Thứ bảy, 12/06/2021 | 17:54
RSS

Không phải sao hạng A, một đạo diễn bị truy thu thuế nhiều nhất 2,4 tỷ

Thứ bảy, 12/10/2019, 10:16 (GMT+7)

Theo Cục Thuế TP.HCM, trong danh sách truy thu 15 nghệ sĩ với số thuế 15 tỷ đồng, có một đạo diễn có tên tuổi bị thu nhiều nhất – với mức thuế 2,4 tỷ đồng, trong 7 tháng qua.

Không phải sao hạng A, một đạo diễn bị truy thu thuế nhiều nhất 2,4 tỷ
sơn tùng m-tp là ca sĩ có thu nhập khủng.

Sốc vì đạo diễn bị thu thuế tiền tỷ

Nhiều người đang đoán già đoán non tên của vị đạo diễn đang bị truy thu thuế khủng là ai. Song nhìn vào tần suất công việc lẫn show event, có thể đoán ra ông là ai trong top 5 đạo diễn thu nhập cao nhất hiện nay.

Vấn đề là nếu như đạo diễn thu tiền khủng mà còn thất thu thuế, thì hàng loạt sao Việt với thu nhập đến không chỉ từ ca hát, kinh doanh trên Facebook mà còn cả ở trên YouTube sẽ bị truy thu thuế ra sao?

Từ năm 2016 đến tháng 7/2019, Cục Thuế đã kiểm tra và truy thu 31,4 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2016 truy thu 20 nghệ sĩ 5,3 tỷ đồng; năm 2017 truy thu 12 nghệ sĩ 6,6 tỷ đồng; năm 2018 truy thu 5 nghệ sĩ 4,5 tỷ đồng. Riêng năm 2019, tính đến cuối tháng 7, truy thu của 15 nghệ sĩ số thuế 15 tỷ đồng. Trong số này, một đạo diễn bị truy thuế nhiều nhất, lên đến 2,4 tỷ đồng.

Các cá nhân bị truy thu hàng tỷ đồng này thuộc đối tượng đã kê khai thuế nhưng chưa đủ do chỉ mới tạm khấu trừ trước 10%. Do đó, theo quy định, cuối năm cá nhân phải tổng hợp thu nhập để thực hiện quyết toán tại cơ quan thuế.

Qua kết quả làm việc, Cục Thuế phát hiện các cá nhân này khi tổng hợp thu nhập thường rơi vào ngưỡng thuế suất cao nhất là 30% đến 35% theo biểu thuế lũy tiến của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy khi quyết toán thuế sẽ phát sinh thuế phải nộp thêm.

Khó khăn khi thu thuế sao Việt

Theo đại diện Cục Thuế, việc kiểm tra thuế của nghệ sĩ gặp rất nhiều khó khăn bởi họ thường không sử dụng tên thật, mà dùng nghệ danh. Ngoài ra, đặc thù văn nghệ sĩ biểu diễn rất nhiều nơi ở các tỉnh, thành và không có nơi cư trú cố định. Do đó, việc thu thập dữ liệu và việc tiếp cận được rất khó, mất nhiều thời gian. Với văn nghệ sĩ chưa được cấp mã số thuế, việc kiểm tra còn khó khăn hơn nhiều.

Bên cạnh đó, nếu tính ra, rất nhiều ca sĩ có lượng xem trên trăm triệu view trên YouTube, vậy họ sẽ được tính thuế thế nào? Những cuộc chạy đua về lượt xem, nghe, share và like giúp nghệ sĩ thu được bộn tiền, và hầu như ít nghệ sĩ nào bỏ tiền làm liveshow, trừ phi có nhà tài trợ, vì cầm chắc lỗ hoặc hòa vốn.

Không phải sao hạng A, một đạo diễn bị truy thu thuế nhiều nhất 2,4 tỷ
Jack và K-ICM là bộ đôi đang nổi với MV trăm  triệu view.

Thu nhập chính của họ ngoài nguồn YouTube còn có từ nguồn dự sự kiện, kinh doanh trên mạng, quảng cáo trên trang cá nhân.

Việc Cục Thuế TP.HCM vừa truy thu xong 1,5 tỉ đồng từ một cá nhân có thu nhập 19 tỉ đồng qua việc đăng clip lên kênh YouTube thu hút nhiều lượt xem và quảng cáo cho thấy nguồn thu  nhập qua YouTube rất lớn.

Theo một nhà quản lý, ngành thuế không quản được nguồn thu khủng của các nghệ sĩ Việt hạng “sao”. Một trong những lý do là vì họ thường thanh toán bằng tiền mặt. Không ít ngôi sao, nghệ sĩ có thù lao rất cao nhưng lại kê khai thấp để trốn thuế. Hoặc không ít nghệ sĩ dùng cách lập công ty để hợp thức hoá những mức chi phí "khủng", trốn thuế thu nhập cá nhân bằng thu nhập doanh nghiệp để bù các chi phí. Bằng cách này hay cách khác, số thuế phải nộp của những đối tượng này rất thấp so với thu nhập thực của họ. Ngoài ra, lượng cá nhân kiếm tiền tỷ từ YouTube khá lớn mà chưa đóng thuế.

Không phải sao hạng A, một đạo diễn bị truy thu thuế nhiều nhất 2,4 tỷ
Lâm Chấn Khang có lượng người xem khủng trên YouTube.

Kênh KhangProFilm của ca sĩ Lâm Chấn Khang có hơn 2,4 triệu người theo dõi và hiện tại đã có 903,5 triệu lượt xem. Ước tính Lâm Chấn Khang được YouTube chi trả từ 5.000 - 78.400 USD/tháng, tương đương 59.800 - 956.600 USD/năm. Như vậy mỗi năm ca sĩ này sẽ bỏ túi từ YouTube ước tính 1,37 - 22 tỷ đồng.

So với Lâm Chấn Khang, Sơn Tùng M-TP nổi tiếng hơn, là ca sĩ hạng A dẫn đầu hiện nay, với kênh YouTube có hơn 3,6 triệu người theo dõi, hơn 983,6 triệu lượt xem, nhưng ước tính doanh thu của Sơn Tùng thấp hơn Lâm Chấn Khang, dẫu thế vẫn đạt  28.500 - 455.300 USD/năm (khoảng 655 triệu - 10,4 tỷ đồng mỗi năm)...

Không riêng gì các ca  sĩ, mà các kênh giải trí của các cá nhân, Vloger... cũng có lương người xem khủng. Ví dụ, kênh giải trí “Thơ Nguyễn” có đến gần 6 triệu người theo dõi và tổng lượt xem lên hơn 3,3 triệu. Kênh này được xếp hạng A và ước tính có thể kiếm được mỗi tháng từ 27.500 - 439.500 USD và lên mức 329.600 - 5,3 triệu USD mỗi năm (khoảng hơn 7,5 - 122 tỉ đồng mỗi năm). Hay kênh dành cho thiếu nhi “Bom Bom Songs” cũng có hơn 1,76 triệu người theo dõi được xếp hạng A...

Minh Thi
Theo Dân Việt