Thứ tư, 23/01/2019 | 23:47
RSS

Gia đình bà cụ 82 tuổi mang án oan 28 năm ở Điện Biên đòi bồi thường 18 tỷ đồng

02-02-2018 16:46:20

Gia đình bà Đặng Thị Nga (82 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) cho biết bản thân bà đã mang án oan giết chồng 28 năm đã có đơn yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng.

Bà cụ 82 tuổi mang án oan 28 năm đòi bao nhiêu tiền bồi thường
Bà cụ 82 tuổi mang án oan 28 năm đòi bao nhiêu tiền bồi thường?. Ảnh Vnexpress.

Bà Đặng Thị Nga (82 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) trong đơn vừa gửi TAND tỉnh Điện Biên cho biết bản thân bà bị giam giữ 205 ngày, bị truy tố oan sai 28 năm (từ năm 1990 đến tháng 10/2017), Vnexpress đưa tin.

Bà yêu cầu được bồi thường tổn thất tinh thần cho bà gần hai tỷ đồng, tổn thất tinh thần cho ba người con (trong số năm người con) hơn ba tỷ. Ngoài ra, bà còn yêu cầu bồi thường khoản tiền giảm sút thu nhập, giảm sút sức khỏe… tổng cộng là 9,6 tỷ đồng.

Ông Trịnh Huy Dương (con trai thứ hai của bà Nga) bị bắt về tội giết bố, phải ngồi tù hơn 800 ngày và bị truy tố oan sai không giam giữ gần 26 năm. Ông Dương yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần, giảm sút thu nhập, giảm sút sức khỏe, chi phí kêu oan với tổng số tiền là 4,5 tỷ đồng.

Ông Trịnh Công Hiến (con trai cả của bà Nga) bị bắt, bị giam giữ hơn 800 ngày về tội giết bố. Ông Hiến cũng bị truy tố oan sai không giam gần 26 năm. Do buồn chán, uất ức vì mang tội giết bố oan, ông Hiến sinh bệnh tật và mất năm 2004 khi chưa được giải oan. Tổng số tiền gia đình yêu cầu bồi thường cho ông Hiến là bốn tỷ đồng.

Ngoài ra, trong đơn bà Nga cho biết vụ án này xảy ra với tôi và gia đình tôi là một mất mát vô cùng lớn không gì bù đắp nổi, Tiền Phong đưa tin.

Việc cả gia đình bao gồm tất cả những người trưởng thành và chưa trưởng thành đều bị điều tra, truy tố xét xử oan sai ngoài việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín không chỉ tới tôi mà còn tới cả gia đình, họ tộc. Việc dân làng, xã hội lên án không những chỉ khiến cả gia đình tôi bị suy sụp về tinh thần mà còn bị suy sụp nghiêm trọng về thể chất…

“Cuộc đời của tôi và các con tôi tan nát, khổ cực vì vụ án oan này đến nay là quá đủ rồi. Các cơ quan chức năng làm sai thì phải chịu trách nhiệm, tôi mong nhận được tiền bồi thường trước khi chết để có thể giúp các con bù đắp phần nào thiệt hại suốt những năm tháng qua”, bà Nga viết trong đơn.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN