Thứ tư, 29/05/2024 | 03:40
RSS

Tòa giảm mức bồi thường 3 mẹ con bị án oan ở Điện Biên từ 12,5 tỉ xuống 3 tỉ

Thứ sáu, 25/01/2019, 21:02 (GMT+7)

TAND tỉnh Điện Biên đã thương lượng mức bồi thường với 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga bị kết tội oan giết chồng giết cha là 12,5 tỉ từ tháng 7/2017 thì nay bất ngờ hạ xuống mức còn 3 tỉ đồng.

3 mẹ con bị án oan ở Điện Biên tòa giảm mức bồi thường từ 12,5 tỉ đồng xuống còn 3 tỉ đồng
3 mẹ con bị án oan ở Điện Biên tòa giảm mức bồi thường từ 12,5 tỉ đồng xuống còn 3 tỉ đồng

Ngày 25/1, luật sư Vũ Thị Nga - trưởng văn phòng luật sư Công Lý Việt, cho biết TAND tỉnh Điện Biên vừa tổ chức thương lượng với gia đình bà Đặng Thị Nga, (82 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) để bồi thường cho gần 30 năm bà cùng hai người con trai mang thân phận bị can với tội giết chồng, giết cha.

Theo đó, tòa án đã lập biên bản và cho biết chỉ bồi thường mức 3 tỉ, một số tiền thấp hơn rất nhiều so với mức bồi thường cách đây nửa năm. Vào Tháng 7/2017, TAND tỉnh Điện Biên tổ chức thương lượng đồng ý với mức bồi thường cho gia đình bà Nga là 12,5 tỉ đồng.

Phía Toàn án cho biết sau lần thương lượng trước, Tòa tối cao có yêu cầu phải làm lại. Các cơ quan tố tụng cho rằng chỉ bồi thường tổn thất tinh thần cho ba mẹ con bà trong thời gian bị bắt giam, còn những năm tháng phải mang thân phận bị can thì không được bồi thường về tổn thất tinh thần.

Một số khoản bồi thưởng tổn thất tinh thần đối với 3 đứa con bà Nga khi đang ở tuổi vị thành niên cũng bị tòa bác. Trong khi trước đó thương lượng khoản bồi thường này được Tòa đồng đồng ý trên 3 tỉ đồng. Một số khoản thu nhập bị mất bị giảm sút của gia đình bà Nga cũng bị bác. Tòa cho rằng trong quá trình tại ngoại mẹ con bà Nga vẫn có thể lao động được nên không bồi thường. 

Trao đổi với PV, luật sư Vũ Thị Nga nêu quan điềm trong những lần thương lượng trước, TAND tỉnh Điện Biên đã áp dụng đúng quy định pháp luật và tham chiếu mức bồi thường của các vụ án oan như Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Văn Chấn đã được bồi thường. 

Tòa án nhân dân tỉnh Điên Biên đã công khai xin lỗi 3 mẹ con bà Nga bị án oan
Tòa án nhân dân tỉnh Điên Biên đã công khai xin lỗi 3 mẹ con bà Nga bị án oan

“Ở lần thương lượng thời điểm tháng 7/2017, mức bồi thường thường thương lượng thành 12,5 tỉ đã được làm văn bản đóng dấu và bây giờ bị bác, thì rõ ràng đây là sự vô trách nhiệm của cơ quan tố tung và không chấp nhận được”, LS Nga phân tích.

Theo luật sư Nga, gia đình sẽ tiếp tục khiếu nại đề nghị tòa xem xét tất cả các thiệt hại thực tế cũng như chi phí hợp lý, các khoản mà Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước đã quy định để áp dụng bồi thường cho 3 mẹ con bị oan.

Anh Trịnh Huy Dương, cho biết sau khi tòa thông báo mức bồi thường mới, bà Đặng Thị Nga đã bị tăng huyết áp và phải vào viện điều trị. 

Trước đó, gia đình bà Nga có đơn yêu cầu bồi thường mức 18 tỉ. Riêng bản thân bà bị giam giữ 205 ngày, bị truy tố oan sai 28 năm (từ năm 1990 đến tháng 10/2017). Bà Nga yêu cầu được bồi thường tổn thất tinh thần gần 2 tỉ đồng, bồi thường tổn thất tinh thần cho 3 người con hơn 3 tỉ đồng. Ngoài ra bà Nga còn yêu cầu bồi thường khoản tiền giảm sút thu nhập, giảm sút sức khỏe… Tổng số tiền bà Nga yêu cầu bồi thường là 9,6 tỉ đồng.

Hai người con trai của bà là anh Trịnh Huy Dương và anh Trịnh Công Hiến yêu cầu mức bồi thường 4,5 tỉ và 4 tỉ cho những ngày tháng đau khổ đến cùng cực khi phải mang tội giết cha.

Vì bị bắt oan, bị giam nên anh Hiến đã sinh bệnh và chết khi vẫn mang thân phận bị can. Anh Dương thì bỏ quê đi làm ăn xa, đời sống vô cùng vất vả do không thể kiếm được công việc tử tế với tai tiếng giết bố.. 

Ngày 18/9/1989, bà Đặng Thị Thu Nga (trú tại tuần giáo, tỉnh Lai Châu (cũ) nay là tỉnh Điện Biên ra giếng của nhà múc nước thì phát hiện xác chồng là ông Trinh Huy Tùng dưới giếng, bà hô hoán và báo cơ quan chức năng.

Đến ngày 20/9/1989 Công an tỉnh Lai Châu nay là Công an tỉnh Điện Biên đã thành lập Hội đồng khám nghiệm bao gồm nhiều thành phần, Công an điều tra, bác sĩ pháp y, đại diện phòng y tế huyện Tuần Giáo, đại diện Viện Kiểm soát nhân dân huyện Tuần Giáo, Ủy ban nhân dân thị trấn Tuần Giáo.

Kết quả khám nghiệm xác định ông Trịnh Huy Tùng bị giết do “búa đinh có 1 cạnh 04cm và 1 cạnh 05cm và bị gậy gỗ đập nhiều nhát vào đầu và vỡ hộp sọ”.

Đến ngày 23/9/1989, Công an huyện Tuần Giáo căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Giết người" theo điều 101 BLHS 1985.

Ngày 23/9/1989 bà Đặng Thị Nga (vợ ông Tùng) bị CA tỉnh Lai Châu bắt giữ. Sau đó bà Nga bị khởi tố về tội "Giết người" theo điều 101 BLHS 1985. Sau đó được chuyển tội danh thành "Che giấu tội phạm".

Đến ngày 25/ 9/1989 Công an tỉnh Lai Châu tiếp tục bắt giữ anh Trịnh Huy Dương và anh Trịnh Công Hiến để điều tra về hành vi giết bố đẻ của mình là ông Trịnh Huy Tùng.  

Ngày 26/10/1989 anh Trịnh Huy Dương và anh trai là Trịnh Công Hiến cũng bị Công an tỉnh Lai Châu ra quyết định khởi tố bị can về tội "Giểt người"

Ngày 25/1/1990 VKSND tỉnh Lai Châu ra cáo trạng truy tố anh Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương về tội "Giết người" theo điểm a khoản 1 điều 101 BLHS 1985. Còn bà Đặng Thị Nga bị truy tố về tội "Che dấu tội phạm" theo khoản 1 điều 246 BLHS năm 1985.

Ngày 12/4/1990, TAND tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm vụ án và tuyên xử Trịnh Công Hiến với mức hình phạt 18 năm tù, Trịnh Huy Dương 12 năm tù cùng tội danh "Giết người". Với tội "Che dấu tội phạm" được quy định tại khoản 1 điều 246 BLHS năm 1985, bị cáo Đặng Thị Nga bị tuyên phạt bà 36 tháng nhưng cho hưởng án treo .

Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 1/1992, trong quá trình điều tra lại, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ) có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với ông Hiến và ông Dương sau 28 tháng tạm giam. Kể từ đó, vụ án bị treo lơ lửng suốt gần 30 năm.

Ngày 24/10, tại trụ sở UBND huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên), TAND tỉnh Điện Biên đã tổ chức buổi công khai xin lỗi ba mẹ con bị mang tiếng oan "Giết người" và "Che giấu tội phạm" trong 28 năm trời, từ năm 1989.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN