sự.

Ngày 11/4/2018, cơ quan CSĐT Công an huyện khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Võ và bà Thưởng về tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Võ. VKSND huyện phê chuẩn và ban hành cáo trạng truy tố.

Tháng 10/2018, TAND huyện tuyên phạt ông Võ, bà Thường mỗi người 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Cả hai kháng cáo kêu oan. Sau đó, ngày 4/1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Hai người bị kết án oan ở Đắk Nông chưa hài lòng với buổi xin lỗi công khai
Chân dung ông Võ. Ảnh: VTC News

Đến ngày 21/9/2019, cơ quan CSĐT Công an huyện đã ban hành các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với ông Võ và bà Thưởng. Lý do là đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện hành vi phạm tội.

Tại buổi xin lỗi, về phía ông Võ, ông cho biết, bản thân rất bức xúc về việc cơ quan tố tụng đã làm oan sai đối với ông và vợ. Những thiệt hại đối với ông và gia đình ông là rất lớn. Từ khi bị liên quan sự việc, kinh tế gia đình ông bị suy sụp, vợ ông bị khủng hoảng.

Còn người nhà ông Võ và nhiều người dân chứng kiến bức xúc khi cho rằng, chỉ có đại diện của TAND huyện Tuy Đức đứng lên xin lỗi, trong khi đó đại diện cơ quan điều tra huyện Tuy Đức, đại diện VKS huyện này không trực tiếp xin lỗi tại buổi xin lỗi công khai. 

Trao đổi sau buổi xin lỗi, ông Võ cảm thấy chưa hài lòng. “Các cơ quan tiến hành xin lỗi công khai chưa đủ các thành viên gây oan cho gia đình tôi. Một số cán bộ gây oan sai có giấy mời nhưng không có mặt, chưa giải thoát được tâm lý cho chúng tôi vơi đi những oan khuất trong nhiều năm qua.

Tôi cũng đã gửi đơn tố cáo những người đã gây oan cho tôi đến các cơ quan quan chức năng, yêu cầu khởi tố những người này về những hành vi mà họ đã gây ra cho gia đình tôi” ông Võ nói với PLO.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN