Thứ ba, 07/02/2023 | 22:10
RSS

90 ngày giành giật sự sống cho trẻ 3 tuổi nhiễm cúm B và vi khuẩn đa kháng thuốc

Chủ nhật, 25/12/2022, 17:08 (GMT+7)

Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) đồng hành cùng bệnh nhi trải qua 90 ngày giành giật mạng sống vì nhiễm cúm B và vi khuẩn đa kháng thuốc.


Bệnh nhi suy hô hấp, tổn thương phổi do mắc cúm B và vi khuẩn kháng thuốc. Ảnh: BVCC

Ngày 25/12, trao với PV Báo Vietnamnet, PGS.BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng khoa Hồi sức Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) kể lại hành trình 90 ngày đồng hành cùng bệnh nhi T.H.T. (3 tuổi, quê ở Tây Ninh) nhiễm cúm B và vi khuẩn đa kháng thuốc với tình trạng nguy kịch.

Theo đó, vào đầu tháng 10/2022, bênh nhi T. sốt cao 2 ngày rồi co giật toàn thân vào ngày thứ 3. Bé nhập bệnh viện huyện trong tình trạng suy hô hấp, truỵ tim mạch. Sau khi đặt nội khí quản, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM  

Vào thời điểm nhập viện, bé hôn mê, suy hô hấp được thở máy, sốc, phù não, được dùng thuốc vận mạch, kháng sinh. Các xét nghiệm ban đầu cho thấy bạch cầu máu tăng cao, tổn thương gan nặng, toan hô hấp và chuyển hóa. 

Tác nhân gây bệnh được xác định là vi khuẩn Acinetobacter sp và cúm B. Trong đó, cúm B là tác nhân gây suy hô hấp nặng, tổn thương phổi lan tỏa, còn vi khuẩn Acinetobacter sp kháng rất nhiều loại kháng sinh. Bác sĩ Nguyên cho hay gia đình đã nhiều lần xin cho bé T. về khi thấy tình trạng quá nặng. 

Quá trình điều trị rất căng thẳng. Trẻ trải qua 40 ngày thở máy và 10 ngày lọc máu, tổn thương đa cơ quan, trong đó tổn thương phổi nặng. Tình hình khó khăn hơn khi trẻ không thể thực hiện hỗ trợ hô hấp qua màng ngoài cơ thể (ECMO) vì nhiễm vi khuẩn đa kháng. 

Hàng ngày, các bác sĩ phải điều chỉnh các biện pháp điều trị cho phù hợp với tình trạng của bệnh nhi cũng như áp dụng các biện pháp hỗ trợ thông khí, hạn chế dịch, lợi tiểu… nhằm giành lấy mạng sống cho bệnh nhi.

Dù tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhi có cải thiện nhưng lúc này, bệnh nhi phải đối mặt với 2 lần tràn khí màng phổi và phải 2 lần đặt ống dẫn lưu khí. Để bệnh nhi có sức chống chọi với bệnh, dinh dưỡng được hỗ trợ, tính toán sao để bệnh nhi đủ chất, đủ năng lượng để rút ống thở sớm nhất kẻo lại nhiễm khuẩn.

VTV thông tin thêm, sau khi trải qua 90 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi từng bước cải thiện dần, từ hô hấp, chức năng gan, thận và tri giác. Bệnh nhi được rút ống thở và được trở về nhà. Thời gian tới, bệnh nhi phải học phục hồi dần ngôn ngữ, tập vận động, khám tâm lý nhằm giúp  hồi phục ngôn ngữ và tinh thần.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại