Thứ hai, 26/02/2024 | 14:18
RSS

Nhật Bản oằn mình chống bão, hàng trăm người thương vong

Thứ tư, 05/09/2018, 08:45 (GMT+7)

Bão lớn nhất trong vòng 25 năm càn quét Nhật Bản, hàng trăm người thương vong.

Giới chức Nhật Bản ngày 4/9 cho hay, ít nhất 6 người đã thiệt mạng và hơn 160 người bị thương khi cơn bão Jebi với sức gió rất mạnh càn quét qua miền Tây nước này. Theo truyền thông Nhật Bản, ngoài 6 trường hợp thiệt mạng tính đến thời điểm này, hơn 160 người khác cũng bị thương do bão Jebi.

Bão Jebi đã gây mưa lớn, làm ngập lụt đường băng của sân bay quốc tế Kansai, buộc sân bay này phải tạm thời đóng cửa. Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, bão Jebi sẽ di chuyển tới một khu vực phía Tây của Hokkaido trước khi suy yếu vào chiều 5/9.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phải hủy kế hoạch dự kiến để đi thị sát tình hình mưa lũ tạị các tỉnh Tây Nam.

Nhật Bản oằn mình chống bão, hàng trăm người thương vong

Nhật Bản oằn mình chống bão, hàng trăm người thương vong
Nhà cửa đổ sập còn sân bay thì ngập nước trong cơn bão Jebi. Ảnh: NHK

Do bão lớn, một con tàu đã đâm vào một cây cầu. Vụ va chạm làm gián đoạn các tuyến đường bộ và đường sắt nối từ sân bay và đảo Honshu đồng thời khiến 3.000 người bị mắc kẹt tại sân bay.

Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, với sức gió lên tới 216km/h, Jebi là cơn bão mạnh nhất đổ bộ nước này kể từ năm 1993.

Ở một số khu vực, thủy triều lên mức cao nhất kể từ một cơn bão năm 1961. Nước lũ dâng cao ngập các đường băng ở sân bay quốc tế Kansai ở Osaka khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy. Theo đài NHK, hơn 600 chuyến bay nội địa bị hủy. Các chuyến phà cũng như tuyến đường sắt cao tốc nối giữa Osaka và Hiroshima cũng dừng hoạt động.

Cơn bão khiến hoạt động ở Osaka bị tê liệt, buộc nhiều công ty phải đóng cửa các nhà máy. Hơn 800.000 hộ gia đình và văn phòng rơi vào tình trạng mất điện. Ở Nhật Bản, có tổng số khoảng 2,3 triệu hộ gia đình bị cắt điện do ảnh hưởng của bão.

Tokyo không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bão Jebi nhưng cũng đã phát khuyến cáo sơ tán cho hơn 1 triệu người. 


Xem thêm: Tài xế taxi phát hoảng bỏ lại khách bên đường khi biết nữ hành khách đã chết

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN