Thứ hai, 26/02/2024 | 15:38
RSS

Siêu bão Jebi tràn vào Nhật Bản, cảnh tượng kinh hoàng

Thứ ba, 04/09/2018, 21:27 (GMT+7)

Siêu bão Jebi - cơn bão mạnh nhất trong 25 năm qua đổ bộ vào miền Tây Nhật Bản ngày 4/9 khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 5 người bị thương.

Clip: Siêu bão Jebi mang đến thảm họa chưa từng có cho Nhật Bản
Siêu bão Jebi mang đến thảm họa chưa từng có cho Nhật Bản Ảnh Kyodo

Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu hơn 1 triệu người dân di tản sau khi bão Jebi mang mưa giông và gió mạnh đến 216 km/h đổ bộ vào đất liền. Nhiều thành phố lớn như Osaka, Kyoto và Kobe hoàn toàn tê liệt trong ngày 4/9 khi nhiều tuyến đường bị cấm lưu thông, hàng loạt xưởng sản xuất và các phương tiện công cộng phải tạm ngưng hoạt động. Theo ước tính hơn 800.000 hộ dân bị mất điện, theo Tri thức trực tuyến.

Siêu bão Jebi mang đến thảm họa chưa từng có cho Nhật Bản
Tàu thuyền bị thổi va vào cầu vì sức gió của siêu bão Jebi. 

Ít nhất 1 người thiệt mạng, 5 người bị thương trong cơn bão lịch sử. Hãng Kyodo đưa tin nạn nhân ở tỉnh Shiga tử vong vì nhà sập. "Nhà của chúng tôi ở sát chân núi, chúng tôi đối mặt với tình trạng nguy hiểm khi những cơn bão như thế này đổ bộ. Vì vây, chúng tôi phải sơ tán", kênh NHK dẫn lời một phụ nữ.

Lượng mưa tại thành phố Kyoto lên đến 100 mm/h. Dự báo trong vòng 24 giờ tới, khu vực này sẽ đón nhận thêm 500 mm lượng mưa. Trong khi Tokyo không nằm trong tầm ảnh hưởng của cơn bão, chính quyền cảnh báo thủ đô Nhật Bản vẫn có thể đối mặt với gió mạnh và những cơn mưa giông.

Siêu bão Jebi mang đến thảm họa chưa từng có cho Nhật Bản
Những chiếc xe ô tô bốc cháy sau khi bão mạnh nhất ¼ thế kỷ đổ bộ vào Nhật Bản.

Giới chức Nhật Bản ngày 4/9 đã ban bố lệnh sơ tán hơn 1 triệu người và hủy hàng trăm chuyến bay trong bối cảnh cơn bão Jebi đổ bộ vào miền Tây nước này gây mưa to và gió lớn, theo VOV.

Siêu bão mang tên Jebi, nghĩa là "nuốt chửng" trong tiếng Hàn Quốc, khiến thủy triều tại nhiều khu vực Nhật Bản dâng cao kỷ lục, kênh truyền hình NHK cho biết. Hàng chục con tàu đã bị cuốn khỏi bến cảng Osaka, nhưng các thủy thủ vẫn an toàn, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết.

Siêu bão Jebi mang đến thảm họa chưa từng có cho Nhật Bản
Hình ảnh siêu bão

Các trường tiểu học và trung học cũng như một số trung tâm thương mại ở phía Tây Nhật Bản đã phải đóng cửa vì lý do an toàn. Hơn 170.000 hộ gia đình đã bị cắt điện sử dụng. Tập đoàn ô tô Toyota đã phải cho hủy các ca làm việc đêm ở 14 nhà máy do tình trạng mất điện.

Siêu bão Jebi mang đến thảm họa chưa từng có cho Nhật Bản
Nhiều nhà ven biển bị đe dọa cuốn phăng. 

Truyền hình ghi lại hình ảnh những đợt song thủy triều dâng cao liên tục đập vào các đường bờ biển trong khi gió mạnh khiến nhiều miếng kim loại bay tứ tung tại những khu vực đỗ xe. Thông tin từ đài NHK cho biết, một số nơi đã ghi nhận những đợt sóng thủy triều cao nhất từ năm 1961 đến nay, gây ngập lụt nặng.


Xem thêm: Tài xế taxi phát hoảng bỏ lại khách bên đường khi biết nữ hành khách đã chết

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN