Thứ ba, 07/12/2021 | 03:57
RSS

Mang án oan suốt hơn 4 năm, nữ công nhân được bồi thường 200 triệu đồng

Thứ sáu, 16/08/2019, 15:30 (GMT+7)

Suốt hơn 4 năm mang án oan trong một vụ tai nạn giao thông, nữ công nhân ở TP HCM được bồi thường 200 triệu đồng.

Mang án oan suốt hơn 4 năm, nữ công nhân được bồi thường 200 triệu đồng

Chị Tiết Lệ Trân tại buổi nhận bồi thường. Ảnh: Người Đưa Tin

Ngày 16/8, Viện KSND huyện Bình Chánh (TPHCM) đã chính thức bồi thường 200 triệu đồng cho chị Tiết Lệ Trân (30 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM, làm nghề công nhân), người bị cơ quan này truy tố oan trong một vụ tai nạn giao thông

Hồi tháng 2/2019, Viện KSND huyện Bình Chánh đã xin lỗi chị Tiết Lệ Trân vì phê chuẩn khởi tố oan cho chị. Những cán bộ được phân công thụ lý giải quyết vụ án này đều đã bị kỷ luật, một số đã nghỉ hưu.

Theo hồ sơ vụ án, giữa tháng 4/2012, chị Trân chạy xe máy chở chị Phạm Thị Mỹ V. thì xảy ra tai nạn giao thông Hậu quả chị Trân bị gãy tay (thương tật 13%), còn chị V. bị xe tải cán qua đùi (thương tật 85%).

Vụ án này sau đó được Công an huyện huyện Bình Chánh thụ lý. Nhiều lần mời chị Trân lên làm việc, nhưng chị Trân liên tục kêu oan, cho rằng ô tô tải bất ngờ chạy vào làn xe máy quẹt vào tay lái khiến chị mất thăng bằng.

Xe tải sau đó đánh lái sang trái trở về làn ôtô, phanh đột ngột làm chị Vân ngồi sau xe máy ngã xuống đường, tiếp đó có lực đẩy vào đuôi xe máy làm chị Trân ngã, bị xe ba gác kéo đi một đoạn.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2014, Công an huyện Bình Chánh kết luận điều tra, chuyển hồ sơ qua VKSND huyện Bình Chánh đề nghị truy tố chị về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, khung hình phạt lên đến 5 năm tù.

VKSND huyện Bình Chánh thống nhất với đề nghị của cơ quan điều tra, ra cáo trạng, đề nghị TAND cùng cấp xét xử chị Trân về tội danh nêu trên. Theo Viện kiểm sát, nguyên nhân dẫn đến tai nạn là chị Trân điều khiển xe không đúng phần đường, không làm chủ tốc độ, xử lý kém khiến chị Vân bị thương nặng. TAND huyện Bình Chánh nhiều lần xét xử, nhưng đều phải trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung, do chứng cứ buộc tội chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, Viện KSND huyện Bình Chánh vẫn bảo lưu quan điểm nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn là do chị Trân điều khiển xe không đúng phần đường, không làm chủ tốc độ, xử lý kém.

Mãi đến tháng 10/2018, Cơ quan CSĐT đã phải đình chỉ điều tra đối với chị Trân vì không chứng minh được chị Trân đã thực hiện hành vi phạm tội. 

Sau khi nhận quyết định đình chỉ điều tra, chị Trân đã làm đơn, yêu cầu VKSND huyện Bình Chánh xin lỗi công khai và đòi bồi thường thiệt hại do bị truy tố oan hơn 1.600 ngày.

Chị Trân cho biết, ban đầu chị yêu cầu bồi thường gần 400 triệu đồng bao gồm tiền bị truy tố oan và các chi phí phát sinh, nhưng VKSND huyện Bình Chánh không đồng ý.

Hơn 6 năm trôi qua, chị sống trong nỗi khổ nhục, chị không muốn kéo dài nỗi khổ ấy thêm một ngày nào nữa. Chị muốn kết thúc thật nhanh vụ án này để yên ổn cuộc sống. Vì thế, chị chấp nhận mức 200 triệu đồng như Viện Kiểm sát đề nghị. Ông Võ Gia Bình Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh cũng thay mặt Viện KSND huyện xin nhận trách nhiệm và xin lỗi chị vì đã phê chuẩn khởi tố gây oan cho chị.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN