Thứ ba, 06/06/2023 | 10:40
RSS

Nước mắt muộn màng của người đàn bà mất nửa đời sau song sắt

Thứ hai, 20/02/2017, 17:23 (GMT+7)

Sau khi nghe hội đồng xét xử tuyên tổng hình phạt là 30 năm tù, người đàn bà từng một thời kiếm lời bất chính từ việc lưu hành tiền giả bỗng bật khóc như mưa giữa tòa.

Kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 20/2, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Thủy (37 tuổi, thành phố Hà Nội) mức án 12 năm tù vì tội Lưu hành tiền giả. Trước đó vào tháng 11/2016, Thủy đã bị TAND thành phố Cần Thơ tuyên 20 năm tù vì tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và tội Lưu hành tiền giả.

Lưu hành tiền giả 1

Bị cáo Thủy là một mắt xích quan trọng trong đường dây lưu hành tiền giả. Ảnh NLĐO

Như vậy, tổng hình phạt cho Thủy là 30 năm tù. Sau khi nghe hội đồng xét xử tuyên án, nữ bị cáo 37 tuổi bỗng bật khóc như mưa tại tòa.

Theo cáo trạng, năm 2010, Hoàng Thị Thủy quen biết với Hồ Thanh Bình (39 tuổi, ngụ tại Bạc Liêu) trong một lần đi chùa Hương. Người phụ nữ này rủ Bình cùng tiêu thụ tiền giả và đối phương đồng ý.

Sau đó, Bình về quê mượn sổ hộ khẩu của người cô ruột ngụ tại huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu). Nhờ có cuốn sổ hộ khẩu này, Bình làm chứng minh thư nhân dân có hình ảnh của mình nhưng lấy tên con trai của cô ruột.

Có chứng minh thư nhân dân, Bình lập thẻ ATM và đưa cho Thủy. Từ tháng 4/2011 đến khi bị bắt vào giữa năm 2012, Bình đã nhiều lần chuyển khoản cho Thủy với số tiền lên tới 351,5 triệu đồng để mua 702 triệu đồng tiền giả, loại mệnh giá 200 nghìn đồng.

Để qua mặt cơ quan chức năng, số tiền giả Thủy gửi cho đồng bọn được giấu trong các kiện hàng là loa máy tính và gửi theo xe khách. Đường dây này bị phát hiện khi 2 đối tượng khác là Nguyễn Văn Hùng (40 tuổi) và Phan Văn Rộng (47 tuổi, cùng ngụ tại Bạc Liêu) dùng tiền giả đi mua rau ở một khu chợ tại huyện Thanh Trị (Sóc Trăng).

Từ đó, cơ quan chức năng đã bắt được các đối tượng còn lại trong đường dây tiêu thụ tiền giả này. Ngoài Thủy, với tội danh Lưu hành tiền giả, tòa tuyên án Rộng 3 năm tù, Hùng 4 năm tù và Bình 20 năm tù.

Lưu hành tiền giả 11

Đã có không ít vụ tiêu thụ, lưu hành tiền giả bị phát hiện thời gian qua. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, thời gian qua lực lượng công an đã phát hiện nhiều đối tượng vận chuyển, lưu hành tiền giả với số lượng lớn. Trước đó, ngày 27/1, Công an tỉnh Lạng Sơn khởi tố Đào Văn Hùng (57 tuổi, trú tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) về hành vi buôn bán, vận chuyển tiền giả. 

Cụ thể vào trưa ngày 25/1, Hùng sang chợ Lũng Vài (Trung Quốc) và được một người đàn ông lạ mặt thuê chở 150 triệu tiền Việt Nam giả; mệnh giá 500 nghìn đồng/tờ có nhiều seri trùng nhau. Để qua mặt chức năng, số tiền giả trên được nhóm buôn lậu giấu kỹ, độn trong thùng hoa quả rồi sai Hùng mang vác qua cửa khẩu Cốc Nam (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn).

Mặc dù khách qua cửa khẩu dịp Tết rất đông, nhưng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cửa khẩu Cốc Nam (thuộc đồn Biên phòng Tân Thanh) vẫn nêu cao tinh thần cảnh giác nên đã kịp thời kiểm tra, ngăn chặn số lượng lớn tiền giả do Hùng vận chuyển.

Hùng khai nhận, do hám lời nên nhận làm "cửu vạn" mang số tiền 150 triệu tiền từ Trung Quốc về bến xe phía Bắc (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) lấy 5 triệu tiền công. Sau khi hoàn tất các thủ tục, hồ sơ ban đầu; Biên phòng Lạng Sơn đã bàn giao đối tượng, tang vật cho công an tỉnh Lạng Sơn điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

 

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus