Thứ năm, 17/06/2021 | 08:34
RSS

'Anh sẽ bỏ”, “anh hứa'… nhưng chị em hãy tin rằng điều đó không bao giờ xảy ra khi đã bị chồng đánh

Thứ hai, 28/10/2019, 07:39 (GMT+7)

Góp ý cho câu hỏi của một người vợ trẻ “bị chồng đánh thì phải làm sao”, hầu hết chị em phụ nữ đều có tư tưởng không chấp nhận bạo lực. Duy nhất có một người khuyên chị vợ im lặng theo cách “chồng giận thì vợ bớt lời”...

Mới đây trên một nhóm kín trên mạng xã hội một người vợ trẻ hỏi rằng: "Khi bị chồng đánh thì phải làm sao hả các mom (các mẹ - PV). Lấy nhau 5 năm nhưng động cãi nhau là lão lại đánh em. Em buồn quá".

Dòng status ngắn ngủi này chỉ sau 1 giờ đã nhận được 305 bình luận và hàng trăm lượt thể hiện cảm xúc của các thành viên trong nhóm. Chủ yếu các ý kiến bình luận là đưa ra giải pháp để giúp người vợ trẻ này đối phó với hành vi vũ phu của chồng.

Đa số trong suy nghĩ của chị em phụ nữ đều có tư tưởng không chấp nhận bạo lực. Chị em đưa ra nhiều biện pháp để trị "thói xấu" vũ phu đó ở các ông chồng. Duy nhất có một người khuyên chị vợ im lặng trong khi cãi nhau, theo cách "chồng giận thì vợ bớt lời".

Đáng chú ý trong số hơn 300 ý kiến bình luận đó, một cô gái trẻ chia sẻ rằng, mặc dù chưa lấy nhau, mới chỉ yêu nhau được nửa năm thôi nhưng mỗi lần hai người cãi nhau là anh người yêu lại cho cô ăn vài cái tát. Góp ý với cô gái này, hầu hết chị em đều khuyên cô gái này đừng tính đến chuyện đám cưới với anh người yêu vũ phu đó bởi những lý do như: "Vũ phu mà cưới về chỉ thêm khổ thôi, không bỏ được đâu.

Đừng nghe lời ong bướm "anh sẽ bỏ"; "anh hứa"... vì chuyện đó không xảy ra đâu. Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời"; "chưa cưới mà cãi nhau đã bị ăn đòn thì lấy nhau về, bạn xác định luôn là bị đánh như cơm bữa. Thôi bỏ đi cho nhẹ đũng quần bạn ơi"...

Anh hứa nhưng chị em hãy tin điều đó không bao giờ xảy ra

Đừng nghe lời ong bướm "anh sẽ bỏ"; "anh hứa"... vì chuyện đó không xảy ra đâu. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, trong suy nghĩ và tư tưởng của chị em phụ nữ ngày nay đã có sự thay đổi một cách mạnh mẽ. Thực tế cũng cho thấy, phụ nữ ngày nay không xem sự nhẫn nhịn như là một đức tính tốt như thời bà thời mẹ xưa nữa mà họ xem đó là một sự đầu hàng và cam chịu.

Phụ nữ nếu không tự mình đấu tranh đòi quyền lợi cho mình thì không ai có thể giúp được họ. Bị chồng đánh, chồng hành hạ thì phải lên tiếng. Nếu cứ nhẫn nhịn, nếu cứ giấu diếm, che đậy thì vô hình chung đang dung túng cho hành động sai trái, vũ phu đó của chồng.

Tuyệt đối không nhẫn nhịn cam chịu bạo lực được xem là biện pháp đầu tiên để giải quyết thói vũ phu của chồng. Ngoài ra, các chuyên gia đưa ra 3 gợi ý sau:

1. Nói chuyện khi chồng bình tĩnh

Lúc anh ta nóng giận thì đừng dại dột chọc giận anh ta thêm, đàn ông vũ phu thì lúc nóng giận, anh ta chỉ nghĩ đến đánh, đấm để xả cơn giận chứ không đủ bình tĩnh để nghe các chị giải thích hay khuyên giải đâu. Tốt nhất lúc anh ta nổi cơn tam bành, mình cứ im lặng mà nghe, còn nếu trốn được đi đâu để tránh bị ăn đòn thì càng tốt. Đợi lúc anh ta bình tĩnh lại, lúc hai vợ chồng vui vẻ, nói chuyện thẳng thắn với anh ta về vấn đề đó và thể hiện quan điểm không chấp nhận của mình.

2. Nhờ đến phao cứu trợ

Khi mà mình đã hết mực khuyên nhủ, năn nỉ, nhỏ nhẹ có, ngọt ngào có, làm to có, dằn mặt có nhưng chồng vẫn chứng nào tật đấy, thì lúc này chị em nên nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ hai bên. Có thể vợ nói không nghe, nhưng bố mẹ tham gia và răn đe biết đâu anh ta lại thay đổi. Điều quan trọng là bạn phải có được sự yêu thương của bố mẹ chồng. Họ chính là tấm lá chắn bền bỉ và cứng cáp nhất để bảo vệ bạn.

3. Dừng lại khi hết cách

Khi đã hết cách, bạn nên chọn kế "chuồn" trong Binh pháp Tôn Tử. Khi bạn đã dùng hết mọi cách nhưng chồng vẫn thế, vẫn vũ phu, vẫn coi chuyện bạo hành với vợ chẳng có gì là to tát, khi sức chịu đựng của bạn không thể tiếp tục, khi mà cuộc sống chỉ toàn là mệt mỏi, đau đớn thì bạn nên dừng lại. Dừng lại để giải thoát cho chính mình, dừng lại để cứu lấy chính mình, dừng lại để có cuộc sống tốt hơn, dừng lại để được sống đúng với cuộc sống của một con người.

Bởi nếu thực sự yêu thương, không ông chồng nào lại đánh đập vợ mình. Yêu thương luôn đi liền với sự tôn trọng, nâng niu và giữ gìn. Khi vợ chồng sống với nhau không bởi chữ nghĩa tình thì ly hôn lúc này là sự giải thoát cho cả hai người.a

Ngân Khánh
Theo Gia đình & Xã hội