Thứ bảy, 25/03/2023 | 07:47
RSS

8 năm tù cho nhân viên ngân hàng lừa hàng loạt bạn bè, đồng nghiệp chiếm 2,3 tỷ đồng

Thứ bảy, 25/02/2017, 09:45 (GMT+7)

Bằng thủ đoạn lợi dụng lòng tin của đồng nghiệp, chiếm ô tô, nhân viên ngân hàng Oceanbank đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng giá trị hơn 2,3 tỷ đồng.

Mới đây, TAND Hà Nội đã đưa Hoàng Việt (SN 1987, trú ở phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, Hoàng Việt đang là nhân viên Ngân hàng TMCP Oceanbank – Chi nhánh Hà Nội.

Do có ý định lừa đảo nên ngày 1/3/2016, Việt bảo anh Nguyễn Hoàng Trinh – đồng nghiệp tại Oceanbank cho mượn chiếc ô tô Huyndai Tucson 5 chỗ ngồi để đi có việc.

lừa đảo chiếm đoạt tài sản 1

Chân dung cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đồng nghiệp. Ảnh ANTĐ

Tin đồng nghiệp, anh Trinh cho Việt mượn chiếc ô tô cùng toàn bộ giấy tờ kèm theo. Nhận được tài sản, Việt bán cho người phụ nữ tên Đỗ Thị Mai Phương (SN 1982) với giá 550 triệu đồng.

Mặc dù viết giấy bán ô tô, song Việt vẫn thỏa thuận với chị Phương khi nào có tiền thì đối tượng sẽ chuộc lại xe. Ngay sau khi nhận được 500 triệu của chị Mai Phương, kẻ lừa đảo nhanh chóng ăn tiêu hết.

Hết thời hạn mượn ô tô và để che giấu việc làm xấu xa của mình, Việt nói dối anh Trinh rằng trong quá trình đi lại đã bị lực lượng công an tạm giữ phương tiện vì vi phạm tốc độ. Tuy nhiên sau ít ngày nói dối, cựu nhân viên Oceanbank liền tìm mọi cách trốn tránh đồng nghiệp.

Cực chẳng đã, anh Trinh buộc phải làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đồng nghiệp tới cơ quan công an. Trong thời gian Việt bị xem xét hành vi phạm tội, người thân của đối tượng đã chuộc lại chiếc ô tô Huyndai Tucson của anh Trinh và giao nộp cho cơ quan điều tra. Theo kết luận định giá tài sản, chiếc ô tô của anh Trinh tương ứng với hơn 776 triệu đồng.

Đáng nói, cũng bằng thủ đoạn tương tự, sau đúng 1 ngày lừa đảo anh Trinh, Việt tiếp tục lừa gạt một đồng nghiệp khác cùng cơ quan là anh Đặng Hồ Điệp (SN 1983), trú ở quận Ba Đình.

lừa đảo chiếm đoạt tài sản 2

Tổng tài sản mà Việt lừa đảo được là hơn 2,3 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Lần này, chiếc ô tô của anh Điệp được xác định có giá là hơn 520 triệu đồng. Thế nhưng khi Việt lập giấy bán tài sản cho người phụ nữ ở quận Long Biên, hai bên thống nhất giá cả là 600 triệu đồng và nhận trước 350 triệu đồng.

Ngoài ra, ngày 7/3/2016, Việt còn lừa đảo thêm một chiếc ô tô nữa của anh Trần Hoàng Hải (SN 1976, ở quận Đống Đa). Sở dĩ bị cáo dễ dàng chiếm đoạt được tài sản của bị hại thứ ba này cũng là do giữa anh Hải và Việt vốn có quan hệ bạn bè từ trước.

Tài liệu truy tố bị cáo xác định, tổng giá trị tài sản mà Việt lừa đảo chiếm đoạt của những người bị hại nêu trên là hơn 2,3 tỷ đồng. Vào thời điểm bị cáo bị đưa ra xét xử sơ thẩm, gia đình bị cáo đã khắc phục hết hậu quả thay cho người thân.

Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận việc làm sai trái của bản thân. Các bị hại cùng những người liên quan đều đề nghị HĐXX xem xét để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, đồng thời không có yêu cầu gì thêm.

Đồng thời, những người đã khắc phục hậu quả thay cho bị cáo cũng không yêu cầu Việt phải hoàn trả lại tiền cho họ. Xét tình tiết vụ án toà tuyên phạt bị cáo 8 năm tù giam vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus