Thứ ba, 25/01/2022 | 03:32
RSS

Acecook Việt Nam nói gì về việc thu hồi một số lô mỳ tôm Hảo Hảo ở Pháp?

Thứ tư, 08/12/2021, 11:56 (GMT+7)

Cơ quan chức năng Pháp mới đây đã phát đi thông báo thu hồi một số sản phẩm của Công ty Acecook Việt Nam xuất sang thị trường này, trong đó có mì Hảo Hảo.

Theo nguồn tin trên Tuổi trẻ Online, sáng 8/12 Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đã lên tiếng về việc một số lô sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại Pháp. Cụ thể, đầu tháng 12/2021, trang thu hồi của Pháp đã đăng tải thông tin một số sản phẩm của Acecook Việt Nam đang tiến hành thu hồi.

Sản phẩm thu hồi là phở ăn liền Ricey, một số lô mì tôm Hảo Hảo, hủ tiếu và mì lẩu thái của Acecook Việt Nam... Những sản phẩm này có hạn sử dụng tới tháng 3, tháng 5, tháng 8 và tháng 9/2022. Lý do thu hồi là các sản phẩm trên chứa 2-chloroetanol (2-CE, chất chuyển hóa từ ethylene oxide - EO) vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU.

Theo Acecook Việt Nam, công ty đang cùng các đại lý phân phối tại Pháp thu hồi sản phẩm. Việc thu hồi là do công ty chủ động thực hiện và đề xuất với Pháp sau sự việc ở Ireland hồi tháng 8. Ngoài việc chủ động thu hồi sản phẩm tại thị trường Pháp, các đại lý cũng thông tin rộng rãi đến người tiêu dùng và các cơ quan chức năng về các lô sản phẩm trên.

"Việc thu hồi các sản phẩm được đề cập trong thông tin trên là hoạt động chủ động và tự nguyện từ Acecook Việt Nam, nhằm đảm bảo chất lượng những sản phẩm của công ty chúng tôi", đại diện Acecook khẳng định.

Acecook Việt Nam cũng cho biết thêm, do quy định rất khắt khe EU về cách tính hàm lượng EO tổng là giá trị tính toán gộp của cả EO tự do và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE dù rất nhỏ vẫn được EU nhận định là không phù hợp. Và các lô mỳ, miến ăn liền bị một số nước châu Âu thu hồi từ tháng 8, cũng đã được công ty và đại lý thu hồi xong.

Sau đó, Acecook Việt Nam đã rà soát lại chuỗi cung ứng nguyên liệu để đảm bảo toàn bộ sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn về 2-CE của từng thị trường tương ứng. Với những sản phẩm được tiêu thụ tại Việt Nam, công ty đã xây dựng thêm những tiêu chuẩn kiểm soát chặt chẽ cho sản phẩm.

Mì Hảo Hảo bị Pháp thu hồi, Acecook Việt Nam nói gì

Mì Hảo Hảo được bán tại Việt Nam

Liên quan đến việc này, trao đổi với báo Tiền Phong, đại diện Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, các sản phẩm bị thu hồi là lô hàng đã được công ty xuất khẩu từ tháng 7/2021 và có hạn sử dụng đến tháng 3, tháng 5, tháng 8 và tháng 9/2022.

Bộ Công Thương đã rà soát, kiểm tra lại toàn bộ danh mục sản phẩm và quy trình sản xuất sản phẩm đang phân phối trong nước của doanh nghiệp. Theo đó, kết quả cho thấy các sản phẩm bán trong nước của Acecook Việt Nam không có EO.

Bộ Công Thương cũng mở rộng kiểm tra với các sản phẩm mì ăn liền của nhãn hàng ở Việt Nam. Do quy mô kiểm tra, rà soát trên phạm vi rộng, kết quả cuối cùng đang được các cơ quan liên quan tổng hợp và công bố khi có kết quả.

Bộ Công Thương đang phối hợp với Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT dự thảo quy định về tiêu chuẩn liên quan tới chất EO trong thực phẩm, thay thế cho quy định trước đó nhằm phù hợp với thực tế và các tiêu chuẩn mới, đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng.

Như vậy, đây là lần thứ hai các sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam xuất sang châu Âu bị yêu cầu thu hồi do chứa 2-CE vượt ngưỡng cho phép theo quy định của EU. Trước đó, tháng 8/2021, Ireland yêu cầu thu hồi còn Đức, Hà Lan... cũng ra cảnh báo một số lô sản phẩm mì Hảo Hảo, miến ăn liền Good của Acecook Việt Nam vì chứa chất này.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại