Thứ tư, 07/06/2023 | 23:53
RSS

'Anh Hai' Lam Trường thuở chạy show 8 vũ trường hát 32 bài một đêm

Thứ ba, 03/11/2020, 16:06 (GMT+7)

“Lúc mới vào nghề mỗi lần đứng trên sân khấu là hai đầu gối tôi bị run, sợ khuỵu ngã, luôn phải lấy hai tay cầm mic rất chặt, thành ra không sân khấu nào dám mời hát. Sau đó tôi lựa chọn hát ở các vũ trường, 1 đêm hát 8 vũ trường, mỗi vũ trường hát 4 bài”, Lam Trường chia sẻ.

Sự kiện:
Lam Trường

Lam Trường, sinh năm 1974, là một trong những ca sĩ nổi tiếng đi đầu cho dòng nhạc trẻ tại Việt Nam Anh được yêu mến bởi phong cách âm nhạc rất riêng, khó trộn lẫn. Đặc biệt, những ca khúc anh thể hiện cách đây 20 năm như: Tiếng sáo phiêu bồng, Tình thôi xót xa, Gót hồng, Cho bạn cho tôi… vẫn luôn được nhiều bạn trẻ yêu thích và hát lại.

Tuy nhiên, bao nhiêu năm làm nghề, Lam Trường cũng như những nghệ sĩ khác sẽ có những góc khuất "không biết tỏ cùng ai". Mới đây, trong "Bài hát đầu tiên" nam ca sĩ sinh năm 1974 bật mí những bí mật.

'Anh Hai' Lam Trường thuở chạy show 8 vũ trường hát 32 bài một đêm

Là một nghệ sĩ được săn đón bậc nhất Vbiz, nhưng "Anh Hai" Lam Trường từng có thời gian đi hát không có thù lao, thậm chí lại còn bị quản lý sân khấu tìm cách cho nghỉ hát vì hình ảnh quá trẻ và nhí nhố.

"Anh Hai" Lam Trường lý giải, hồi còn trẻ anh mê hình tượng của cặp song ca Minh Thuận - Nhật Hào nên tập theo phong cách đó: vừa nhảy vừa hát. Nhưng lúc đó do chưa nổi tiếng lại còn trẻ nên quản lý sân khấu cho rằng như thế là nhí nhố. Sau này khi nghe kể lại bản thân anh cảm thấy hụt hẫng, thấy "đau" vì: "Đã hát không lấy tiền rồi còn bị đuổi".

'Anh Hai' Lam Trường thuở chạy show 8 vũ trường hát 32 bài một đêm

Lam Trường chia sẻ: "Lúc mới vào nghề mỗi lần đứng trên sân khấu hai đầu gối tôi bị run, sợ khuỵu ngã, luôn phải lấy hai tay cầm mic rất chặt, thành ra không sân khấu nào dám mời hát. Sau đó tôi lựa chọn hát ở các vũ trường, 1 đêm hát 8 vũ trường, mỗi vũ trường hát 4 bài. Nghĩa là 1 đêm tôi phải hát 32 bài cũng may ở Sài Gòn thời đó các vũ trường rất gần nhau nên "tiết kiệm" thời gian di chuyển".

Cũng theo giọng ca sinh năm 1974, đến sau này, khi hát "Tiếng sáo phiêu bồng" được khán giả trong và ngoài nước biết đến thì công việc cứ tự nhiên đến nhiều hơn, anh cũng sắp xếp để hát chuyên nghiệp hơn. Lúc này, người chủ sân khấu năm xưa từng chê anh nhí nhố có ý định mời anh trở lại hát nhưng anh quản lý nói hát cũng được nhưng giờ mời cát-sê sẽ cao lắm. Khi được đề nghị bật mí con số, Lam Trường vui vẻ cho biết: "Dù lúc đó đã có tiếng nhưng số tiền lần đầu được cầm trên tay sau 1 đêm diễn là 20.000 tương đương với 4 tô phở. Và tôi đã dùng số tiền cát-sê đó mua đúng 4 tô phở thật".

'Anh Hai' Lam Trường thuở chạy show 8 vũ trường hát 32 bài một đêm

Tuy là một nghệ sĩ mới nổi nhưng phong cách làm việc của "anh Hai" rất chuyên nghiệp và rõ ràng. Nam ca sĩ kể lại: "Người ta hẹn tôi biểu diễn 9h30 mà 10h00 vẫn chưa được hát. Tôi gặp thẳng chị giám đốc của sân khấu để hỏi thì được trả lời: "Em đừng nói nhiều. Em là ca sĩ mới không được ý kiến ở đây. Phải để anh Sơn (danh ca Ngọc Sơn) hát xong em mới được lên hát. Em không hát thì em đi về đi". Và tôi bỏ đi về luôn.

Sau này, khi "Tình thôi xót xa" nổi lên, chị giám đốc đó có gọi mời tôi đi hát lại nhưng tôi từ chối. Không phải vì giận dỗi trước đó mà lúc này tôi trầm tính lại rồi, tôi chỉ nói: "Em xin phép khoan ra sân khấu đó hát vì đó là sân khấu chuyên nghiệp đòi hỏi phong cách, hát hay, kinh nghiệm… Em đang chưa đủ khả năng đứng trên sân khấu đó. Chị cho em một thời gian trau dồi thêm rồi chủ động xin hát trên sân khấu đó".

Cũng theo "anh Hai" Lam Trường, sau đó anh nhận được 1 hợp đồng độc quyền thu âm 200 bài hát audio với giá 20 triệu - một khoản tiền trong mơ tại thời điểm đó. Việc đầu tiên anh làm khi nhận số tiền là làm điều mình mơ ước.

"Gia đình tôi rất đông anh chị em nhưng chỉ có 3 chiếc xe: ba là chủ nên chạy con xe 81 còn tôi chỉ chạy xe đạp. Khi nhận cát-sê hợp đồng tôi đi mua luôn xe Dream - loại mới có trên thị trường giá 13 triệu đồng/chiếc. Lúc đó tôi hãnh diện lắm vì xịn hơn xe 81 của ba", giọng ca "Tình thôi xót xa" nhớ lại.

'Anh Hai' Lam Trường thuở chạy show 8 vũ trường hát 32 bài một đêm

Sau những năm tháng lăn lộn với nghề, đến nay "anh Hai" đã sở hữu lượng fan đông đảo và "chiều fan" bậc nhất showbiz. Giọng ca sinh năm 1974 "chiều fan" đến mức: "Tôi gọi điện thoại chỉ để đàn hát cho fan nghe vì bạn ấy nói bạn ấy ở xa không được nghe Lam Trường hát, đến mức bạn gái ghen luôn".

Tuy nhiên, vì quá chiều và gần gũi fan nên Lam Trường đã từng gặp nhiều tình huống "dở khóc dở cười". Anh kể: "Đi làm về, má la quá chừng: "Con sống kiểu gì vậy? Tại sao con làm rồi giấu không cho má biết?". Tôi hỏi có chuyện gì thì má kể lại rằng có một bạn gái ôm con đến nói là con của Trường, mặc dù Trường không muốn nhưng bạn gái đó muốn đứa bé biết bà nội là ai". Còn có những người cuồng "anh Hai" đến mức vào nhà Lam Trường để... lấy đồ cá nhân của Lam Trường. Ngoài ra cũng còn nhiều fan muốn gặp anh tới mức chạy đến gõ cửa, chỉ cần nhìn thấy anh một lần vui mừng òa lên rồi chạy mất.

An Khánh
Gia đình & Xã hội