Thứ bảy, 27/04/2024 | 00:27
RSS

Ăn gừng, sả, uống nhiều nước cam và nước chanh có giúp phòng Covid-19?

Thứ tư, 15/04/2020, 14:46 (GMT+7)

Gừng, sả, cam, chanh là những loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, loại bỏ độc tố và các loại vi khuẩn.

Ăn gừng, sả, uống nhiều nước cam và nước chanh có giúp phòng Covid-19?
Ăn gừng, sả, uống nhiều nước cam và nước chanh có giúp phòng Covid-19? Ảnh Báo Thanh Niên.

Theo thông tin từ Báo Thanh Niên, ThS.Bs Lê Thuận Linh, Trưởng khoa Dinh Dưỡng tiết chế, Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP HCM) cho biết những loại thức quả trên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, gia tăng sức đề kháng cùng chống lại những vi khuẩn gây bệnh cho con người.

Cam là loại trái cây chứa nhiều nước và giàu dinh dưỡng. Trong nước cam có thành phần flavonoid (chất chuyển hoá trung gian của thực vật có màu vàng), đặc biệt là hesperidin, có tác dụng nâng cao tính bền của thành mạch máu. Bên cạnh đó flavonoid còn có những chức năng khác như chống dị ứng, chống co giật, giảm nghẽn phế quản…

Đặc biệt, nước cam chứa rất nhiều vitamin C. Nó giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, làm giảm cholesterol ở gan. Đặc biệt, vitamin C trong trái cam còn là một chất chống oxy hoá rất tốt, giúp bảo vệ các tế bào trên cơ thể, khiến làn da mịn màng, trẻ trung hơn. Trong 100 g nước cam chứa khoảng 69,7 mg vitamin C.

Ngoài ra, cam còn là nguồn vitamin A, vitamin B, canxi, kali, magiê cao… giúp hoạt động của hệ thống miễn dịch luôn ở trạng thái tốt nhất.

Cùng với nước cam, chanh cũng rấy tốt. Uống nước chanh ấm vào buổi sáng giúp khởi động hệ thống tiêu hóa của bạn, cho phép bạn tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và ngăn ngừa sự tích tụ độc tố. Nhờ lượng vitamin C dồi dào nên chanh rất có lợi trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt là phòng chống các virus gây bệnh cảm cúm, cảm lạnh, ,… Một cốc nước chanh mỗi ngày có thể giúp bạn tăng cường sức để kháng hữu hiệu để ngăn ngừa được nguy cơ mắc virus corona. Không những vậy thức uống này cũng rất giàu kali, giúp kích thích hoạt động của não bộ và hệ thần kinh, kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Gừng sống còn gọi là sinh khương có tác dụng phát tán phong hàn, chống nôn ói. Gừng khô còn gọi là can khương, có tính nóng hơn sinh khương, có thể làm ấm tỳ vị. Nhờ vậy mà trong kỹ thuật bào chế, gừng cũng có thể giúp cho thầy thuốc đạt được một số mục đích quan trọng. Sinh địa nấu với gừng sẽ hạn chế bớt tính mát. Bán hạ chế với gừng để giải độc.

Một số loại thuốc khác như: sâm, đinh lăng... cũng thường được tẩm gừng, sao qua để tăng tính ấm và dẫn vào phế vị. Các thành phần có trong tinh dầu gừng giúp kháng viêm, tăng cường miễn dịch, giàu chất chống ô xy hóa, có tác dụng tiêu đờm, giải cảm, chữa ho, kích thích tiêu hóa.

Sả có tác dụng ngăn ngừa ung thư giải cảm, giải độc và giảm cân. Nhờ tác dụng tiêu đờm, thông khí và sát trùng nên cây sả được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị ho, giải cảm, giúp xông ra mồ hôi chữa cảm sốt, phong hàn…

Theo bác sĩ Linh, tất cả những loại thực phẩm tốt kể trên có thể giúp hỗ trợ cho hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào cho thấy những thực phẩm này, làm giảm nguy cơ nhiễm covid-19 đối với những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc người nghi nhiễm Covid-19 mà không có biện pháp phòng hộ nào.

Vì vậy, người dân nên tăng cường ăn uống điều độ, nâng cao sức đề kháng. Chọn những thực phẩm giàu vitamin và đầy đủ chất để bổ sung hằng ngày.

Tuyệt đối không nên ăn các thực phẩm sống và đồ chưa nấu chính trong mùa dịch, nhằm đảm bảo tối đa sức khỏe để ngăn ngừa Covid-19.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN