Thứ sáu, 04/12/2020 | 21:25
RSS

Ấn định ngày xử vụ tài xế kiện Grab ra tòa vì tài khoản bị khóa

Thứ năm, 15/10/2020, 11:48 (GMT+7)

TAND Q.10, TP. HCM xác nhận ngày 20/10 sẽ mở phiên tòa xét xử vụ tài xế kiện Grab ra tòa vì tài khoản bị khóa.

Sự kiện:
TP.HCM

Sắp xét xử vụ tài xế kiện Grab ra tòa vì tài khoản bị khóa

Ảnh minh họa

Ngày 14/10, TAND Q.10, TP. HCM xác nhận sẽ mở phiên tòa sơ thấm xét xử vụ tài xế kiện Grab ra tòa vì tài khoản bị khóa vào ngày 20/10. Cụ thể, nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Hưng (sinh năm 1974, ngụ huyện Nhà Bè, TPHCM) và bị đơn là công ty TNHH Grab (gọi tắt là Grab, trụ sở quận 10).

Theo đó, đầu tháng 1/2018, sau khi đọc các quảng cáo của Grab về việc tuyển dụng đối tác lái xe với thu nhập cao xấp xỉ 40 triệu đồng/tháng, ông Nguyễn Văn Hưng đã lên văn phòng Grab để đăng ký trở thành đối tác tài xế của Grab.

Tại văn phòng của Grab số 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP.HCM, nhân viên Grab đã đưa ra một danh sách các hợp tác xã vận tải đang là đối tác của Grab và tư vấn ông Hưng lựa chọn một hợp tác xã trong đó để đăng ký làm xã viên và chỉ có như vậy mới có thể trở thành đối tác tài xế cho Grab.

Thời điểm này, ông Hưng đang là xã viên hợp tác xã Xe Việt nên phải thanh lý hợp đồng xã viên với Xe Việt để chuyển sang làm xã viên của Hợp tác xã vận tải Hoà Bình nằm trong danh sách HTX đối tác của Grab. Sau khi được HTX vận tải Hoà Bình xác nhận xã viên và xin cấp phù hiệu xe hợp đồng, ông Hưng được Grab tập huấn, cài đặt phần mềm kết nối gọi xe trên điện thoại và ký giấy yêu cầu kết nối phần mềm cùng bộ quy tắc ứng xử Grabcar đã có sẵn.

Tuy nhiên, ngày 14/11/2018, Grab đơn phương ngừng hoạt động vĩnh viễn đối với tài khoản của ông, vì cho rằng ông Hưng có tỷ lệ hủy cuốc xe 25,17%, vượt mốc 25% theo quy định, là thỏa thuận giữa các bên. Theo ông Hưng, việc Grab ngưng hoạt động vĩnh viễn đối với tài khoản của ông là không đúng với các thông tin được thể hiện qua ứng dụng Grab đã cung cấp.

Qua đó, ứng dụng ghi nhận tỷ lệ hủy chuyến của ông Hưng từ ngày 5/11/2018 đến chuyến xe cuối cùng mới 24,6%. Từ đó, ông Hưng khởi kiện, yêu cầu Grab phải kết nối lại tài khoản của ông Hưng trên ứng dụng gọi xe để ông tiếp tục làm việc bình thuờng, buộc Grab bồi thường thiệt hại cho ông hơn 37 triệu đồng được tính từ ngày Grab khóa tài khoản của ông đến cuối tháng 12/2018.

Ông Hưng cũng đề nghị công ty Grab cung cấp hóa đơn chứng từ mà công ty đã thu của ông Hưng và đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế VAT 3,6% trên tổng doanh thu của ông từ tháng 1/2018 đến nay. Liên quan tới vụ án ngày 1/8/2019, Cục thuế TPHCM đã xác nhận Grab đã kê khai và khấu trừ thuế của ông Nguyễn Văn Hưng trong năm 2018. Tổng số thuế Grab đã nộp hộ cho ông Hưng là 7 triệu đồng.

Về phía Grab cho rằng đã gửi Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân kinh doanh thể hiện số liệu sao kê doanh thu và số tiền thuế mà Công ty đã thu hộ, nộp hộ cho tài xế Nguyễn Văn Hưng trong năm 2018.

Ngoài ra, phía bị đơn khẳng định đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thu hộ, nộp hộ thuế cho các đối tác tài xế, trong đó, có ông Nguyễn Văn Hưng. Việc cho rằng Grab thu hộ thuế thu nhập cá nhân của tài xế nhưng không nộp lên cơ quan thuế là hoàn toàn sai sự thật và không có căn cứ.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN