Chủ nhật, 25/10/2020 | 06:10
RSS

Argentina ra mắt bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh Covid-19 chi phí thấp

Thứ sáu, 19/06/2020, 11:44 (GMT+7)

Bộ xét nghiệm có thể phát hiện Covid-19 trong vòng 1,5 giờ với độ nhạy lên đến 95,5%.

Argentina ra mắt bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh Covid-19 chi phí thấp
Argentina quyết định gia hạn phong tỏa Buenos Aires đến ngày 7/6 do tình trạng lây nhiễm virus Corona tăng cao những ngày gần đây - Ảnh: Bloomberg

Ngày 18/6, các nhà khoa học Argentina đã giới thiệu một bộ xét nghiệm mới cho phép chẩn đoán nhanh Covid-19 với một quy trình có chi phí thấp và không cần sự vận hành của nhân viên y tế trình độ cao.

Theo TTXVN, bộ xét nghiệm với tên gọi ELA-CHEMSTRIP, do các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia San Martín (Unsam) và Đại học Quốc gia Quilmes (UNQ) của Argentina sáng chế, cho phép phát hiện bộ gen của virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh covid-19 với độ nhạy và hiệu quả tương tự xét nghiệm xác định RNA của virus qua phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược (RT-PCR) hiện đang được sử dụng. 

Ông Nhà khoa học Ciocchini cho biết bộ xét nghiệm có thể phát hiện virus trong các mẫu từ các bệnh nhân có triệu chứng và không có triệu chứng trong vòng 1,5 giờ với độ nhạy lên đến 95,5%. Bên cạnh đó, nó chi phí thấp hơn khoảng 50-60% so với các bộ xét nghiệm hiện nay do bộ dụng cụ này bao gồm các linh kiện ít phức tạp hơn. 

Bộ dụng cụ ELA-CHEMSTRIP đã được Cục Quản lý Thuốc, Thực phẩm và công nghệ Y tế Quốc gia Argentina cấp phép với ước tính 100.000 bộ xét nghiệm sẽ được sản xuất mỗi tháng kể từ tháng 7/2020.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 18/6 cho biết cơ quan này mong muốn có được hàng trăm triệu liều vaccine phòng ngừa Covid-19 vào cuối năm nay, đồng thời cho rằng nên ưu tiên cung cấp vaccine cho những người dễ bị phơi nhiễm nhất.

Tiến sĩ Soumya Swaminathan - nhà khoa học hàng đầu của WHO - cho biết bà cùng các nhà khoa học các nước đang nghiên cứu hơn 200 ứng cử viên vaccine khác nhau trên khắp thế giới, trong đó có 10 loại đang được thử nghiệm trên người.

Bà Swaminathan cũng cho biết các nhà khoa học trên thế giới hiện đang phân tích 40.000 biến thể của virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

Vào tháng trước, giám đốc các công ty dược phẩm trên thế giới cho biết trước năm 2021 có thể tiến hành phân phối một số loại vaccine Covid-19 mà họ đang nghiên cứu.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN