Thứ sáu, 13/12/2019 | 17:07
RSS

Ăn chặn hàng từ thiện: Cản trở việc 'chôm hàng', phóng viên bị mắng là 'lũ thất đức'

26-09-2019 13:25:55

Sau nhiều ngày mật phục ghi lại cảnh nhân viên trung tâm nhân đạo tuồn hàng từ thiện ra ngoài, thì sự cải trang của nhóm phóng viên có nguy cơ bị lộ...

Cảnh "ăn hàng" từ thiện tấp nập diễn ra ngay giữa ban ngày tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội

'Ăn hàng' nhộn nhịp

Như đã thông tin trước đó, sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc nhiều cán bộ, nhân viên đang công tác tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, Hà Nội) có hành vi tuồn hàng từ thiện ra ngoài, nhóm PV Đời sống Plus đã thâm nhập và ghi nhận những hình ảnh đau lòng được diễn ra gần như công khai ngay tại trung tâm này.

Ngày 9/9, theo ghi nhận của nhóm PV, các tổ chức, cá nhân đến làm công tác từ thiện tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội thưa vắng hơn so với những ngày cuối tuần.

Theo quan sát, hôm ấy chỉ có vài ba đoàn từ thiện đến trao quà, thăm nom các hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại đây. Tuy nhiên, vào cuối giờ chiều, hoạt động tuồn hàng ra ngoài vẫn diễn ra hết sức nhộn nhịp.

Như thường lệ. cuối giờ chiều khi trung tâm vắng người qua lại, các đoàn từ thiện cũng đã ra về hết, hoạt động tuồn hàng lại tiếp tục tái diễn.

Bài 3: Những thông tin bất ngờ về tình trạng tuồn hàng từ thiện bán ra ngoài2

Bên trong Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội

17h50’, 2 chiếc xe máy hiệu Honda Wave do một nam thanh niên cởi trần và một người trung niên điều khiển di chuyển từ ngoài vào áp sát vị trí cổng số 3. Ở phía trong, khi nhận được tín hiệu, nhân viên trung tâm đóng sẵn hàng trong một túi lớn màu đen và một hộp bìa cứng và thành thạo tuồn qua khe cổng.

Nam thanh niên và người đàn ông trung tuổi nhanh chóng nhận hàng, để lên xe và thoải mái chở ra khỏi trung tâm. Thời điểm này, theo quan sát của PV, nhân viên bảo vệ tại trung tâm chứng kiến toàn bộ sự việc thế nhưng người này không can thiệp hành vi chuyển hàng trên mà lại ra... hỏi chuyện những người lạ mặt là nhóm PV.

Gần đó, tại vị trí cách cổng số 3 chừng 20m theo hướng ra, một người phụ nữ trung niên điều khiển xe hiệu Honda Wave thoải mái nhận 2 túi bóng chứa đồ bên trong do một người nhân viên trung tâm đưa qua hàng rào để lên xe và di chuyển ra ngoài.

Cũng vào thời gian này, một người mặc trang phục như thường thấy ở trong trung tâm di chuyển ngang qua, tuy nhiên, người này không có bất cứ một thái độ, hay hành động gì với những gì mình đang thấy. Có thể hành vi ăn chặn, tuồn hàng đó đã quá đỗi bình thường.

Bài 3: Những thông tin bất ngờ về tình trạng tuồn hàng từ thiện bán ra ngoài3

Sơ đồ Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội. Những vị trí được đánh dấu đỏ là nơi hàng từ thiện được các cán bộ, nhân viên tuồn ra ngoài

Ít phút sau đó, một nam thanh niên điều khiển xe máy chở theo 1 người phụ nữ từ ngoài phóng vào và nhan chóng tiếp cận cổng số 3. Vẫn là cảnh nhận hàng qua tường rào thoăn thoắt. Chuyến này hàng nhiều, người phụ nữ ngồi phía sau phải cố gắng lắm mới giữ cho hàng không bị rơi trong suốt quãng đường di chuyển.

Bám theo, nhóm PV ghi nhận, hai người đưa hàng về một ngôi nhà khang trang cách trung tâm khoảng 4 cây số.

Sau chuyến ăn hàng của người thanh niên và phụ nữ trên thì ngay sau đó, một người đàn ông đứng tuổi điều khiển xe máy hiệu Honda Wave RSX  xuất hiện. Ông này dừng xe leo qua thảm có tiếp cận vị trí cách cổng số 3 khoảng 20m nhận túi hàng từ một nhân viên trung tâm đưa ra.

Sau câu hỏi nhanh quen thuộc “hết rồi chứ gì”, người đàn ông nhanh chóng để hàng lên chiếc xe máy đang nổ sẵn ra khỏi trung tâm.

Hôm đó, nhóm PV còn ghi nhận nhiều cảnh ăn hàng khác nữa. Theo quan sát, người đưa và nhận hàng đều rất thuần thục trong mỗi động tác của mình.

Bài 3: Những thông tin bất ngờ về tình trạng tuồn hàng từ thiện bán ra ngoài4

Cận cảnh cánh cổng nơi hàng từ thiện được tuồn ra ngoài

Không lấy được hàng quay ra mắng phóng viên là 'lũ thất đức'!

Ngày 11/9, dường như sự có mặt của nhóm PV đã bị chú ý. Chiều ấy, vẫn trong vai những xe ôm chờ khách nhưng có vẻ như những người chuyên đến "ăn hàng" đã cảnh giác hơn khi thấy sự xuất hiện khác thường của nhóm PV. 

Khi giờ "vàng" ăn hàng đã điểm, một người phụ nữ điều khiển xe máy xuất hiện tại cổng số 3. Nhìn thấy sự xuất hiện của người này, một phụ nữ từ trung tâm mặc bộ đồ trắng vội vã cầm theo 2 túi lớn định đưa hàng ra.

Tuy nhiên, quan sát thấy sự có mặt của nhóm PV, người phụ nữ này thoáng chút chần chừ. Sau khi nhỏ to với người nhận hàng, người này cầm theo những túi hàng di chuyển ra xa thêm một đoạn rồi mới chuyển qua tường rào giao cho người phụ nữ vừa đến.

Tối cùng ngày, một phụ nữ điều khiển xe máy chở theo con nhỏ tiếp cận khu vực cổng số 3 nơi một nam thanh niên cũng đang đứng chờ lấy hàng. Tuy nhiên khi thấy nhóm PV vẫn ở đó, người này không nhận hàng nữa mà quay xe di chuyển ra ngoài trung tâm.

Ngày 12/9, có lẽ sự có mặt bất thường của nhóm PV đã thực sự khiến những người đang "làm ăn" tại trung tâm nghi ngờ. Hôm đó, vẫn trong vai xe ôm chờ khách nhưng khi vừa xuất hiện ở những "điểm đen tuồn hàng" trên thì bảo vệ tại trung tâm đã tới và yêu cầu nhóm PV rời khỏi trung tâm.

Trong khi đó, theo quan sát, hoạt động tuồn hàng vẫn cứ diễn ra mà không vấp phải bất cứ sự ngăn cản nào của những bảo vệ này.

Bài 3: Những thông tin bất ngờ về tình trạng tuồn hàng từ thiện bán ra ngoài5

Những cảnh tượng đau lòng diễn ra ngay giữa ban ngày tại trung tâm

Cũng vào thời điểm trên, có lẽ bởi sự xuất hiện của nhóm PV khiến một phụ nữ đi xe đạp điện không lấy được hàng nên bà này tiến về phía chúng tôi và tuôn ra những lời tức giận: “Chúng mày làm gì ở đây hả lũ thất đức!”. Nói xong, bà này phóng xe đi và không quên ném lại ánh mắt hằm hè.

Vòng vo đổ lỗi

Sau khi đã có nhiều thông tin ghi lại hành vi không ai muốn thấy diễn ra liên tiếp trong nhiều ngày, nhóm PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội.

Buổi làm việc có sự hiện diện của ông Đỗ Đức Hồng, giám đốc trung tâm và ông Phùng Công Lợi, phó giám đốc trung tâm.

Ban lãnh đạo trung tâm cho biết khoảng vài năm trở lại đây, nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền cùng như các đoàn từ thiện nên đời sống những cá nhân đang lưu trú tại trung tâm đã được cải thiện, tuy nhiên vẫn gặp phải nhiều khó khăn.

“Toàn trung tâm có tổng cộng 97 cán bộ, nhân viên đang công tác. Mặc dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nhiều đối tượng đang sinh sống tại trung tâm mặc nhiều căn bệnh như bại liệt, bại não…nên công tác chăm sóc gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, với tinh thần trách nhiệm, các cán bộ và nhân viên tại đây vẫn tập trung khắc phục tình hình để các đối tượng có được môi trường sống tốt nhất”, ông Lợi chia sẻ.

Vị phó giám đốc trung tâm cũng mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ hơn nữa từ các cấp chính quyền, các đơn vị thiện nguyện để cuộc sống của các đối tượng tại trung tâm bớt khó khăn, vất vả.

Khi được hỏi về việc có phản ánh tại trung tâm đang diễn ra hiện tượng hàng từ thiện được tuồn ra ngoài một cách công khai, vị phó giám đốc trung tâm cho biết bản thân chưa nắm được thông tin trên nhưng “sẽ rất đáng tiếc nếu sự việc trên diễn ra thật”.

Bài 3: Những thông tin bất ngờ về tình trạng tuồn hàng từ thiện bán ra ngoài6

Hành vi tuồn hàng từ thiện ra ngoài được diễn ra cả ngày lẫn đêm

Ông Lợi cũng cho biết, nếu có sự việc trên xảy ra là do những đối tượng đang sinh sống tại trung tâm (ý nói là trẻ tàn tật, người già cô đơn đang được trung tâm bảo trợ -PV) bán hàng từ thiện ra ngoài chứ không phải cán bộ, nhân viên trung tâm có hành vi trên.

Khi được nhóm PV cho biết chính những người cán bộ, nhân viên đang làm việc tại trung tâm là người có hành vi đưa hàng từ thiện ra bên ngoài, ông Lợi lại cho rằng “đây có thể là do hàng của các đối tượng trong khi cấp phát dùng không hết nên đã bán lại cho cán bộ, nhân viên trung tâm sau đó được họ đưa ra ngoài”.

Bài 3: Những thông tin bất ngờ về tình trạng tuồn hàng từ thiện bán ra ngoài7

Cảnh "hành động" đưa hàng từ thiện ra ngoài với 2 "diễn viên" chính là 2 nhân viên Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội

Xin không đưa... lên báo!

“Lãnh đạo trung tâm đã quán triệt tư tưởng cấm các hành vi vận chuyển hàng từ thiện ra bên ngoài. Nếu cá nhân nào sai phạm, chúng tôi sẽ họp bàn và đưa ra hình thức kỷ luật thích đáng dựa theo mức độ vi phạm. Đồng thời chúng tôi cũng bố trí lực lượng bảo vệ túc trực thường xuyên và báo cáo về những tình trạng nghi vấn”, ông Hồng khẳng định.

Tuy nhiên, khi đưa ra những clip mà nhiều ngày qua nhóm PV đã dày công ghi lại thì cả ông Hồng và ông Lợi thay đổi thái độ và thừa nhận những người xuất hiện trong clip đều đang làm việc tại trung tâm.

Ông Hồng xuống giọng cho biết đây là sự việc rất đáng tiếc xảy ra tại trung tâm mà nguyên nhân bên cạnh sự tham lam của các cán bộ, nhân viên cũng có một phần trách nhiệm trong công tác quản lý của lãnh đạo trung tâm.

Vị Giám đốc trung tâm cũng đề nghị nhóm PV bỏ qua sự việc trên, không đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng và sẽ đích thân đến tận trụ sở tòa soạn để “xin giúp đỡ”.

Cũng tại buổi làm việc, nhóm PV đề nghị được tiếp cận bản kê khai số lượng hàng hoá tiếp nhận trong thời gian 1 tháng trở lại đây thì ông Lợi thông tin: “Thực tế, theo nguyên tắc chúng tôi phải thống kê lại đầy đủ số lượng hàng từ thiện đến trung tâm.

Tuy nhiên, có nhiều đoàn đến đây không yêu cầu thống kê cũng có đoàn do làm từ thiện ở đây đã quen nên đến thẳng nơi nuôi dưỡng để trao tặng quà nên phía trung tâm không thống kê được hết”.

Tiếp đó, lãnh đạo trung tâm chỉ cung cấp được duy nhất bảng thống kê hàng hóa của 1 đơn vị từ thiện trong ngày 13/9/2019. Vị phó giám đốc trung tâm cũng cho biết đây là bản kê khai duy nhất tại trung tâm từ đầu tháng 9 đến thời điểm hiện tại (ngày 18/9/2019).

Bài 3: Những thông tin bất ngờ về tình trạng tuồn hàng từ thiện bán ra ngoài9

Một em nhỏ có hoàn cảnh đáng thương tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội

Nhóm PV tiếp tục đề nghị được đi thăm khu vực kho bếp chứa đồ từ thiện tại trung tâm nhưng cả ông Hồng và ông Lợi đều thẳng thừng từ chối mà không đưa ra được một lý do chính đáng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm tra, xử lý

Ngày 26/9, UBND TP. Hà Nội ra thông báo số 4196/UBND-TKBT do ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu về nghi vấn ăn chặn hàng từ thiện tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (địa chỉ xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội).

Thông báo gửi Chánh Thanh tra TP. Hà Nội, Giám đốc Sở Nội vụ và Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội yêu cầu các cơ quan trên, thành lập đoàn kiểm tra làm rõ thông tin báo nêu; xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 5/10/2019; Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và người đứng đầu cơ sở (nếu có) theo quy định. 

Đồng thời, thông báo cũng yêu cầu phía Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tăng cường chức năng quản lý nhà nước theo quy định, thường xuyên kiểm tra công tác quản lý, điều hành và nghiệp vụ tại các trung tâm, đơn vị trực thuộc trên địa bàn Thành phố.

Văn phòng UBND TP. Hà Nội theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện chỉ đạo trên, tổng hợp báo cáo UBND TP.

(Còn nữa).

Nguyễn Long - Nguyễn Duẩn
Theo Đời sống Plus/GĐVN