Thứ ba, 14/07/2020 | 12:31
RSS

Ánh nắng mặt trời có tiêu diệt được Covid-19?

Thứ ba, 05/05/2020, 09:26 (GMT+7)

Ánh nắng mặt trời có thực sự tiêu diệt Covid-19 không? Khẳng định mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, tia cực tím có thể tiêu diệt virus.

Tia cực tím có thể tiêu diệt Covid-19?
Tia cực tím có thể tiêu diệt covid-19 Hình ảnh người Indonesia nằm tắm nắng trên bãi cỏ. Ảnh: Getty Images

Dân Trí dẫn lời từ The health, ông Trump đã liên tục đưa ra những ý tưởng về cách điều trị hoặc ngăn ngừa Covid-19. Ông dẫn chứng “kết quả mới nổi” từ nghiên cứu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho thấy việc tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ và độ ẩm có vẻ làm suy yếu virus corona.

Bill Bryan, thứ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ phụ trách về khoa học và công nghệ đã phát biểu trong cuộc họp báo: “Quan sát nổi bật nhất của chúng tôi cho đến nay là hiệu quả mạnh mẽ của ánh nắng mặt trời trong việc tiêu diệt virus cả trên bề mặt và trong không khí. Chúng tôi cũng thấy hiệu quả tương tự với cả nhiệt độ và độ ẩm, trong đó tăng nhiệt độ và độ ẩm hoặc cả hai nói chung là sẽ ít thuận lợi cho virus”.

Một số chuyên gia đồng quan điểm với thứ trưởng, Giáo sư tại Đại học Hong Kong dự đoán rằng, virus corona chủng mới không thể sống sót và phát triển trong giai đoạn đỉnh điểm của mùa hè. Theo đó, gần một nửa số virus sẽ bị tiêu diệt và nửa còn lại cuối cùng sẽ “chết” khi chúng ngày càng trở nên yếu hơn dưới ánh sáng mặt trời.

“Ánh nắng mặt trời sẽ triệt tiêu một nửa khả năng phát triển của virus, do vậy virus sẽ chỉ tồn tại 2,5 phút dưới ánh nắng, còn trong bóng tối khoảng 13-20 phút. Ánh nắng mặt trời thực sự hiệu quả trong việc tiêu diệt virus”, ông Nicholls cho biết thêm.

Không chỉ vậy, theo nhiều báo cáo thì Covid-19, phát triển tốt ở nhiệt độ thấp và phát triển kém ở nhiệt độ cao. Sự hiện diện của ánh sáng mặt trời ngoài khả năng làm nhiệt độ được nâng lên thì còn có sự xuất hiện của các tia như tia hồng ngoại và tia tử ngoại.

Một điều chắc chắn là tia tử ngoại sẽ giúp diệt một số loài virus và cả vi khuẩn nên nhìn chung, ánh sáng mặt trời sẽ làm cho virus không phát triển và còn bị tiêu diệt. Tuy nhiên việc lây truyền Covid-19 là qua các tiếp xúc gần với người bị bệnh nên điều quan trọng nhất là phải rửa tay thường xuyên với xà bông và mang khẩu trang đúng cách. 

Trước đó, dẫn lời từ Báo CAND, AFP ngày 29/4 cho biết trào lưu đổ ra đường tắm nắng bắt đầu từ đảo Bali của Indonesia sau khi có tin đồn thất thiệt rằng Mặt trời sẽ cung cấp vitamin D giúp cơ thể tiêu diệt SARS-CoV-2. Hình ảnh trên truyền thông cho thấy hàng trăm người đã đổ ra các sân vận động hoặc thậm chí đường ray nằm dài tắm nắng.

Theo lời các bác sĩ Indonesia, tắm nắng đúng là tốt, nhưng đó là khi người ta tắm nắng trong khoảng 15 phút dưới cái nắng nhẹ vào buổi sáng. "Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp là phương án bổ sung vitamin D chứ không phải ngừa bệnh", bác sĩ Dirga Sakti Rambe tại bệnh viện Puli nhấn mạnh.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN