Thứ bảy, 12/06/2021 | 21:25
RSS

Án tù cho thanh niên từ Hà Nội về Nam Định trộm cáp 13 trạm biến áp

Thứ bảy, 12/10/2019, 10:50 (GMT+7)

Sáng ngày 11/10, TAND TP Nam Định đã đưa ra xét sử sơ thẩm vụ án hình sự trộm cắp lõi đồng của 13 trạm biến áp.

Theo NLĐ, sáng ngày 11/10, TAND TP Nam Định đã đưa ra xét sử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt 30 tháng tù giam về tội "Trộm cắp tài sản" đối với Phạm Văn Thành (SN 1989, ngụ xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình).

Theo cáo trạng của VKSND TP Nam Định, Phạm Văn Thành học nghề cơ khí tại Hà Nội nên biết được tại các trạm biến áp điện đều có sợi dây trung tính nối từ trạm biến áp xuống tủ hạ thế không có điện, bên trong có lõi dây đồng.

Do thiếu tiền tiêu xài, Thành đã nảy ra ý định đi trộm cắp lõi đồng. Sau đó, thanh niên này đã mua 1 chiếc kìm điện tại Hà Nội rồi đi xe ôtô khách về Nam Định để dò la các địa điểm có trạm điện để đêm xuống sẽ đi trộm cắp.

Án tù cho thanh niên cất công từ Hà Nội về Nam Định trộm cáp 13 trạm biến áp
Bị cáo Thành tại tòa. Ảnh: NLĐ

Từ ngày 4/7 đến 12/7, vào khoảng từ 0 giờ đến 5 giờ sáng, lợi dụng lúc này đường vắng người qua lại, Thành đã 4 lần trộm cắp dây trung tính tại 13 trạm biến áp trên địa bàn thành phố Nam Định với cùng một phương thức, thủ đoạn là đi găng tay trèo lên trạm xác định dây trung tính, dùng lưỡi dao cắt bỏ 2 lớp vỏ bọc bằng nhựa bên ngoài của sợi dây trung tính rồi dùng kìm tách và cắt lấy toàn bộ sợi dây trung tính cáp đồng, sau đó lấy phần lõi dây đồng bên trong mang đi bán.

Đến 0 giờ 30 phút rạng sáng 12/7, khi Thành đang trộm cáp trung tính tại trạm biến áp đường Bái (khu vực ngã ba đường Bái - đường hồ Truyền thống, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) thì bị đội tuần tra của Công ty điện lực Nam Định phát hiện và phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Nam Định bắt giữ. Cơ quan điều tra đã thực hiện việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Văn Thành, Tiền Phong cho hay.

Tại Cơ quan điều tra, Phạm Văn Thành đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp dây trung tính như trên. Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Thành 30 tháng tù giam. Ngoài ra, bị cáo Thành còn phải bồi thường hơn 50 triệu đồng cho thiệt hại đã gây ra.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN