Thứ bảy, 19/06/2021 | 14:23
RSS

7 dấu hiệu có thai sớm giúp phụ nữ dễ nhận biết

Thứ hai, 28/10/2019, 09:29 (GMT+7)

Thông thường, khi các mẹ biết mình có bầu, thai nhi đã được 5 - 6 tuần tuổi. Bởi vậy, nhận biết các dấu hiệu có thai sớm sẽ giúp mẹ chủ động dưỡng thai tốt hơn.

dấu hiệu có thai sớm

Tổng hợp 7 dấu hiệu có thai sớm dễ nhận ra

Thông thường, khi biết có bầu, thai nhi đã được 5 - 6 tuần tuổi. Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng bởi hệ tuần hoàn của em bé đã bắt đầu hình thành, mũi, miệng và tai bé bắt đầu định hình, ruột và não cũng phát triển, trái tim chuẩn bị đập. Bởi vậy, nhận biết các dấu hiệu có thai sớm sẽ giúp mẹ chủ động dưỡng thai tốt hơn.

Những dấu hiệu có thai sớm dễ nhận biết

Đừng để đến khi trễ kinh mới biết mình mang thai. Khi trứng được thụ tinh và phôi thai “làm tổ” trong tử cung, cơ thể của bạn sẽ có một vài thay đổi. 

Đau ngực

Khi có thai ngực của phụ nữ thường căng hơn bình thường, cảm giác hơi đau là đặc trưng cơ bản. Ngực là khu vực tập trung nhiều hormone nhạy cảm. Sau khi trứng được thụ tinh, hàm lượng progesteron và HCG (nội tiết tố thai nghén) trong cơ thể tăng lên, khiến ngực trở nên căng và to hơn bình thường.

dấu hiệu có thai sớm

Khi mang thai, nhiều chị em cảm thấy bị đau ngực, ngực to hơn bình thường

Ra máu âm đạo

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng, mang thai thì không thể ra máu nhưng có đến 25% thai phụ có dấu hiệu ra máu nhẹ trong thời kỳ đầu mang thai. Hiện tượng ra máu ít không giống như kỳ kinh nguyệt bình thường được gọi là “máu bào thai” do trứng làm tổ ở nội mạc tử cung gây nên. Nếu bạn thấy mình bỗng dưng ra máu nhẹ và rải rác, nên nghĩ đến khả năng có thai.

Mệt mỏi

Hầu hết phụ nữ có thai đều cảm thấy mệt mỏi. Trong hai tuần đầu tiên sau khi thụ thai, cơ thể bạn cần tạo nhiều máu hơn để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Cơ thể cũng thay đổi do hormone thai kỳ tăng lên. Những nguyên nhân này khiến bạn mệt mỏi và buồn ngủ nhiều hơn.

dấu hiệu có thai sớm

Nếu sức khỏe không tốt, khi mới mang thai không tránh khỏi cảm giác mệt mỏi

Quầng vú sậm màu

Sự thay đổi hormone khi mang thai cũng làm xáo trộn hoạt động của các loại tế bào biểu bì tạo hắc tố trên da. Kết quả, quầng vú sẽ sậm màu hơn.

Buồn nôn

Buồn nôn, đặc biệt là buổi sáng sau khi ngủ dậy là dấu hiệu có thai dễ nhận biết nhất. Một số phụ nữ bị buồn nôn và nôn suốt cả ngày. 

dấu hiệu có thai sớm

Buồn nôn là dấu hiệu có thai dễ nhận biết nhất

Thèm ăn

Nếu bạn bỗng dưng thèm ăn chua, ngọt hay các món ăn mà từ trước đến nay bạn vốn không hề thích thì có lẽ bạn đã mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ khi mới mang thai lại không hề muốn ăn gì cả, mất cảm giác ngon miệng, đặc biệt là những phụ nữ bị buồn nôn và nôn nhiều. 

Chậm kinh

Chậm kinh là dấu hiệu có thai dễ nhận biết và độ chính xác lên tới 80%. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhớ ngày kinh của mình, nhất là những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt hay phụ nữ đang cho con bú. 

Bởi vậy, nếu có quan hệ tình dục không bảo vệ và nghi ngờ có thai, tốt nhất là tìm kiếm các biện pháp thử thai như dùng que thử thai, siêu âm, xét nghiệm máu… để sớm có kế hoạch chăm sóc thai kỳ đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

 

Ngô Khánh
Theo Đời sống Plus/GĐVN