I - Lợi ích của nghệ đối với chứng đau dạ dày
Theo Đông y, nghệ có vị đắng, tính ôn, giúp thông mật, diệt nấm, sát khuẩn, liền sẹo. Khi phân tích theo thành phần hóa học, hoạt chất chính có trong nghệ là curcumin - một chất chống oxy hóa và kháng viêm rất tốt.
Nghệ có 2 loại là nghệ vàng và nghệ đen, Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, việc sử dụng nghệ đen để chữa đau dạ dày là hoàn toàn sai lầm. Bởi nghệ đen có tác dụng chính là thông kinh, phá huyết, thường chỉ dùng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến kinh nguyệt. Đặc biệt, không nên dùng nghệ đen trong trường hợp Viêm loét dạ dày vì sẽ làm tình trạng viêm loét càng trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể gây xuất huyết dạ dày. Chính vì vậy, khi chữa dạ dày bằng nghệ tươi, người bệnh nên sử dụng nghệ vàng.
Cụ thể, những tác dụng của nghệ vàng trong trị đau dạ dày bao gồm:
- Kháng viêm: Hoạt chất curcumin có trong nghệ tươi được chứng minh có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát tình trạng viêm nhiễm.
- Ức chế hình thành vết loét dạ dày: Bên cạnh khả năng kháng viêm, chống oxy hóa hiệu quả, hoạt chất curcumin còn có tác dụng chữa lành các vết loét cũ đồng thời ngăn chặn sự hình thành các vết loét mới.
- Kích thích sản xuất mật, hỗ trợ tiêu hóa: Từ đó giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa, giảm tải áp lực cho dạ dày.
- Làm giảm khí: Cải thiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi…
II - Những cách trị đau dạ dày bằng nghệ phổ biến
1. Trị đau dạ dày bằng nghệ tươi và dừa
Cũng giống như nghệ, nước dừa cũng có tác dụng kháng khuẩn, từ đó giúp giảm nhanh chứng đau dạ dày.
Chuẩn bị:
- 200g nghệ tươi
- 3 quả dừa non.
Cách làm:
- Loại bỏ cuống dừa, tạo một lỗ nhỏ trên đỉnh quả dừa & tiến hành đun sôi
- Cho nước dừa và cùi dừa vào một cái tô rồi chia thành 3 phần.
- Về phần nghệ, đem rửa sạch, xay nhuyễn, sau đó lọc phần nghệ xay để lấy nước cốt.
- Nước dừa uống trong ngày, uống 1 bát sau mỗi bữa ăn. Còn nước cốt nghệ thì nên uống vào khoảng 4 giờ sáng (người bệnh có thể hẹn giờ dậy uống sau đó ngủ tiếp)
2. Chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi và chuối hột
Chuối hột cũng có tác dụng rất tốt trong việc kích thích tiêu hóa, làm lành các vết loét trong niêm mạc dạ dày.
Chuẩn bị:
- 500g chuối hột.
- 500g bột nghệ.
- 150ml nước ấm.
Cách làm:
- Chuối hột đem lột vỏ, rửa sạch, phơi khô rồi xay thành bột.
- Trộn 1 muỗng bột chuối hột, 1 muỗng bột nghệ vào nước ấm, có thể cho thêm mật ong cho dễ uống hơn.
- Mỗi ngày uống 2 lần vào trước bữa ăn, duy trì uống trong khoảng 1 - 3 tháng.
3. Hết đau dạ dày với nghệ và mật ong
Nghệ kết hợp với mật ong giúp giảm độ axit của dịch vị, bảo vệ niêm mạc, làm chậm sự phát triển của vết loét, cải thiện các triệu chứng khó chịu.
Chuẩn bị:
- 5g bột nghệ (1 muỗng cà phê)
- 15ml mật ong nguyên chất (1 muỗng cà phê)
Cách làm:
- Hòa tan mật ong, bột nghệ vào 500ml nước ấm.
- Chia thành 3 phần, uống sau ăn 30 phút, uống trong ngày.
- Duy trì uống trong 4 - 6 tuần.
4. Điều trị bệnh dạ dày bằng nghệ viên
Chuẩn bị:
- 120g bột nghệ.
- 60g mật ong nguyên chất.
Cách làm:
- Bột nghệ và mật ong đem trộn lẫn với nhau. Sau đó nặn thành các viên nhỏ cỡ viên bi (5g). Nên bảo quản trong lọ thủy tinh ở tủ lạnh với nhiệt độ từ 2 - 4 độ.
- Trường hợp bệnh nhẹ: Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên, sử dụng liên tục trong 5 - 10 ngày.
- Trường hợp bệnh nặng: Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 3-5 viên, sử dụng liên tục trong khoảng 40 ngày.
5. Khỏi đau dạ dày với nghệ tươi và sữa chua
Sữa chua không đường cũng là một loại đồ uống rất tốt cho người bệnh dạ dày, giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện các triệu chứng khó chịu.
Chuẩn bị:
- 50g nghệ tươi.
- 1 hộp sữa chua không đường.
Cách làm:
- Nghệ tươi đem rửa sạch, cạo vỏ, thái rồi xay ra để lấy nước cốt nghệ.
- Pha phần nước cốt này với hộp sữa chua không đường.
- Người bệnh nên dùng hỗn hợp này trước ăn sáng vào mỗi ngày.
6. Mẹo trị đau dạ dày với trứng gà, nghệ và mật ong
Trứng gà khi kết hợp với mật ong và nghệ sẽ giảm tiết axit dạ dày, giúp nhanh làm lành các vết viêm loét hơn.
Chuẩn bị:
- 1 quả trứng gà.
- 30ml mật ong (2 muỗng cà phê)
- 5g bột nghệ (1 muỗng cà phê)
Cách làm:
- Tách bỏ lòng trắng trứng gà, chỉ lấy lòng đỏ trứng.
- Hòa tan bột nghệ với 30ml nước nóng, sau đó pha thêm lòng đỏ trứng gà và mật ong vào
- Đem hỗn hợp trên hấp cách thủy khoảng 20 phút là có thể dùng được.
- Người bệnh nên ăn lúc nóng và ăn sau khi ăn cơm khoảng 2 tiếng là tốt nhất.
- Nên duy trì ăn món này khoảng 7 người (đối với nam) và 9 ngày (đối với nữ)
7. Hết đau dạ dày với nước cốt nghệ nguyên chất
Đây có thể nói là phương pháp đơn giản nhất được rất nhiều người bệnh áp dụng.
Chuẩn bị:
- Nghệ tươi 1 củ.
- Nước đun sôi để nguội.
Cách làm:
- Nghệ đem rửa sạch, cạo vỏ, xay nhuyễn.
- Cho phần nghệ đã xay vào nước đun sôi để nguội rồi lọc lấy nước cốt.
- Người bệnh nên chia hỗn hợp nước này làm 2 phần dùng cho sáng và tối, cố gắng uống duy trì trong khoảng 6 tháng.
III - Chữa đau dạ dày bằng nghệ có hiệu quả không?
Tuy là một biện pháp an toàn, dễ sử dụng nhưng việc sử dụng nghệ chỉ nên áp dụng đối với các trường hợp bệnh nhẹ. Đối với các trường hợp bệnh nặng, mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần thì việc sử dụng nghệ sẽ gần như không đem lại hiệu quả, vô thưởng vô phạt.
Thực trạng cho thấy, rất nhiều người bệnh đau dạ dày dù chăm chỉ uống tinh bột nghệ cho đến ăn nghệ hàng ngày trong một khoảng thời gian dài, đã dùng tới hàng chục cân nhưng kết quả nhận được vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh, không thể khắc phục được tình trạng bệnh.
Chính vì thế, người bệnh vẫn cần điều trị bằng những sản phẩm chuyên biệt, tác động tận gốc căn nguyên gây bệnh, khắc phục được dứt điểm bệnh, từ đó mới có thể hạn chế bệnh tái phát lâu dài cũng như tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm.
Bệnh dạ dày thực chất là căn bệnh cơ địa và do cơ địa chi phối. Cơ địa dạ dày suy yếu, không có khả năng tự chống lại các yếu tố tác nhân gây bệnh, khiến dạ dày dễ bị tổn thương, viêm nhiễm từ đó sinh ra đau. Vì vậy, sử dụng sản phẩm chuyên biệt cho dạ dày như Dạ dày Ngự y mật phương - Đông y thế hệ 2 giúp củng cố, thay đổi cơ địa dạ dày, làm tăng khả năng tự bảo vệ của dạ dày là một trong những cách khắc phục bệnh dạ dày hiệu quả và an toàn.
IV - Một số tác dụng phụ khi dùng nghệ chữa đau dạ dày
Việc sử dụng nghệ chữa đau dạ dày cũng có thể gây ra những tác dụng không mong muốn nếu người bệnh sử dụng không đúng cách như:
- Dẫn tới kích ứng dạ dày: Kích thích dạ dày sản sinh ra nhiều axit hơn, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh như đau, ợ nóng, ợ chua…
- Làm loãng máu: Có thể gây ra phản ứng với những loại thuốc chống đông máu.
Qua những chia sẻ trên về cách chữa đau dạ dày bằng nghệ thì bạn đã nắm được cách làm & hiệu quả thực sự của phương pháp. Để lại bình luận hoặc gửi câu hỏi thắc mắc cho chúng tôi ngay dưới bài viết này.