Thứ năm, 02/02/2023 | 01:08
RSS

Kết án oan, nguyên chánh án và thẩm phán bị cách chức

Thứ sáu, 10/07/2020, 10:38 (GMT+7)

TAND tỉnh Đắk Nông vừa kỷ luật nguyên chánh án và thẩm phán bằng hình thức khiển trách và cho thôi giữ chức vụ.

Sự kiện:
Đắk Nông

Kết án oan, Nguyên chánh án và thẩm phán bị cách chức

Ông Võ được công khai xin lỗi, Ảnh: PLO

TAND tỉnh Đắk Nông vừa kỷ luật ông Nguyễn Hồng Chương bằng hình thức khiển trách, đồng thời cho thôi giữ chức vụ Chánh án TAND huyện Tuy Đức và điều chuyển lên đơn vị khác. Ông Phạm Văn Quân, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, cũng bị kỷ luật cảnh cáo và được bố trí công tác khác.

Quyết định xử lý trên được đưa ra sau khi cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản xác định TAND huyện Tuy Đức xét xử oan hai công dân là ông Nguyễn Văn Võ (SN 1963) và bà Nguyễn Thị Thưởng (SN 1962, cùng trú tại xã Buk So, huyện Tuy Đức).

Trước đó, vợ chồng ông Võ bà Thưởng đã có đơn kiến nghị đến TAND tỉnh Đắk Nông đề nghị xử lý đối với ông Nguyễn Hồng Chương và ông Phạm Văn Quân.

Theo Tiền Phong đưa tin, năm 2008, vợ chồng ông Võ sang nhượng 400m2 đất tại xã Quảng Tâm cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng với giá 100 triệu đồng, được biên nhận bằng giấy viết tay. Khi được giao sổ đỏ, bà Hằng, bà Huệ đưa máy múc vào san ủi mà không có tranh chấp với ai.

Trên diện tích này, một phần đất sau đó còn được tách ra để bán cho bên thứ 3. Năm 2016, bà Huệ và bà Hằng đề nghị sang nhượng tên chủ sở hữu, nhưng không được ông Võ đồng ý nên đã có đơn khởi kiện ra TAND huyện Tuy Đức.

Sau khi giám định chữ ký, cho rằng hành vi của vợ chồng ông Võ có dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” ông Nguyễn Hồng Chương- Chánh án TAND huyện Tuy Đức ký văn bản gửi Công an, Viện KSND cùng cấp đề nghị giải quyết theo thẩm quyền. Ông Võ sau đó bị Công an huyện Tuy Đức khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra, còn người vợ được cho tại ngoại.

Tháng 10/2018, TAND huyện tuyên phạt ông Võ, bà Thưởng mỗi người 24 tháng tù nhưng cho bà Thưởng được hưởng án treo. Cả hai kháng cáo kêu oan. Ngày 4/1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Đến ngày 21/9/2019, cơ quan CSĐT Công an huyện đã ban hành các quyết định đình chỉ vụ án đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với ông Võ và bà Thưởng. Lý do là đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện hành vi phạm tội.

Sáng 5/6, TAND huyện Tuy Đức tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức thay mặt cơ quan tiến hành tố tụng tòa án huyện Tuy Đức đã công khai xin lỗi và cải chính công khai, phục hồi danh dự cho ông Võ, bà Thưởng cũng như gia đình của ông bà.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN